Nghệ sĩ

NSƯT Vũ Thành Vinh & những format bolero dậy sóng truyền hình

Hãy like fanpage của chúng tôi để ủng hộ chúng tôi duy tri website này.

05.gif Gợi ý chia sẻ giúp đỡ nghệ sĩ: Câu chuyện về người em cũng như người bạn trong nghề của nghệ sĩ Phương Dung tâm sự

 17/07/2017 8:01:25 SA |  Admin |  9/10 |  0 bình luận |   504 lượt xem

Chưa đầy bốn năm xuất hiện trên thị trường giải trí - sản xuất chương trình truyền hình, Khang Media của “thuyền trưởng” - NSƯT Vũ Thành Vinh đã là đơn vị sản xuất các chương trình giải trí thuần Việt có chất lượng trên Đài Truyền hình Vĩnh...

NSƯT Vũ Thành Vinh & những format bolero dậy sóng truyền hình

NSƯT Vũ Thành Vinh

Ba mùa tổ chức Solo cùng bolero, chương trình đã thu hút hơn 60.000 thí sinh tham gia. Giữa cuộc chơi với nhiều “đại gia” lâu năm trong ngành truyền hình, Khang Media như người hùng tí hon, từng bước chinh phục khán giả với nhiều chương trình đã trở thành thương hiệu, là nơi phát hiện, xây dựng và chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ cải lương trẻ. Nhắc đến Khang, mọi người nghĩ đến các chương trình như Solo cùng bolero, Tình bolero hoan ca, Kịch cùng bolero, Cười xuyên Việt, Ngôi sao phương Nam...

Vì sao anh bắt đầu với Khang Media khi thị trường cách đây bốn năm đã có nhiều công ty sản xuất chương trình giải trí trên truyền hình rất mạnh?

Mười lăm năm làm việc tại HTV cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong ngành truyền hình. Từ những năm đầu tiên khi gameshow bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam, với vai trò đạo diễn cải lương tại HTV, tôi có cơ hội tiếp cận với những format nước ngoài (Nốt nhạc vui, Rồng vàng...), được làm việc với những chuyên gia nước ngoài, học hỏi ở họ rất nhiều. Nhưng, trong một quy trình sản xuất, ở vai trò đạo diễn, nhiều lúc tôi không thể hiện được hết ý tưởng mình mong muốn nên đã nung nấu “âm mưu” mở công ty để tự sản xuất những chương trình thuần Việt do mình nghĩ ra fomart. Thời gian đầu chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn về: format chương trình, tài chính, kênh phát sóng, đầu ra, nhân sự. Thời điểm đó, tôi vừa làm sếp vừa làm lính (nghĩ ra format, làm công tác sản xuất, làm đạo diễn dàn dựng và kiêm luôn đạo diễn hình ảnh). Sau đó, tôi mới đào tạo từ từ, đến nay mọi thứ đã ổn. Và thế mạnh của chúng tôi là có một đội ngũ trẻ, tâm huyết, có chuyên môn và đặc biệt luôn sáng tạo để tạo sự khác biệt bằng những format thuần Việt.

Trước những lời chê bai và lên án các chương trình truyền hình giải trí luôn tạo scandal, chiêu trò để tăng rating, anh bảo vệ các chương trình của mình bằng cách nào?

Bản chất các chương trình truyền hình giải trí chẳng có tội, nếu có thì chỉ ở những nhà sản xuất không có tâm. Cho nên chẳng có cách nào khác hơn là tiếp tục lao động và sáng tạo. Tạo ra cái mới và tử tế trong các chương trình thực hiện luôn là điều Khang và tôi hướng đến. Chính những chương trình chất lượng mang thương hiệu Việt của chúng tôi đã chứng minh chúng tôi đi đúng hướng.

NSƯT Vũ Thành Vinh & những format bolero dậy sóng truyền hình

Đạo diễn Vũ Thành Vinh khi tham gia làm Giám khảo chương trình Én Vàng 2016

Nhà sản xuất nào cũng muốn mua được format hay từ nước ngoài để khai thác, vì nó đã thành công trước đó. Nhưng tôi luôn nung nấu tạo ra những format thuần Việt. Thật ra để tạo được một format đủ thuyết phục nhà đài và sau đó là khán giả, là cả một chặng đường rất dài, đầy chông gai, nhưng nếu không can đảm bước đi thì chừng nào mới đến đích. May mắn là tôi đã có những năm tháng “chinh chiến” trong ngành truyền hình và xuất thân là một đạo diễn nên tôi có lợi thế nắm bắt tâm lý khán giả, những format của Khang luôn gần gũi khán giả Việt.

Áp lực mà chúng tôi và các đơn vị sản xuất chương trình giải trí tử tế phải chịu là rất lớn vì vừa phải duy trì cách làm văn hóa văn nghệ mình tâm huyết, vừa phải kinh doanh được. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có doanh thu, muốn có doanh thu thì chương trình phải hấp dẫn. Mà hấp dẫn kiểu gì đây để không scandal, không chiêu trò?

Loạt các chương trình bolero bắt nguồn từ đâu?

Khi làm đạo diễn, tôi có dịp đi nhiều nơi và làm việc với nhiều thành phần trong xã hội, nhất là người dân Nam bộ và tôi quan sát thấy mọi người thích ca hát, đặc biệt là hát bolero. Tôi có cảm giác khi hát bolero, ngoài giải trí, họ còn trải nỗi lòng trong đó. Từ quan sát đó, lâu lâu, tôi đưa một bài bolero vào chương trình. Và đến chương trình Dấu ấn của Ngọc Sơn, tôi bất ngờ với lượng khán giả ở miền Tây thuê xe lên xem. Từ đó, tôi quyết định làm Solo cùng bolero. Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, tôi đã bất ngờ với số lượng người tham gia thi tuyển và các thành phần, từ công an, bộ đội đến người làm nghề kinh doanh. Nhạc bolero vẫn sống âm ỉ bao lâu nay, mình chỉ tinh ý góp phần mở cánh cửa đó rộng ra.

Thành công ở thị trường miền Nam, anh nghĩ việc tìm hiểu thị hiếu khán giả theo vùng miền có ý nghĩa như thế nào?

Tôi sinh ra ở Hải Phòng, lớn lên chủ yếu ở miền Tây và có nhiều năm học lớp đạo diễn ở Hà Nội. Hơn 20 năm trong nghề truyền hình, tôi đã có nhiều dịp đi và tiếp xúc với người dân ở cả ba miền. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng quy tụ nhiều nhân viên trẻ đến từ mọi miền đất nước. Chính những điều đó giúp cho chúng tôi có được sự am hiểu nhất định về “kênh” văn hóa của khán giả các miền. Tuy nhiên, đây chỉ là bước nền trong việc xác định phân khúc thị trường, điều quan trọng còn lại là bắt đúng nhịp thị hiếu khán giả vốn biến động không ngừng. Chúng tôi không hoàn toàn chạy theo thị hiếu, thậm chí có chương trình còn mở đường, tạo ra xu hướng cho khán giả như Solo cùng bolero, tuy nhiên phần lớn các chương trình truyền hình muốn thành công thì không thể xa rời thị hiếu khán giả. Ví dụ như thị trường Vĩnh Long, dân chúng dễ chấp nhận, chỉ cần chương trình chân thành, nhiều cảm xúc thì họ thích; họ không cần cái gì đó quá sâu sắc, quá ngẫm ngợi. Người miền Tây hồn hậu, tiêu xài phóng khoáng, sức mua rất lớn. Nếu chinh phục được thị trường TP.HCM và miền Tây thì coi như chiếm được 2/3 thị trường cả nước. Ví dụ như làm chương trình rock ở miền Tây là khỏi có khán giả luôn! Các chương trình ở miền Tây cũng ít hướng đến người trẻ, vì hầu hết các quảng cáo tiêu dùng, sức mua ở miền Tây là dành cho người lớn, vì ở đó, cha mẹ là người mua sắm chính cho gia đình.

Các kênh truyền thống như báo in, truyền hình đang gặp nhiều khó khăn bởi sự phát triển của công nghệ, internet. Đâu là những trăn trở của anh?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, truyền hình truyền thống cũng như báo giấy hiện đang gặp nhiều khó khăn. Trong lĩnh vực giải trí, khán giả hiện có quá nhiều sự lựa chọn nên thách thức với những người làm truyền hình là không nhỏ. Văn hóa theo “đám đông” của người Việt không chỉ ảnh hưởng không tốt trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi... mà cả trong lĩnh vực văn hóa giải trí, nhất là trong lĩnh vực truyền hình hiện nay khi cùng một thể loại có quá nhiều nhà sản xuất lao vào khai thác. Và chuyện bão hòa, nhạt nhòa là đương nhiên. Do đó, theo tôi, việc tạo ra sự khác biệt và những giá trị nhân văn, tử tế là điều cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay.

Khang Media là công ty độc lập của hai vợ chồng tôi. Có nhiều đại gia muốn đổ tiền vào đầu tư, nhưng tôi không chọn con đường đó vì nếu nhiều người dính vào, nhiều tiền đổ vào, tôi sẽ bị chi phối. Tôi đang đi con đường riêng của mình. Nếu tôi chấp nhận có người đầu tư, cổ phần hóa thì công ty sẽ lớn. Nhưng không phải cứ nhiều tiền đổ vô là thành công, chúng ta đã từng chứng kiến nhiều công ty đang phát triển tốt, sau đó đi sai đường và gãy. Khi có cổ phần, không ai muốn đi một chân, ai cũng muốn có quyền. Ví dụ như đang làm chương trình giải trí xong chuyển qua làm phim, không phải thế mạnh thì không quản lý nổi và gãy.

Nhiều đơn vị, đài truyền hình mời tôi sản xuất phim, nhưng dứt khoát tôi không làm, tại có quá nhiều người làm phim rồi, thế mạnh của mình là tổ chức sản xuất gameshow, chương trình. Mình không nên tham lam ở cái mình chưa biết, đặc biệt là trong kinh doanh nghệ thuật. Ngoài chuyên môn, ngoài tài chính, nó còn đòi hỏi sự nhạy cảm trong lĩnh vực. Chưa kể kinh doanh giải trí ở Việt Nam còn phải theo mùa. Ví dụ mình đang đeo đuổi một dòng phim, đến khi phim chiếu, có thể nó đã qua đi xu hướng đó rồi.

Trâm Anh - Ảnh: K.M

 

» Tranh luận việc cấp phép bài hát trước 1975

» 'Nhạc hội quê hương': sân khấu cải lương của nhạc dân ca, trữ tình

» Quán quân Tình Bolero Hoan Ca Đức Minh tổ chức liveshow

» Cấp phép ca khúc xưa: Không xin - cho thì là gì?

» Những nốt vàng ngủ tạm...

» Ca khúc xưa: Quản sao cho khéo!

» Những gánh hát du canh

» Tiếng hát danh ca ở giảng đường Sài Gòn

» Những kẻ lãng mạn can trường

Nguồn: nguoidothi.vn

05.gif Gợi ý chia sẻ giúp đỡ nghệ sĩ: Câu chuyện về người em cũng như người bạn trong nghề của nghệ sĩ Phương Dung tâm sự

Nghệ sĩ liên quan

Nhà hát đủ tầm cho cải lương, không có: Tại ai?  10

 20/10/2017 12:04:28 CH

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét nhiều thiết chế văn hóa chưa được đầu tư đúng mức hoặc có nhưng hoạt động không hiệu quả, phát triển thiếu đồng bộ dẫn đến lãng phí.

Xem chi tiết 

Ngọc Huyền hội ngộ các nghệ sĩ cải lương gạo cội  10

 20/10/2017 10:03:24 SA

Nghệ sĩ Ngọc Huyền đến thăm các giọng ca kỳ cựu như Diệu Hiền, Ngọc Đáng... ở viện dưỡng lão nghệ sĩ tại Sài Gòn.

Xem chi tiết 

Bình Tinh- “Ngọc trong đá”  43

 18/10/2017 11:02:07 SA

Bình Tinh, hậu duệ của Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long vang danh một thuở, vẫn đang từng ngày giữ gìn nghiệp Tổ. Cô đào dẫu không quá mặn mòi nhan sắc nhưng lại có nét diễn thu hút. Bình Tinh còn là tấm gương nghị lực “ngọc trong đá”.

Xem chi tiết 

"70% nghệ sĩ nổi tiếng là những người rất ác"  85

 16/10/2017 1:04:14 CH

Nhiều năm ở vai trò ca sĩ, MC và tổ chức sự kiện nên Vương Bảo Tuấn từng tận mắt nhìn, tận tai nghe những đố kỵ, hãm hại nhau của đồng nghiệp ở phía sau màn nhung sân khấu.

Xem chi tiết 

Ca sĩ Quang Dũng: Trở thành một ai đó khác mình là sự cố gắng ngu ngốc  313

 15/10/2017 10:07:31 SA

Có mặt tại Hà Nội chuẩn bị cho show diễn dành tặng khán giả nữ nhân ngày 20-10 sắp tới, Quang Dũng trải lòng với khán giả về tình cảm gia đình, về mẹ, về tình bạn, và những quan niệm của mình trong đời thường cũng như trong nghệ thuật.

Xem chi tiết 

Trăn trở của "Khôi Nguyên vọng cổ" Minh Vương  0

 13/10/2017 3:02:27 CH

12 năm được ngồi ghế Hội đồng nghệ thuật tìm kiếm giọng ca cải lương xuất sắc cho Chuông vàng vọng cổ (CVVC) NSƯT Minh Vương – giải Khôi Nguyên vọng cổ 1964 đã bày tỏ trăn trở của mình đối với thế hệ tài năng trẻ trong buổi họp mặt tổng kết cuộc thi tại Nhà hát Truyền hình TP HCM.

Xem chi tiết 
Li Nguyen
Li Nguyen -  19/10/2017 7:04:22 CH

Mới làm xong cái chat mà ko ai chat, cũng bùn 😂😂😂

Phuc Trần
Phuc Trần -  18/10/2017 11:38:58 CH

02.gif

Kim Thi
Kim Thi -  16/10/2017 8:48:19 CH

02.gif

Xuân An Nguyễn
Xuân An Nguyễn -  14/10/2017 2:51:56 CH

02.gif

Hoàng Thượng
Hoàng Thượng -  10/10/2017 11:41:11 SA

02.gif

Hải Thuận
Hải Thuận -  07/10/2017 11:28:21 CH

02.gif

Huy Nguyễn
Huy Nguyễn -  26/09/2017 6:05:12 CH

02.gif

Ánh Mai
Ánh Mai -  18/09/2017 5:18:00 CH

02.gif

Hiep Pham
Hiep Pham -  18/09/2017 2:31:19 CH

yêu thích cải lương

TDH Tran Dai Hung 05/09/2017 12:51:02 SA
Nghe si Dang Tuy Dinh co phai nghe si cua Dian Ci lying Kim Chung khongCo phai nghe si L Thuy da tung duoc nghe si Tuy Dinh dan dat vao nghevao dam tang nghe si Dang Tuy Dinh nghe si L Thuy co den chia buon cung gia dinh
L LelandAdaxy 27/08/2017 10:17:10 SA
301 Moved Permanently More info
MD Mỹ Duyên 20/08/2017 1:21:58 SA
Lu ri mi thy li hnh ch 3
A Admin 11/08/2017 1:00:34 SA
Cảm động quá :)
A Admin 11/08/2017 12:39:28 SA
Miss you Phuong Dung
A Admin 08/08/2017 3:34:31 SA
đẹp đôi :)

Tôi yêu cải lương

Quảng cáo

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...