Nghệ sĩ

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn con đường khó nhất để đi

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 16/10/2016 7:00:01 SA |  Admin |  0 bình luận |   1270 lượt xem

(cailuong.net) - "Với tôi, nghệ thuật phải tạo ra cảm xúc, bạn chẳng cần hiểu nó làm gì. Tôi cũng không cố tình làm cho phim mình khó hiểu hay nghệ thuật lên. Tất cả thật tự nhiên", đạo diễn Trần Anh Hùng chia sẻ về phim Vĩnh Cửu của mình

Hiếm khi dịp ra mắt một bộ phim mà có sự xuất hiện của nhiều tên tuổi gạo cội của điện ảnh Việt như các buổi ra mắt phim của đạo diễn cải lương Trần Anh Hùng. Gần 30 năm với sáu bộ phim, người ta vẫn nói về Trần Anh Hùng và các tác phẩm của anh bằng nhiều mỹ từ. Và dĩ nhiên,Eternité – đứa con tinh thần mới nhất của vị đạo diễn này ra rạp trong tháng 9 tiếp tục gây xôn xao công chúng dòng phim nghệ thuật. Trước khi lên máy bay quay về Pháp, đạo diễn Trần Anh Hùng đã chia sẻ cùng Esquire những suy nghĩ riêng về hoạt động lần này của mình.

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn con đường khó nhất để đi     
Đạo diễn Trần Anh Hùng     

Anh có cảm thấy áp lực không khi ở Việt Nam, người ta thường nói về anh và các tác phẩm của anh bằng nhiều mỹ từ rồi lại đem ra phân tích so sánh trái chiều?

Tôi biết mọi người đang nói gì về tôi nhưng bản thân lại thấy chẳng áp lực gì về điều đó. Tôi chỉ luôn nghĩ mình phải làm gì đó mới, tạo sự hoàn hảo và tốt nhất cho mỗi tác phẩm của mình thì mới thấy áp lực. Đối với tôi, áp lực là từ chính bản thân mình mà ra chứ không phải là do người khác tạo cho mình.

Lần này mang tác phẩm mới của mình trở về Việt Nam, anh cảm thấy mọi thứ khác so với hồi giới thiệu phim Rừng Na Uy như thế nào?

Tôi sống ở Pháp, ít có dịp theo dõi điện ảnh Việt phát triển cụ thể như thế nào. Tôi chỉ thường xem phim của hai người bạn là đạo diễn Phan Đăng Di và Nguyễn Hoàng Điệp. Tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên về Việt Nam để tiếp xúc, làm việc và trò chuyện với nhiều người bạn làm trong ngành điện ảnh. Bản thân tôi thấy rất vui vì phim Việt bây giờ đã mới, hiện đại hơn, cởi bỏ được những lớp áo cũ và tiếp cận với nhiều cái mới trong nền điện ảnh thế giới. Tôi thấy nhiều người Việt trẻ đã mang tác phẩm của mình đến các liên hoan phim quốc tế, tìm cho mình một chỗ đứng trong bản đồ điện ảnh.

Khán giả Việt Nam bây giờ đón nhận những phim mang tính nghệ thuật nhiều hơn trước. Họ trân trọng và ủng hộ những người làm thể loại phim này như chúng tôi. Khán giả Việt Nam bắt đầu biết chọn lọc phim để xem và có quan điểm độc lập. Họ có kiến thức và sự hiểu biết để không bị tác động từ nhiều yếu tố ngoại cảnh. Đó là điều đáng để vui mừng.

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn con đường khó nhất để đi

Anh có nghĩ việc các đạo diễn trẻ có điều kiện học tập ở môi trường danh tiếng hay có điều kiện làm việc ở các nơi có nền điện ảnh phát triển như anh là một thuận lợi?

Thông thường thì đó là một lợi thế. Tuy nhiên, riêng tôi lại hơi khác mọi người. Tôi biết làm phim trước khi tôi theo học tại trường điện ảnh danh tiếng École Louis-Lumière. Tôi không thích có quá nhiều kinh nghiệm trong nghề vì nó khiến bản thân tôi bị giới hạn cảm giác sợ hãi, cảm xúc háo hức đối việc làm gì đó lần đầu tiên.

Đây là hai yếu tố rất quan trọng mà tôi luôn nuôi dưỡng để làm công việc sáng tạo nghệ thuật. Cho nên tốt nghiệp điện ảnh xong tôi lại làm việc ở một lĩnh vực khác để khi thực hiện bộ phim đầu tay của mình, tôi mới đến phim trường. Tôi bắt đầu làm phim theo cách mà tôi nghĩ tốt nhất cho phim mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ quy tắc, quan điểm chung, ý kiến của số đông. Khi sợ hãi và băn khoăn không biết mình làm việc này có được hay không, tôi lao vào làm một cách hào hứng.

Tôi thích sự táo bạo và mạo hiểm của chính mình. Còn khi làm gì đó mà biết bản thân sẽ làm được thì chẳng còn gì thú vị nữa. Làm nghệ thuật thì phải liều lĩnh. Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn con đường khó nhất để đi. Đó là trách nhiệm của người nghệ sỹ. Nếu mình không chọn con đường không ai đi thì sẽ chẳng có con đường đó.

Vậy anh muốn chia sẻ điều gì thêm với các đạo diễn trẻ?

Đó là đam mê, sự dũng cảm để dám thử thách bản thân trong công việc sáng tạo. Còn lại, phụ thuộc vào họ. Khi bạn khao khát làm phim, bạn sẽ tìm ra cách để thực hiện nó. Một người muốn làm phim thì người đó sẽ chủ động làm luôn chứ không có đi tìm trường học, thầy dạy hay học ai cả đâu.

Nhiều người cứ ngồi chờ đủ thứ: chờ có tiền, chờ có kịch bản, chờ có diễn viên cải lương hoặc chờ đến khi đủ kinh nghiệm… Trường lớp không phải là nơi học làm phim. Các bạn trẻ cần phải hành động ngay khi có một mong muốn nghiêm túc thực sự với việc gì đó. Chờ đến khi mình có đủ kinh nghiệm, có đủ tài chính, có đủ mối quan hệ hay có đủ kiến thức là một suy nghĩ sai lầm.

Tôi vẫn nghe nhiều người nói rằng họ luôn bị yếu tố kiểm duyệt hạn chế sự sáng tạo và sự thể hiện trọn vẹn tác phẩm của mình. Tôi không cho đó là lý do quan trọng. Mình muốn làm thì mình sẽ có cách né tránh nó. Đừng để các lý do cản trở mơ ước của bạn.

Ở Việt Nam, Mùi đu đủ xanh, Cyclo, Rừng Nauy, Mùa hè chiều thẳng đứng, Vĩnh Cửu… được biết đến nhiều. Nhưng doanh thu lại không cao, anh nghĩ sao về điều này?

Tôi và Green Media không tập trung vào doanh thu bán vé. Tôi làm phim cho những người yêu thích dòng phim nghệ thuật như tôi thưởng thức chứ không có ý định chiều lòng khán giả, làm ra những phim họ thích. Phải đa dạng hóa sự lựa chọn cho khán giả Việt.

Có nhiều người xem sẽ có cảm giác nặng về trừu tượng, họ có thể lựa chọn phim có tính giải trí. Họ có quyền không thích phim của tôi. Không sao cả. Phim của tôi luôn có những khung hình đầy chất thơ, mang tính mỹ thuật cao, ít thoại và tập trung vào việc thể hiện cảm xúc qua ánh mắt, cử chỉ. Những chuyển động chậm rãi chính là dụng ý cho khán giả có đủ thời gian cảm nhận hết nội dung tôi chuyển tải, khơi gợi nội tâm trong họ. Tôi sẽ không làm dễ hơn để chiều lòng khán giả và để phim ăn khách hơn. Tôi chỉ làm điều gì cần thiết cho phim thôi.

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn con đường khó nhất để đi

Anh có thể chia sẻ một chút về vai trò của vợ anh – nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê, trong tác phẩm này?

Yên Khê đóng một vai trò quan trọng trong phim Vĩnh Cửu bởi tất cả những gì khán giả nhìn thấy trên màn ảnh đều là lựa chọn của cô ấy. Khán giả sẽ nhận ra Yên Khê chính là giọng kể chuyện trong phim. Tôi không chọn các giọng voice nổi tiếng bởi nếu vậy phim tôi cũng như các phim khác.

Tôi thích giọng của Khê vì đó là giọng trong sáng, nhẹ nhàng, có cảm xúc của một người mẹ, người vợ nhưng cũng có lúc lành lạnh để truyền tải một cái nhìn xa xăm về đời sống. Khê giúp tôi chọn màu áo, màu tóc, màu da làm sao để khi dùng ánh sáng đánh vào khuôn mặt sẽ tạo ra được đúng chất nghệ thuật, truyền tải cảm xúc chính xác của nhân vật. Từng chi tiết nhỏ nhất cũng được Khê và tôi lựa chọn kỹ. Đó là một đồng sự tuyệt vời, một tri kỷ có thể chia sẻ rất nhiều với tôi trong quá trình làm phim.

Năm nay, phim Vĩnh Cửu vắng mặt tại nhiều liên hoan phim danh tiếng. Nhiều ý kiến của các nhà phê bình đánh giá không cao tác phẩm này, họ cho rằng anh đang ép khán giả tiếp nhận cái mới mà không cho họ một cơ sở nào. Quan điểm của anh thì sao?

Tôi thấy tiếc cho họ. Tôi cho rằng hội động tuyển chọn nghệ thuật của các liên hoan phim chỉ chú trọng vào nội dung mang tính thời đại mà không tập trung vào các phim có ngôn ngữ mới của điện ảnh. Tôi không làm phim kể chuyện, mang tính thời sự. Tôi không trách hay tức giận gì khi bị chê bai. Bởi tôi biết tôi là ai, sản phẩm tôi làm ra để dành cho ai. Trong phim Vĩnh Cửu, nhạc có khả năng kể chuyện đặc biệt. Theo tôi thì nhạc là một trong những yếu tố đạt hiệu quả cao mang nhiều cảm xúc của phim. Nên không phải ai cũng có thể cảm nhận được điều đó đâu.

Tôi vẫn nghe mọi người nói sao phim tôi làm trừu tượng quá, làm sao người ta hiểu hết được? Quan điểm của tôi thế này. Trừu tượng là những thứ không phải để hiểu. Nó là thứ người ta nhìn thấy và đi thẳng vào tim chứ không đi qua não. Với tôi, nghệ thuật là tạo ra cảm xúc, bạn chẳng cần hiểu nó làm gì. Tôi cũng không có cố làm phim mình khó hiểu, cho nó nghệ thuật. Tất cả đều đến tự nhiên. Có nhiều phim xem xong, ba tháng sau tôi mới hiểu tại sao mình xúc động như vậy. Tôi hay xem đi xem lại một tác phẩm nghệ thuật để tìm hiểu các lớp nghĩa của tác giả kịch bản cải lương đưa vào.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!


Năm 1993, phim điện ảnh Mùi đu đủ xanh (The Scent of Green Papaya) nhận đề cử Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Cho đến nay, đây là phim nói tiếng Việt duy nhất được đề cử Oscar. Năm 1995, phim Xích lô (Cyclo) giành giải Sư Tử Vàng tại LHP Cannes. Năm 2010, phim Rừng Na Uy nhận đề cử Sư Tử Vàng ở LHP Venice dù gây nhiều phản ứng trái chiều nơi khán giả.


Bài: Bình Blue

Theo: Esquire Việt Nam - Ảnh: Rong Ca 

» Phim Eternité của Trần Anh Hùng sẽ chiếu ở Việt Nam trong tháng 9

Nguồn: nguoidothi.vn

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1222

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  2664

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  1479

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  1474

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  1436

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  828

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...