Nghệ sĩ

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 16/08/2017 8:01:16 SA |  Admin |  1 bình luận |   3866 lượt xem

(cailuong.net) - Sinh ra trong một gia đình giàu có, sở hữu những cánh đồng cò bay thẳng cánh, nhưng danh hài Bảo Chung lại được cha mẹ hướng đến con đường tu tập. Nếu không vì cha mất sớm, cuộc sống phải mưu sinh qua ngày, Bảo Chung có lẽ đã không trở thành một nghệ sĩ như hôm nay.


Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn
Danh hài Bảo Chung. ảnh: TL
cải lương lại thành chú tiểu

Nhiều năm định cư ở Mỹ, nhưng thỉnh thoảng danh hài Bảo Chung vẫn về nước biểu diễn. Đây có lẽ là lần ông ở Việt Nam lâu nhất vì “có nhiều chương trình mời cộng tác”. Ở tuổi 63, danh hài Bảo Chung vẫn giữ được sự chỉn chu về hình thức, vóc dáng.

Mới có mấy năm xa đời sống nghệ thuật trong nước mà Bảo Chung thấy mình có phần tụt hậu, vì thị trường hài giờ đây quá sôi động và nhiều chiêu trò. "Thời của tôi chủ yếu là tấu hài, chế lời các ca khúc để biểu diễn nên không có chuyện hài tục. Bao nhiêu năm vậy rồi, giờ mình diễn như lớp trẻ thì thấy hơi gượng, mà gượng thì khó "ăn" vai lắm", danh hài Bảo Chung tâm sự. Nhân dịp ra Hà Nội hợp tác với nghệ sĩ hài Vượng râu trong một tiểu phẩm "Thông gia đại chiến", danh hài Bảo Chung đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện khá dài về chặng đường làm nghệ thuật và những đồn đại xung quanh cuộc sống vương giả của một "ông hoàng tấu hài".

Nghe danh hài Bảo Chung kể, có cảm giác như cuộc đời ông không chỉ được "tổ đãi" về chất giọng mà còn gặp rất nhiều may mắn. Ngay cả khi sự nghiệp kinh doanh của anh bị "thất thủ", cuộc sống tưởng như rơi xuống vực thẳm thì vẫn có một bàn tay chìa ra đúng lúc. Người ta nói, nghệ sĩ mang tiếng cười cho đời thì sẽ nhận về những giọt nước mắt. Với ông, nếu có vị mặn thì đó chỉ là những giọt mồ hôi.

Danh hài Bảo Chung sinh ra trong một gia đình được gọi là điền chủ ở Bình Chánh - một vùng thuộc ngoại thành Sài Gòn lúc bấy giờ. Trong ký ức của cậu bé 5 tuổi khi đó thì vào mỗi mùa thu hoạch là các tá điền nườm nượp chở lúa đến nhà chất thành từng đống lớn. Nhớ lại những ngày đó, danh hài Bảo Chung không có nhiều ký ức bằng những câu hát, điệu đàn được ba và hai anh chơi mỗi đêm ở sân nhà. Ông chia sẻ: "Ba tôi ca vọng cổ hay lắm, lại còn chơi đàn cò rất điệu nghệ. Hai anh thì chơi guitar. Lúc đó tôi mê cải lương lắm, nhưng ba không cho học mà gửi lên chùa làm chú tiểu. Đi học cũng vận đồ nhà chùa, để đầu trọc và chỉ được về nhà vào cuối tuần. Vì sao ba gửi lên chùa thì tôi cũng không rõ, đến khi biết thắc mắc thì ba mất rồi. Đó là năm tôi 11 tuổi. Mẹ bỏ hết ruộng đất ở quê để đưa các con lên Sài Gòn sơ tán. Từ lúc đó, tôi mới biết thế nào là vất vả".

Vai diễn đầu tiên là chạy qua màn hình

Để có tiền sinh sống, Bảo Chung phải làm thợ sắp chữ ti-pô cho một xưởng in. Đang quen cảnh sống no đủ, vậy mà ông thích ứng rất nhanh. Vốn thông minh nhanh nhẹn nên làm nghề gì ông cũng có duyên. Làm công nhân 3 năm thì ông được thăng chức lên làm quản lý, trong khi có người làm 20 năm rồi vẫn chưa đến phần. Nhưng điều may mắn nhất với Bảo Chung là người chủ xưởng in cũng đồng thời là một soạn giả cải lương. Chính ông này đã phát hiện ra tố chất của Bảo Chung. Ông kể: "Cứ giờ nghỉ trưa người ta ngủ thì tôi nằm hát nghêu ngao. Ông chủ xưởng bảo: "Mày hát nghe "mùi" lắm, ráng tìm thầy học cho có nghề". Nghe lời khuyên của ông ấy, tôi bắt đầu tìm thầy học cải lương. Má tôi tất nhiên không đồng ý vì cho đó là nghề xướng ca vô loài và sợ con hút á phiện như tình trạng phổ biến lúc bấy giờ ở các kép hát. Vậy là tôi lén lút học. Tiền học phí là tiền làm thêm giờ chứ không đụng đến lương. Theo học 3 năm như vậy mà má tôi vẫn không phát hiện ra".

Khi xưởng in bị cháy, không muốn làm ở xưởng khác nên Bảo Chung theo các ban nhạc đi hát đám cưới. Loại hình nào cũng "chơi", miễn là khán giả vui. Thành thử, Bảo Chung trở thành nghệ sĩ "đa năng" khi hát được cả cải lương, tân nhạc và diễn kịch. Được một, hai năm thì miền Nam giải phóng, các ban nhạc giải tán hết. Khi mà Bảo Chung đang chưa biết làm gì thì được Đoàn cải lương Sài Gòn mời vì thiếu vai quần chúng. "Vậy mà một lần má tôi xem trên ti vi, thấy cảnh con trai cầm cờ xuất hiện có mấy giây mà má la lên: "Sao hay vậy, học khi nào mà được vô đoàn vậy?". Từ đó, má không cấm tôi nữa mà cho đi hát thoải mái, gặp ai cũng khoe hoài", danh hài Bảo Chung nhớ lại.

Từ chỗ chỉ cầm cờ chạy qua màn hình, nhờ bản tính lanh lợi sáng dạ, lại có chất giọng nên chỉ qua năm sau là Bảo Chung được đôn lên thành hát kép nhị. Tưởng yên phận với nghề cải lương thì run rủi thế nào ông lại được bầu hát chọn sang đóng thế vai hề cho vở “Lâm Sanh Xuân Nương”, “Bên Cầu Dệt Lụa”. "Ban đầu tôi tự ái lắm, thấy tổn thương ghê gớm vì lúc đó cải lương đang là đỉnh cao. Ai ngờ lên hát hề người ta cười quá trời. Bình thường hát kép chính được trả 15.000 đồng thì hát hề được bầu trả 20.000 đồng. Thường hề được trả thấp hơn kép chính, nhưng bầu hát phải làm vậy để tôi bớt ấm ức. Vậy là chỉ vì được thêm 5.000 đồng đó mà tôi đi hát hề đến giờ", danh hài Bảo Chung hóm hỉnh.

Từ năm 1980 thì Bảo Chung chuyển hẳn sang tấu hài với nghệ sĩ Văn Chung - người ông ngưỡng mộ và học hỏi khá nhiều. Ông bảo: "Có 3 người để lại dấu ấn lớn trong đời diễn của tôi là Văn Chung, Bảo Quốc và Thanh Điền. Họ không giấu nghề, thấy em út có khả năng là chỉ bảo, nâng đỡ tận tình. Nghệ danh Bảo Chung của tôi cũng vì học theo điệu cười của danh hài Văn Chung và lối diễu của Bảo Quốc mà đặt thành. Có người bảo, vì đổi tên nên sự nghiệp mới lên. Vai Trần Lôi trong vở tuồng “Chắp Cánh Chim Bằng” của tác giả Thanh Kim Huệ, đạo diễn Thanh Điền là lần đầu tiên tôi sử dụng nghệ danh Bảo Chung, tên tuổi lên dữ lắm. Rồi đến “Bài ca tìm mẹ” của Đoàn cải lương Sài Gòn 2. Nhưng dấu ấn rõ nét nhất là năm 88, sau khi tôi hợp tác với hãng băng nhạc Rạng Đông để làm bộ phim ca nhạc đầu tiên của Sài Gòn lúc bấy giờ là “Mưa bụi”. Lúc đó, sức hút của Bảo Chung lớn tới mức, mỗi ngày tôi chạy 6-7 show. Ngày lễ chạy gấp đôi". Tiền cát-sê của Bảo Chung lúc đó nhiều đến mức tiêu không hết. Hoặc cũng có thể mải chạy show không có thời gian để tiêu. Từ khi có tiền, có tiếng cũng là lúc ông "sa lầy" trong men rượu và những đêm trắng trong vũ trường.

Danh hài Bảo Chung từng được khán giả bầu chọn là "Một trong 10 danh hài được yêu thích nhất" trong năm 1992 và 2 lần được trao Huy chương Vàng trong cuộc thi "Danh hài TP Hồ Chí Minh" trong 2 năm 1996 và 2000.
Khác với vẻ hoạt náo trên sân khấu, ngoài đời Bảo Chung khá trầm tính, nghiêm chỉnh. Vẻ hài hước dường như không xuất hiện trong phong cách giao tiếp của ông. Nụ cười “dê” trứ danh cũng vậy, nó chỉ có ở sân khấu. Còn ngoài đời, hiếm khi thấy Bảo Chung cười to thành tiếng ngoài cái nhoẻn miệng vô cùng duyên dáng khoe hàm răng trắng đều tăm tắp.
 minhnhat


Cuộc sống của danh hài Bảo Chung ở Mỹ giờ ra sao?


Sau 7 năm rời Việt Nam, danh hài Bảo Chung đã có cuộc sống ổn định ở Mỹ cùng gia đình. Vốn kín tiếng nên dù chỉ hé lộ đôi chút về gia đình thì theo ông, đó cũng là quá nhiều so với quy định. Một phần do tính cách ông không thích khoe khoang ồn ào, phần nữa là do ông từng chứng kiến đồng nghiệp "gặp họa" vì đã "thành khẩn" hết chuyện riêng tư cá nhân lên mặt báo.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Danh hài Bảo Chung và nghệ sĩ Vượng râu đang giao lưu cùng khán giả. Ảnh: T.H

Cát-sê ở Mỹ là 2.000 USD

Dù sinh sống và có quốc tịch Mỹ nhưng điều đó chỉ mang ý nghĩa hành chính, còn thực chất, đời sống biểu diễn của danh hài Bảo Chung chủ yếu ở trong nước. Năm nay, ông đã ở Việt Nam 11 tháng, nhiều nhất trong những năm qua và vẫn chưa biết lịch về Mỹ vì còn quá nhiều show và lời mời của đơn vị tổ chức.

Hỏi ông đi lâu vậy thì vợ con ở Mỹ có chê trách gì không, ông tâm sự: "Vợ con đã quá quen với sự vắng nhà của tôi rồi nên chắc không muốn "chấp" nữa. Từ ngày xưa đã đi nhiều như vậy rồi. Sống ở Sài Gòn, làm việc ở Sài Gòn mà vợ con còn chả mấy khi được gặp tôi. Mọi việc trong nhà, nuôi dạy con cái, nếu không có bà xã chắc tôi cũng không thể làm nghề được. Có lẽ vì thấy ba như vậy mà các con tôi giờ không có ai theo nghệ thuật cả. Hỏi các cháu thì đều nói không thích".

Dù không dành những lời khen khách sáo cho vợ, nhưng qua câu chuyện của Bảo Chung, có thể thấy những gì ông có được ngày hôm nay đều ít nhiều liên quan đến vợ. Vợ chồng đến với nhau qua một lần vợ ông được mời làm diễn viên minh họa cho một sản phẩm video của Trung tâm Rạng Đông. Đến giờ, Bảo Chung vẫn coi đó là cuộc "mai mối" của Rạng Đông với người vợ hiện tại. "Lúc quay video đó, bà xã mới 20 tuổi, trẻ hơn gần nửa tuổi tôi. Mọi việc trong nhà đều một tay bà xã lo liệu. Việc tôi buôn bất động sản, thực ra là vợ điều hành hết chứ nghệ sĩ biết gì mà kinh doanh. Khi việc kinh doanh đổ bể, qua Mỹ cũng là tư vấn của vợ. Giờ cô ấy là chủ của hai tiệm Nail cho người Việt, rất đông khách. Người bạn diễn với tôi là Tài Linh trong "Mưa bụi" giờ cũng ở cùng khu với tôi và sống chủ yếu bằng tiệm Nail", danh hài Bảo Chung chia sẻ.

Bảo Chung may mắn hơn Tài Linh là khi qua Mỹ, ông vẫn được làm nghề và có show đều đặn. Ông trở thành bạn diễn ăn ý của nghệ sĩ hài Vân Sơn và trở thành cái tên ăn khách ở thị trường hải ngoại. Chỉ có điều, hoạt động biểu diễn của ông chỉ diễn ra vào 2 ngày cuối tuần, các ngày còn lại nếu không thu âm, làm đĩa thì gần như ngồi chơi. Mấy năm nay, kinh tế cộng đồng người Việt ở Mỹ đi xuống nên các show biểu diễn cũng thưa dần. Đó cũng là lý do mà Bảo Chung liên tục về Việt Nam. Không còn là cái tên hot như thập niên 90 của thế kỷ trước nhưng so với ở Mỹ, ông thấy vui hơn vì được hòa nhập vào với đời sống nghệ thuật thực sự. Danh hài Bảo Chung trải lòng: "Ở Mỹ, cát-sê đi diễn 2 ngày cuối tuần của tôi ở mức 2.000 USD. Thu nhập của bà xã cũng ổn định nên về cơ bản thì cuộc sống của gia đình tôi khá ổn. Tôi về Việt Nam diễn không phải vì khát vọng kiếm tiền mà quan trọng là được làm nghề. Người nghệ sĩ sinh ra là để làm nghệ thuật nên kể cả có làm gì sung sướng hơn thì rồi cuối cùng cũng sẽ quay về với công việc mà cuộc đời và số phận đã chọn hộ thôi".

Thích cuộc sống giản dị, không ồn ào

Đạo diễn Vượng râu bảo, việc Bảo Chung rời Việt Nam vào thời điểm "quá độ" của thị trường hài cũng có cái hay. Không sống trong giai đoạn đó nên "màu" diễn của ông vẫn giữ được sự trong sáng, thuần khiết đúng nghĩa của hài thâm thúy. Ông cũng không bị "thị trường hóa" nên vẫn giữ được nguyên tắc làm nghề, dù được mời làm giám khảo của không ít các gameshow hài thực tế.

Hai ngày theo chân danh hài Bảo Chung đi quay tiểu phẩm hài "Thông gia đại chiến" (kịch bản và đạo diễn Vượng râu), chúng tôi mới thấy hết sự yêu nghề và giản dị trong cách sống của ông. Ông tự hóa trang cho mình mà không đòi hỏi phải có đội ngũ riêng. Lúc quay xong, nhà sản xuất ngỏ ý thiết đãi bữa tiệc ở một nhà hàng nhưng biết tính Bảo Chung, đạo diễn Vượng râu đã khéo léo từ chối. Vượng râu bảo, dù là nghệ sĩ tên tuổi, lại sống ở Mỹ nhiều năm nhưng Bảo Chung “tối giản” đến mức ngạc nhiên. Không quan cách và câu nệ. Đi ăn cũng vậy, không thích những nơi ồn ào, sang trọng. Thay vào đó là bữa cơm bạc với canh riêu cua, mấy quả cà pháo dầm đúng sở thích. Bảo Chung đã qua rồi cái thời nhậu tới sáng, "nhậu tới chết" như ông cảm nhận khi đang ở thời đỉnh cao sự nghiệp. Giờ gặp ông, ai cũng khen Bảo Chung đỏ da thắm thịt hơn cả thời đương sung sức.

Chúng tôi hỏi Bảo Chung: “Sao ông không tính chuyện về hẳn Việt Nam cho thuận lợi công việc? Danh hài Hoài Linh ở hải ngoại đắt show vậy mà rồi cũng về hẳn trong nước, thu nhập và tên tuổi còn "oách" hơn cả ở Mỹ”. Ông bảo: “Bây giờ đi lại cũng dễ dàng, chớp mắt cái là đã ở nước này nước kia rồi. Thế nên, chuyện ở đâu chỉ mang tính chất hành chính thôi. Đời nghệ sĩ nay đây mai đó mà, sân khấu mới là nhà, còn nhà chỉ là chỗ ghé chân. Thế nên mỗi khi về nước, tôi không ở nhà của mình mà để cho thuê. Có tiền cũng không thuê chỗ đắt quá, vì mình có ở mấy đâu. Về diễn cho Vượng râu cũng vậy, thuê khách sạn ở phố cổ Hà Nội rất đẹp, đi bộ ra Bờ Hồ có mấy bước chân nhưng tôi thấy không cần thiết vậy. Tôi hiểu Vượng muốn bày tỏ sự trân trọng với tôi nhưng kể cả không được vậy thì tôi cũng thấy chẳng sao. Tại Sài Gòn, tôi ở nhà nhỏ xíu à".

Dù từng lọt top 10 danh hài nổi tiếng nhất ở Sài Gòn những năm 90 nhưng chứng kiến môi trường sân khấu hiện tại, danh hài Bảo Chung không tránh khỏi bị "khớp". "Lớp trẻ bây giờ họ năng động lắm, lại hoạt ngôn. Có nhiều từ tôi không biết, nhiều khi "quê". Nhưng diễn tục thì tôi không học, nó không phải "gu" của mình", Bảo Chung nói về việc cẩn trọng lựa chọn kịch bản.

Sau tiểu phẩm "Thông gia đại chiến", danh hài Bảo Chung và nghệ sĩ Vượng râu sẽ hợp tác với nhau ở Gala Tết Vạn lộc vào cuối năm. Nếu mọi việc được "xuôi chèo mát mái", họ còn dự tính sẽ mở một trường quay để đào tạo diễn viên trẻ yêu thích nghệ thuật hài. Bằng cách đó, họ tin rằng sẽ tạo ra một lứa nghệ sĩ mới, văn minh và đề cao giá trị nghệ thuật chứ không chộp giật, ăn đong như bây giờ.

Một lý do khiến danh hài Bảo Chung chưa muốn về Việt Nam ngay là bởi: “Mình đóng thuế ở Mỹ bao nhiêu năm là để về già được hưởng phúc lợi xã hội, giờ mà về thì phí quá. Mà đóng thuế ở Mỹ thì cao chứ đâu như ở mình. Thôi thì cứ ở đã rồi mai mốt tính sau. Đời nhiều cái đâu tính trước được. Như chuyện tôi rời Việt Nam chẳng hạn, có ai mà ngờ tới. Ngay cả lúc đi, tôi thực lòng không muốn đâu. Cũng may là mình vẫn được làm nghề, vẫn được khán giả yêu thương ở chính cái nơi mình đã sinh và gắn bó”.

Minh Nhật
 

Nghệ sĩ hài Bảo Chung: 'Từ đại gia ở biệt thự, có hàng chục xe sang đến... vỡ nợ

Với tốc độ mỗi đêm chạy 7-9 show, thu nhập của danh hài Bảo Chung được ông đầu tư vào chơi xe thể thao và buôn bất động sản. Nhưng nghệ sĩ kinh doanh có mấy ai thành công, nên chỉ một thời gian, Bảo Chung đã nếm "quả đắng" vì vỡ nợ. Cũng vì lý do này mà ông quyết định rời Việt Nam qua Mỹ để làm lại cuộc đời.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Đêm nào cũng nhậu tới 2-3h sáng

Danh hài Bảo Chung kể rằng, sự nghiệp của ông bỗng chốc lên như diều gặp gió từ khi cộng tác với Trung tâm băng đĩa nhạc Kim Lợi, Rạng Đông.

"Lúc đó ở Sài Gòn, tấu hài đang rất nổi với cái tên Bảo Quốc, Duy Phương. Thế nhưng, tôi may mắn hơn khi là người đầu tiên làm băng video ca nhạc. Năm 1993, tôi và các nghệ sĩ Tài Linh, Duy Phương, Hồng Vân được mời làm video ca nhạc “Mưa bụi”. Sức hút của nó vô cùng khủng khiếp.

Các show diễn của tôi không chỉ bó hẹp ở Sài Gòn mà trải dài cả nước. Các tỉnh miền Bắc như Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng... hâm mộ dữ lắm. Có năm tôi ra Bắc diễn tới 6 tháng, đi đâu cũng bị khán giả vây kín. Đến nỗi, khách sạn từ chối không cho tôi thuê nữa vì khán giả kéo đến quá trời, làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của họ", danh hài Bảo Chung nói.

Theo chia sẻ của danh hài Bảo Chung, nếu như ở Sài Gòn, cát-sê của ông khi đó là 500.000 đồng thì ra Bắc, mức giá này được tăng lên 3 triệu đồng.

Ông bảo: "3 triệu đồng lúc đó là kinh khủng lắm. Mỗi ngày tôi ăn tiêu thoải mái mà chỉ hết 50.000 đồng. Còn ở Sài Gòn thì mỗi đêm chạy 7-9 show. Ngày lễ nhiều gấp đôi. Tính ra mỗi đêm so với bây giờ là cỡ 70 - 80 triệu đồng. Tuy không nhiều bằng bây giờ nhưng tiền lúc đó giá trị lắm. Tôi nhớ một năm chạy show đã mua được căn nhà mặt tiền ở Sài Gòn rồi".

Khi đã có thương hiệu rồi thì có khi không cần làm gì cũng có tiền. Đó là kinh doanh tên tuổi. Sau "Mưa bụi", Bảo Chung bắt đầu được giới kinh doanh để ý.

Một "thương vụ" khá đặc biệt mà ông nhận lời, đó là chỉ cần treo hình ảnh của ông và dòng chữ "dê xối xả", mỗi tháng ông đã được hưởng doanh thu 10%. "Nhưng cái gì càng dễ kiếm tiền thì lại càng phải trả giá đắt", danh hài Bảo Chung đúc rút sau vụ hợp tác này.

10% doanh thu của một nhà hàng lớn, tối nào cũng chật cứng khách là một "món hời". Đổi lại, mỗi tối ông phải đến đó để uống bia với người hâm mộ

"Ban đầu tưởng dễ nhằn, hóa ra không phải. Đêm nào cũng nhậu tới 2-3h sáng và trở về nhà trong tình trạng say xỉn. Hôm sau, 5h chiều đã phải có mặt ở nhà hàng. Thấy tôi ở đó, người hâm mộ kéo đến rất đông, ai cũng chúc tụng và đòi uống. Nhà hàng lời dữ lắm, nhưng sức khỏe tôi thì lỗ thê thảm.

Suốt 6 tháng trời tôi không đi hát được ngày nào vì không dứt ra được. Hôm nào bầu show la quá thì trốn đi diễn, nhưng khách ở nhà hàng lại "biểu tình". Mấy tấm hình của tôi ở nhà hàng, họ rạch ra đổ bia vào, kêu: “Nếu ngày mai không có Bảo Chung tới là không kéo đến quán nữa".

Tình thế buộc tôi phải chọn một trong hai. Mình đam mê nghệ thuật như vậy, khán giả cũng yêu mình, lại được sống tốt với nghề thì sao không chọn? Cũng may Trung tâm Rạng Đông luôn vắt kiệt sức của tôi: Tối đi diễn, ngày quay, thu âm nên tôi không còn thời gian để đi nhậu nữa", danh hài Bảo Chung tâm sự.

Vỡ nợ vì đầu tư bất động sản

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

"Cai" được nhậu thì danh hài Bảo Chung lại vướng vào "cơn nghiện" khác là mê xe hơi thể thao và buôn bất động sản. Có thời điểm, ông sở hữu tới 38 chiếc xe đủ chủng loại, kiểu dáng. Có chiếc trị giá vài chục cây vàng. "Nguồn dinh dưỡng" cho thú chơi xa xỉ này phần lớn từ buôn bất động sản.

Ông bảo: “Lúc đầu chỉ mua 1-2 căn nhà để đó, thấy giá lên thì bán kiếm lời thôi chứ không chủ trương buôn bán gì cả. Nhưng sau có bà xã đứng ra kinh doanh nên tôi mới làm lớn. Nhưng có lẽ tổ đãi cho mình nghiệp diễn thì mình cứ lo làm cho tốt thì phúc phần sẽ có. Nghệ sĩ chỉ làm tốt được một thứ thôi, có mấy ai mà giỏi cả hai. Phải đến khi chính bản thân mình rơi vào hoàn cảnh thất bại thì tôi nghiệm ra được điều ấy".

Đang có cuộc sống "tiêu tiền như nước" thì lâm vào cảnh vỡ nợ khiến ông suy sụp, bết bát. Đúng lúc đó, ông nhận được lời mời của nghệ sĩ hài hải ngoại Vân Sơn qua Mỹ cộng tác.

Lúc đầu, Bảo Chung không muốn đi nhưng ngẫm thấy bao năm mải mê chạy show, gia đình thiệt thòi vì chả mấy khi có được bữa cơm trọn vẹn đông đủ nên ông đã đồng ý sang đó, vừa để làm lại, vừa để gia đình có thời gian ở bên nhau nhiều hơn.

Mặc dù không đồng ý nói về gia đình, nhưng rồi danh hài Bảo Chung vẫn hé lộ đôi chút về cuộc sống, vì nó liên quan đến quyết định rời Việt Nam của ông khi đó.

Danh hài Bảo Chung trải lòng: "Năm 2000, tôi qua Mỹ định cư, phần quan trọng của quyết định ấy là vì vợ con. Khoảng thời gian tôi nổi lên ở làng hài thì cũng là lúc tôi hiếm hoi có bữa cơm với gia đình. Tính ra một năm, tôi chỉ ở nhà vài bữa. Lắm hôm chạy show, đi qua nhà rõ ràng mà vẫn không vào nhà được.

Suốt từ năm 1993-2000, mỗi ngày tôi chỉ được ngủ 4 tiếng. Mang tiếng nhiều tiền xài, có xe có biệt thự mà không mấy khi được ngủ ở nhà, toàn ngủ trong cảnh vật vờ. Lúc ở trường quay, lúc tranh thủ trong khoảng thời gian chạy xe trên đường. Sáng ra lại được "hốt" lên xe chạy show ròng rã. Mà có xe hơi cũng đâu được chạy, sẽ không kịp giờ diễn nên phải chạy xe máy. Ăn cũng ở trên xe cho kịp giờ diễn.

Lắm bữa, vừa cắn được miếng bánh, còn chưa kịp trôi qua cổ họng thì bầu đã gọi lên sân khấu. Cực vậy nhưng lúc đó ham kiếm tiền nên không thấy khổ. Chuyện tôi vỡ nợ, nói là rủi nhưng tính ra cũng là may. Nhờ nó mà tôi mới ra đi để làm lại từ đầu và có sự thay đổi cuộc sống như hiện tại. Suy cho cùng, có một gia đình trọn vẹn mới là thành tựu lớn nhất của mỗi người. Còn danh tiếng, tiền bạc cuối cùng cũng sẽ cạn thôi".

Gọi là vỡ nợ nhưng khi đó, Bảo Chung vẫn còn được mấy căn biệt thự. Ông bán đi để làm vốn liếng qua Mỹ sinh sống, chỉ giữ lại 2 căn cho thuê và lấy chỗ đi về Việt Nam.

Theo GĐ&XH
 

Danh hài Bảo Chung khốn đốn vì tin vỡ nợ, phải đi Mỹ lánh nạn

Bảo Chung cho biết nhiều khán giả ở Mỹ khi đọc tin anh từng bị vỡ nợ đã nhắn tin hỏi thăm liên tục khiến anh bối rối.

Bảo Chung tên thật là Nguyễn Văn Lâm, khởi nghiệp từ bộ môn cải lương và bén duyên dần với các vai diễn hài. Thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, trong những năm 1990, Bảo Chung luôn là cái tên bảo chứng ở các chương trình nghệ thuật bán vé, những cuốn băng video ca nhạc hài của anh cũng rất đắt khách…

Tuy nhiên, anh lại quyết định sang Mỹ định cư và ký hợp đồng độc quyền với trung tâm Vân Sơn để hoạt động tại thị trường hải ngoại. Gần đây, danh hài trở về Việt Nam và tham gia nhiều hơn trong các chương trình trong nước.

Chưa bao giờ gặp gánh nặng về kinh tế

- Anh có bao giờ tiếc nuối khi sang Mỹ hoạt động giữa đỉnh cao sự nghiệp của mình?

- Tôi đi Mỹ từ năm 1999. Trước đó, cả gia đình cũng đã đi Mỹ theo dạng định cư nhưng tôi vẫn đam mê nghề nên còn ở lại Việt Nam hoạt động một thời gian, bay đi bay về giữa hai nước. Nhưng rồi bà xã cũng hối thúc sang Mỹ để lo cho hai con. Nói thật, động lực lớn để tôi sang Mỹ là vì gia đình. Tôi đã có một thời tuổi trẻ chạy theo đam mê nghệ thuật, không dành nhiều thời gian cho vợ, con. Tôi mong muốn ba con mình có một môi trường tốt, được cha mẹ ở bên dạy dỗ, bảo ban.

Vừa sang Mỹ, tôi nhận được lời mời của trung tâm Vân Sơn nên quyết định định cư lâu dài. Tôi và Vân Sơn trở thành một cặp song tấu diễn chung. Có thể ở hải ngoại không được diễn nhiều như ở Việt Nam nhưng ngoài các chương trình biểu diễn ghi hình lớn trong năm, chúng tôi vẫn đi lưu diễn khắp nơi trên nước Mỹ vào dịp cuối tuần. Thu nhập ổn định, cuộc sống thoải mái, có thể dành thời gian chăm lo cho gia đình.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Bảo Chung khiến khán giả ấn tượng bởi nụ cười

- Nhiều tháng qua anh ở hẳn Việt Nam. Điều gì níu chân anh trong chuyến trở về lần này?

- Tôi vẫn bay đi bay về nhưng thời gian qua ở Việt Nam nhiều hơn. Phần vì con cái cũng đã lớn, mình không cần theo sát, đưa rước như xưa, phần cũng đam mê nghề mà ở trong nước có cơ hội làm nhiều thứ hơn. Đợt này tôi ở Việt Nam 11 tháng cùng gia đình, cũng vừa mới mua một căn hộ chung cư ở đại lộ Võ Văn Kiệt (TP.HCM) đang chờ nhận nhà.

Ở Việt Nam, tôi đi diễn vẫn thấy khán giả thương yêu mình lắm. Ngoài ra, tôi còn nhận lời làm đạo diễn, viết kịch bản, hỗ trợ các bạn ca sĩ cải lương, diễn viên trẻ thực hiện các tiểu phẩm hài, phim ngắn hay MV ca nhạc. Bận rộn quá nên tôi cũng chẳng có thời gian mà về Mỹ. Đợt tới tôi cũng sẽ về một tuần rồi trở lại vì kẹt lịch diễn.

 

Video ca nhạc hài "Ở dưới quê mới lên" của Bảo Chung rất được yêu thích

- Nhiều ý kiến cho rằng nghệ sĩ hải ngoại đổ bộ về Việt Nam vì hiện tại trong nước dễ kiếm tiền hơn. Anh nói sao?

- Tiền bạc quan trọng nhưng với tôi thì nó chưa bao giờ là điều mình đặt nặng. Từ những năm 1990 khi ở Việt Nam cho đến khi sang Mỹ, tôi không bao giờ ngồi đếm tiền, kiểm kê xem mình đã có bao nhiêu tài sản. Tôi lao mình vào công việc vì đam mê  còn bà xã là người giữ tiền. Đúng là thị trường hải ngoại bây giờ khó khăn hơn trước nhưng không phải vì tiền mới trở về. Ở Việt Nam, tôi được làm nhiều điều mình thích hơn. Tôi cũng rất ngại khán giả gọi mình là nghệ sĩ hải ngoại Bảo Chung. Hoài Linh, Chí Tài, Quang Minh – Hồng Đào… mới là những danh hài hải ngoại vì họ thành danh ở bên đấy. Tôi đã nổi tiếng từ lúc ở Việt Nam rồi.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Bảo Chung và gia đình ở Mỹ

- Gần đây, có thông tin anh từng bị vỡ nợ và cũng phải trải qua một thời kỳ khó khăn về kinh tế. Anh vượt qua những cú sốc ấy như thế nào?

- Tôi đang đau đầu rất nhiều về tin tức này. Nhiều khán giả Mỹ nhắn tin hỏi han tôi sao về Việt Nam mới có thời gian ngắn mà khốn khó vậy?

Tôi khẳng định lại lần nữa mình chưa từng bị vỡ nợ. Tôi có bị giật nợ. Khi làm ăn, người ta vay mượn tiền hay lừa gạt mình cũng có nhiều nhưng tôi xem đó là của đi thay người. Tôi cảm thấy mình may mắn vì dù lúc nhỏ gia đình nghèo, phải ở trong chùa, hoàn cảnh mồ côi nhưng sau này được Tổ nghiệp thương cho nổi tiếng rồi thì không bao giờ nặng gánh về kinh tế. Cuộc sống của tôi bình yên không có sóng gió gì trong nghề nghiệp lẫn đời thường.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Bảo Chung gắn bó thời gian dài với trung tâm Vân Sơn

Rất sợ bị gọi là đệ nhất danh hài

- Anh từng là danh hài nổi tiếng những năm 1990. Bây giờ trở về, vị trí đó có phần giảm sút có khiến anh phải chạnh lòng?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người nổi tiếng nhất. Từ xưa tôi rất sợ bầu show giăng băng-rôn rồi gọi mình là đệ nhất danh hài Bảo Chung vì còn nhiều người tài giỏi hơn tôi. Nghệ danh của tôi là lấy từ tên thầy Văn Chung và người nghệ sĩ mà tôi ái mộ là Bảo Quốc. Họ mới là đệ nhất danh hài. Gần đây khi tôi về Việt Nam đi diễn, bầu show để danh hài hải ngoại Bảo Chung tôi cũng phải nhắc nhở thay đổi. Tôi cũng chẳng bao giờ quan tâm vị trí tên và ảnh trên poster của mình nằm ở đâu. Tôi thấy những điều đó không quan trọng. Hơn thế nữa các em bây giờ quá tài giỏi.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Bảo Chung cho rằng Hoài Linh mới là danh hài hải ngoại nổi tiếng nhất hiện tại

- Trong lớp diễn viên hài hiện nay, có một cái tên nào khiến anh đặc biệt chú ý?

- Tôi ngưỡng mộ các bạn diễn viên hài bây giờ bởi sự thông minh, duyên dáng của họ. Hoài Linh hiện là số 1, các diễn viên hài khác như Vượng Râu, Việt Hương, Chiến Thắng, Trường Giang, Trấn Thành… cũng đều rất giỏi. Tôi theo dõi họ và rất thích.

- Thời gian qua gameshow bùng nổ trên sóng truyền hình gây ra nhiều tranh cãi, thậm chí khán giả cũng có cái nhìn khắt khe với các diễn viên hài hơn. Anh nghĩ sao về điều này?

- Không cần nói đâu xa, ngay chính tôi trước đây cũng bị chạy theo guồng quay của công việc như thế. Giai đoạn sau “cơn sốt” của Mưa bụi, ngoài đi diễn, tôi còn đi quay video ca nhạc hài liên tục. Thời đó thoại còn không thuộc. Cuốn kịch bản dày chỉ để đó, vào diễn cứ nhép miệng như nhai kẹo cao su rồi về lồng tiếng lại. Chẳng bao giờ tôi dám xem lại những video ca nhạc hài như thế nữa vì tự mình cũng thấy xấu hổ với nghề nghiệp nhưng vì thời điểm đó là vậy, ai cũng phải quay cuồng. Không hẳn chỉ vì kiếm tiền mà vì mình mê làm quá mà không tập trung sáng tạo thêm những cái mới. Cho nên, có một giai đoạn tôi dừng lại để suy nghĩ về công việc mình đang làm nhiều hơn.

Bây giờ nhiều chương trình truyền hình mời tôi tham gia nhưng tôi từ chối cũng không ít. Quan điểm của tôi rất rõ ràng là không bao giờ diễn hài dung tục. Mình phải giữ danh tiếng của mình, tôn trọng khán giả. Tổ nghiệp cho mình nổi tiếng. Để nổi tiếng khó nhưng để giữ cái danh ấy lâu dài còn khó hơn rất nhiều. Tôi nghĩ các em diễn viên trẻ hiện nay cũng sẽ suy nghĩ như thế và tự biết điều chỉnh thôi.
 

Danh hài Bảo Chung: Ở Mỹ, tôi thấy cô đơn

Dù thuộc hàng tên tuổi kỳ cựu và bước ra từ một cuộc thi tìm kiếm danh hài nhưng Bảo Chung rất ái ngại với những danh xưng. Chúng khiến anh cảm thấy nặng nề và xa cách khán giả.

Sang Mỹ đã lâu nhưng 2 năm trở lại đây, Bảo Chung gần như sống và hoạt động nhiều ở Việt Nam, dù có phần im ắng hơn thời vàng son thập niên 1990, 2000. Ở tuổi này, Bảo Chung vẫn trẻ trung, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng trong từng lời ăn, tiếng nói.

Dù làng hài đang rơi vào thời gian bão hoà với sự xuất hiện ồ ạt của các gameshow, chương trình giải trí nhưng Bảo Chung vẫn tự tin vào khả năng của mình bởi anh mang màu sắc riêng, đã tạo dựng được thương hiệu và có nhiều vai diễn đi vào lòng khán giả. Anh vui mừng vì đến thời điểm này, đi đâu công chúng vẫn còn mến, vẫn còn thương, đi đâu khán giả vẫn bảo “Cười đi Bảo Chung...”. Bấy nhiêu cũng quá đủ cho một chặng đường gian lao xây dựng tên tuổi.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Nghệ sĩ hài Bảo Chung

Giữa trời Tây nhưng luôn sống kiểu Việt

- Người ta thường bảo sau nụ cười của một nghệ sĩ hài chất chứa nhiều nỗi niềm, tâm sự, anh có không?

- Trên đời này chẳng ai không có chuyện buồn, nếu cứ mang khuôn mặt u sầu lên sân khấu làm sao khiến khán giả cười được. Nhưng, không chỉ riêng tôi mà nhiều nghệ sĩ luôn tồn tại sự cô đơn trong tâm hồn. Có người, nỗi buồn khiến họ vật vã, đến muốn chết đi nhưng tôi quyết định gạt bỏ tất cả để tập trung làm nghề. Chỉ khi nghĩ đến công việc, tôi mới có thể vượt qua nỗi buồn một cách tốt nhất.

- Nhưng anh tâm sự hay cô đơn trong chính căn nhà của mình...

- Ở Mỹ, nhà của mỗi người lại ở rất xa nhau nên không có nhiều điều kiện để gặp mặt. Ở Việt Nam, cứ gọi nhau là có thể gặp mặt dễ dàng, vì vậy rất vui. Ngay cả tôi cũng ít nhận lời mời đến nhà bạn bè chơi. Tối đến, những ngày không đi diễn lại nhâm nhi 1, 2 chai bia và đi ngủ nên cảm giác cô đơn lại ập đến. Vì vậy, tôi thích về Việt Nam diễn nhiều hơn. Đơn giản chỉ vậy thôi!

Tôi may mắn có hậu phương vững chắc. Hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới vững mạnh được, điều này luôn đúng. Ba con của tôi được điều kiện học hành tốt, bà xã có cơ sở làm ăn vững chắc, cộng thêm thu nhập của tôi nên mọi thứ đều ổn, giúp tôi có tinh thần tốt để làm việc.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

- Khán giả vẫn hay tò mò, những ngày trên đất Mỹ cuộc sống của Bảo Chung ra sao?

- Ở Mỹ, một tuần đi diễn 2 show. Về Việt Nam, vẫn kiếm được số tiền như vậy nhưng phải lao động liên tục cả tuần, tuy cực mà vui. Những năm sang Mỹ, diễn 2 ngày, thời gian còn lại đều ở nhà, buồn lắm. Là nghệ sĩ đã có tên tuổi, ở đâu cũng sống được nhưng chuyện “văn ôn võ luyện” không có. Thực sự, tôi sợ nghề bị “chai lì” đi.

- Môi trường sống thay đổi, anh cũng đã thay đổi nhiều từ khi sang ấy, phải không?

- Từ ngày sang Mỹ tôi biết nấu cơm cho gia đình, thậm chí nấu ăn rất ngon. Trong khuôn viên nhà, tôi trồng rất nhiều rau củ như: bầu, bí, mướp,... Những bữa ăn của gia đình đơn giản, đậm chất Việt Nam. Bây giờ, tôi về nước diễn nhiều, cứ mỗi lần về các con lại đòi bố nấu ăn. Bà xã tôi đón nhận sự thay đổi tích cực này với cả niềm hạnh phúc, tự hào.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống của Bảo Chung ở Mỹ được anh chia sẻ

Thuở còn ở Việt Nam, tôi hay mắc cỡ khi phải đi chợ vì khán giả nhận ra mình, họ ồ à, mình cũng ngại ngùng. Còn ở Mỹ, mọi người bình thường như nhau nên cũng dễ thở hơn trong mỗi lần đi chợ. Đàn ông cũng phải biết chuyện bếp núc. Tôi nghĩ trách nhiệm sưởi ấm căn bếp không phải là của riêng người phụ nữ mà người đàn ông nên chia sẻ. Không chỉ là niềm vui, ở tuổi này, tôi phát hiện ra nấu ăn cũng là cách giải toả căng thẳng khá hiệu quả.

- Gia đình anh chắc lúc nào cũng vui vẻ, tràn ngập tiếng cười với khiếu hài hước vốn có của người đàn ông trụ cột...

- Người ta thường bảo có 2 Bảo Chung. Trên sân khấu tôi hay hài hước, đùa giỡn, “quậy tưng” nhưng ở ngoài đời hoặc trong gia đình, tôi cực kì chuẩn mực và ít nói.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Trên sân khấu, màn ảnh, Bảo Chung hay cười, "quậy tưng" nhưng ở nhà lại ít nói

- Niềm vui của Bảo Chung ở hiện tại và ngày xưa khác nhau nhiều không?

- Vẫn là một vì khán giả đối với tôi mới là quan trọng. Khán giả đã yêu thương tôi thì tôi luôn cần đáp lại bằng sự yêu nghề và tìm những kịch bản mới để phục vụ.

- Anh vẫn còn sở thích xe sang, xế hộp chứ?

- (Cười).

- Tại sao anh chỉ cười mà không trả lời?

- Tôi thấy không thay đổi nhiều mà còn yêu thích mãnh liệt hơn.

- Anh không sợ người ngoài bảo anh phô trương sao?

- Tôi nghĩ sở thích cá nhân thì chẳng thể gọi là phô trương. Tôi mê xe đẹp nhưng sống bình dân, giản dị. Tôi có may nhiều đồ vest nhưng hiếm khi nào mặc bởi tôi thấy chẳng phù hợp với mình một chút nào cả. Ngay cả ăn uống cũng vậy, tôi thích cơm bụi, ăn lề đường bởi gần gũi, thân thuộc và giúp tôi có cơ hội quan sát cuộc sống rõ ràng hơn.

Bộ mặt của tôi là khán giả chứ tôi chưa hề quan trọng chuyện nhà cao cửa rộng, ăn đình ngủ chùa những ngày mới lập nghiệp quen rồi nên sống trong biệt thự hay nhà tranh cũng không quan trọng lắm.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Bảo Chung cho biết anh mê xế hộp nhưng sống cực kì bình dân

- Có lúc, người ta đồn lên rằng Bảo Chung làm ăn thất bại, thực hư về thông tin này như thế nào, thưa anh?

- Tổ cho tôi nghề hát, được bà con yêu mến chắc chắn Tổ không cho tôi làm nghề khác. Còn những tin đồn nói Bảo Chung vỡ nợ thực sự tôi rất buồn, vì có chuyện đó bao giờ đâu. Tôi đâu có làm ăn gì mà thất bại. Tôi chỉ đi diễn để phục vụ khán giả thôi. Sở dĩ tôi rời Việt Nam để định cư tại Mỹ là để chăm lo con học hành chứ đâu phải làm ăn thất bại mà rời quê hương.

Sợ lắm tiếng đệ nhất danh hài

- Hiện tại gameshow hài đã bão hoà, thậm chí bị lên án kịch liệt với hài nhảm, anh có nghĩ rằng mình trở lại Việt Nam không đúng lúc?

- Đúng lúc hay không đúng lúc, tôi nghĩ do mình nhiều hơn chứ chẳng phải thời cuộc. Khi kinh tế gặp khó khăn, người ta dồn hết thời gian để kiếm tiền chứ chẳng ai buồn đi xem văn nghệ. Vì thế, cả nền nghệ thuật chững lại chứ chẳng riêng hài. Bây giờ, nỗi khổ lớn nhất của người nghệ sĩ chính là nhà mạng, khán giả đâu cần ra rạp để xem, chỉ ở nhà, một cú click chuột là cả một trời hài mở ra.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Một thời, Bảo Chung, Bảo Quốc là cặp nghệ sĩ hài được khán giả mến mộ mãnh liệt

- Thế hệ trẻ dần thay thế đàn anh, đàn chị đi trước, ở thời điểm này anh vẫn tự tin mình đủ sức cạnh tranh với họ?

- Tôi rất vui khi nhìn lại đàn em hiện thời quá thông minh và giỏi giang. Tôi tự nhủ mình phải học theo để bắt kịp thời đại, không khéo là mình sẽ giậm chân tại chỗ. Mỗi thời đều có những cái hay riêng, chúng ta đừng nên so sánh để thêm nặng nề.

Nhưng có điều, tôi hát tuồng tích phải rõ ràng, có nội dung. Vì thế, đến bây giờ, khán giả vẫn nhớ và gọi tên những vai diễn ngày xưa, với Bảo Chung như vậy quá đủ. Cho dù 20 năm nữa, không còn khán giả nhiều như hiện tại, tôi vẫn bám trụ sân khấu.

- Người ta bảo một người nghệ sĩ tỉnh táo sẽ biết dừng lại đúng lúc, chữ "dừng lại" ấy có bao giờ đè nặng lên tim anh không?

- Tôi luôn biết và hiểu rõ điều này. Ở nước ngoài, thị trường khác biệt nhiều so với Việt Nam, ví dụ như Mr. Bean, đến một điểm nào đó sẽ dừng, để tránh sự nhàm chán trong lòng khán giả, suốt cả đời khán giả vẫn còn vấn vương họ. Nhưng những người thầy của tôi như: Ba Vân, Văn Chung,... đến hơn 80 tuổi, thậm chí 90 tuổi vẫn còn đi diễn. Họ còn yêu nghề rất nhiều dẫu biết khán giả không còn ào ạt như ngày xưa nữa.

Dưới ánh đèn sân khấu, người nghệ sĩ mới có một cuộc đời trọn vẹn nhất. Bởi thế, nhiều người vẫn mong giây phút cuối cùng trong cuộc đời của họ vẫn còn được đứng trên ánh đèn sân khấu. Có những người dù tên tuổi không lớn nhưng họ vẫn kiên trì, bám trụ với nghề để sống cho đến những giờ phút cuối cùng. Nhìn lại những hoàn cảnh ấy, tôi xót xa vô cùng.

Hiện tại, sân khấu, những tụ điểm hát không còn nhiều, nghệ sĩ vì thế phụ thuộc nhiều ở các show tỉnh hay sự kiện. Về Việt Nam, tôi ít có thời gian ở Sài Gòn lắm, toàn chạy show tỉnh bởi khán giả ở đó còn yêu mình rất nhiều, đất diễn vẫn còn rất rộng.

- Vậy mà nhiều người vẫn ngỡ Bảo Chung sẽ "kén cá chọn canh" bởi anh là một tên tuổi lớn...

- Danh tiếng là khán giả cho. Vì vậy, ở đâu có khán giả, ở đó sẽ còn có Bảo Chung. Tôi không ngại việc diễn đình, diễn chùa bởi ngày xưa, Bảo Chung cũng từ những điểm hát như thế mà đi lên, chẳng có gì phải ngại.

Danh hài Bảo Chung: Từ chú tiểu trở thành nghệ sĩ tấu hài cải lương đầu tiên ở Sài Gòn

Với nghệ thuật, Bảo Chung không kén chọn nơi diễn bởi anh đã đi lên từ những ngày khó khăn, gian lao.

- Nhiều bầu show vẫn quảng cáo anh là "đệ nhất danh hài Bảo Chung", anh nghĩ sao?

- Dù tôi từng đoạt giải đệ nhất danh hài nhưng tôi không thích quảng cáo về tôi như thế. Tôi chỉ cần quảng cáo là diễn viên hoặc danh hài Bảo Chung là quá đủ. Thế mà, các bầu show cứ để trên poster là đệ nhất danh hài, điều này tôi cảm thấy khó xử. Nhưng vì doanh thu, người ta muốn để gì người ta để, mình có ý kiến cũng có được đâu.

- Dù không quan trọng danh xưng nhưng trong một show diễn, hình anh vẫn phải được đặt ở một vị trí xứng tầm chứ?

- Tôi chẳng quan trọng mấy chuyện hình to hình nhỏ, hình ở đâu trên poster của một show diễn. Điều mà Bảo Chung đặt nặng nhất chính là hình ảnh của tôi trong lòng khán giả đang ở đâu.

- Xin cảm ơn anh!

Thuỵ Khuê


Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1197

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  2638

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  1455

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  1447

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  1412

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  823

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...