Nghệ sĩ

Họa sĩ Hoài Nam – người vẽ tranh cảnh sân khấu cải lương tài hoa đã qua đời

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 28/02/2020 11:01:06 SA |  Admin |  0 bình luận |   1384 lượt xem

(cailuong.net) - Soạn giả Đức Hiền cho biết họa sĩ Hoài Nam đã trút hơi thở cuối cùng lúc 6 giờ 30 ngày 7-1. Do tuổi cao sức yếu, ông qua đời tai Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Hưởng thọ 90 tuổi.

i.

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

Họa sĩ Hoài Nam

Từng là sinh viên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định và tham gia vẽ băng rôn, biểu ngữ trong phong trào đấu tranh học sinh – sinh viên do Trần Văn Ơn lãnh đạo, hoạ sĩ Hoài Nam được giới chuyên môn sân khấu đánh giá cao về tài năng thực hiện cảnh trí và thiết kế sân khấu. 

"Duyên may, họa sĩ Hoài Nam đến với đoàn kịch nghệ Năm Châu từ khi rất trẻ. Ban đầu, ông được mời vào đoàn cải lương để phụ việc cho những người hoạ sĩ đi trước. Đây là một công việc hoàn toàn mới lạ khác hẳn với những gì mà anh từng được học ở trường. Chỉ sau một thời gian, anh trở thành một hoạ sĩ lành nghề và là một trong những người có công lao rất lớn trong việc thay đổi thiết kế từ sân khấu nhỏ chuyên hát ở đình, ở chợ sang một quy mô lớn hơn là ở các rạp hát".

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

NS Bình Tinh và họa sĩ Hoài Nam

Theo nhận xét của NSND Kim Cương, họa sĩ Hoài Nam là một gương mặt vàng được nhiều đoàn cải lương thời đó săn đón. Không chỉ dừng ở đó, ông được đạo diễn cải lương Lê Dân (du học tại Pháp) và nhiều đạo diễn khác mời dựng cảnh hàng loạt bộ phim nổi tiếng như: "Diễm Châu", "Lan và Điệp", "Nghêu sò ốc hến", "Trận hoa đồ"…

Là một người hoạ sĩ tài hoa, tạo dấu ấn đẹp cho hàng trăm tác phẩm sân khấu cải lương thời hoàng kim nhưng ông sống lẻ loi, cô độc, không vợ con và được NSND Phùng Há đưa vào sinh sống tại Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM hơn 30 năm qua.

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

Họa sĩ Hoài Nam và bộ sách "Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự"

Những năm gần đây, dù đôi mắt đã mờ không thấy rõ khuôn mặt của người đối diện nhưng người hoạ sĩ tài hoa Hoài Nam vẫn nuôi hy vọng có thể hoàn thành bộ sách "Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự" mà ông đã ấp ủ gần 50 năm.

Về sự nghiệp biên soạn sách chữ Nho, ông đã thực hiện từ rất lâu nhưng mãi đến năm 2010, quyển sách đầu tiên "Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự" của ônh  mới được xuất bản với sự tài trợ của Nhà Xuất bản Trẻ. Quyển sách thứ 2 đang trong giai đoạn hoàn thành những khâu cuối cùng nhưng vẫn còn khó khăn trong việc tìm người sắp xếp các chữ Nho.

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

Soạn giả Đức Hiền và họa sĩ Hoài Nam trong ngày mừng thọ 85 của ông

Cuốn "Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự" được hoạ sĩ Hoài Nam viết, nhằm giải mã chữ Nho, dưới góc nhìn của hội họa. Từ đó, có thể tạo một phương pháp Hán Nôm mới. Họa sĩ Hoài Nam đã từng tâm sự: "Hoạ là vẽ, tự là chữ. Hoạ tự là vẽ chữ. Trong khi chữ Nho là chữ tượng hình. Vì thế, ngôn ngữ của tượng hình chính là ngôn ngữ của hội hoạ".

Công trình "Giải mã Hán Việt Nôm" của hoạ sĩ Hoài Nam tập hợp 6.000 hình, được vẽ từ 8.000 chữ Hán cơ bản. Riêng với tập sách đầu, ông tập trung phân tích các đường nét của chữ, từ đó góp phần vào việc giải mã những nghĩa có nguồn gốc phức tạp của chữ Hán sang tiếng Việt.

Tang lễ của họa sĩ Hoài Nam được tổ chức tại Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM. Lễ viếng từ 15 giờ ngày 7-1.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Giấc mơ tuổi xế chiều của họa sĩ Hoài NamGần 90 tuổi, đôi mắt đã mờ không thấy rõ khuôn mặt của người đối diện nhưng người hoạ sĩ tài hoa Hoài Nam vẫn nuôi hi vọng có thể hoàn thành bộ sách “Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự” mà ông đã ấp ủ gần 50 năm.

Cuộc đời của hoạ sĩ Hoài Nam

Từng là sinh viên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định và tham gia vẽ băng rôn, biểu ngữ trong phong trào đấu tranh học sinh – sinh viên do Trần Văn Ơn lãnh đạo, hoạ sĩ Hoài Nam cho biết, ông chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một hoạ sĩ chuyên về thiết kế sân khấu. Cái duyên đó đến từ một người bạn là con của nghệ sĩ cải lương Năm Châu. Ban đầu, ông được mời vào đoàn cải lương để phụ việc cho những người hoạ sĩ đi trước trong khâu thiết kế sân khấu. Đây là một công việc hoàn toàn mới lạ khác hẳn với những gì mà ông đã từng được học ở trường.

Sau một thời gian, ông trở thành một hoạ sĩ lành nghề và là một trong những người có công lao rất lớn trong việc thay đổi thiết kế từ sân khấu nhỏ chuyên hát ở đình, ở chợ sang một quy mô lớn hơn là ở các rạp hát. Ông trở thành gương mặt vàng được nhiều đoàn cải lương săn đón. Không chỉ dừng ở đó, ông được đạo diễn Lê Dân (du học tại Pháp) và nhiều đạo diễn khác mời dựng cảnh hàng loạt bộ phim nổi tiếng như Trần Thị Diễm Châu, Lan và Điệp, Nghêu sò ốc hến…

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

Hoạ sĩ Hoài Nam sống trong căn phòng nhỏ tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Là một người hoạ sĩ tài hoa, thế nhưng ở tuổi gần đất xa trời, ông lại sống lẻ loi, cô độc, không vợ con trong căn phòng nhỏ hẹp ở Viện Dưỡng lão Nghệ sĩ (quận 8, TP.HCM). Tai của ông giờ đã không nghe rõ và mắt phải đã không thấy gì, còn mắt trái chỉ thấy được những hình ảnh mờ ảo. Ông mang trong mình nhiều căn bệnh và đi lại rất khó khăn...

Tưởng chừng những điều đó đã làm cho ông tuyệt vọng, nhưng không, bên trong con người ông luôn tồn tại một sự lạc quan, một niềm tin mãnh liệt về cuộc sống. Ngày đêm, ông vẫn miệt mài thực hiện ước mơ cuối đời của mình, một ước mơ mà ông đã ấp ủ suốt gần 50 năm qua.

Giấc mơ tuổi xế chiều

Dù được mọi người biết đến với vai trò là một hoạ sĩ nhưng từ rất lâu Hoài Nam đã dành thời gian nghiên cứu về chữ Nho và đó là một đam mê to lớn trong cuộc đời ông. Nói về điều này, ông cho biết, chữ Nho và hội hoạ có mối liên hệ rất khắng khít với nhau. Bằng con mắt của người hoạ sĩ ông có thể lý giải được tính hình tượng trong từng con chữ.

Đôi mắt tuy đã mờ nhưng ông vẫn có thể mày mò viết ra từng nét chữ dưới ánh đèn và ông xem đó là một điều may mắn mà mình có được ở thời điểm hiện tại. Về sự nghiệp biên soạn sách chữ Nho, ông đã thực hiện từ rất lâu nhưng mãi đến năm 2010, quyển sách đầu tiên “Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự” của ônh  mới được xuất bản với sự tài trợ của Nhà Xuất bản Trẻ. Quyển sách thứ 2 đang trong giai đoạn hoàn thành những khâu cuối cùng nhưng vẫn còn khó khăn trong việc tìm người sắp xếp các chữ Nho. Và, có một người bạn từng học chuyên ngành tiếng Nhật và biết về Hán tự đã hứa sẽ giúp ông trong công đoạn này.

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

Quyển sách đầu tiên của ông do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2010

Cuốn "Giải mã Hán Việt Nôm theo phương pháp hoạ tự" được hoạ sĩ Hoài Nam viết, nhằm giải mã chữ Nho, dưới góc nhìn của hội họa. Từ đó, có thể tạo một phương pháp Hán Nôm mới với 17 phép biến, trong đó có 310 hình và thức khác nhau, dựa trên cách biến của Hình, Âm, Ý và Ký hiệu. Họa sĩ Hoài Nam cắt nghĩa: "Hoạ là vẽ, tự là chữ. Hoạ tự là vẽ chữ. Trong khi chữ Nho là chữ tượng hình. Vì thế, ngôn ngữ của tượng hình chính là ngôn ngữ của hội hoạ".

Công trình "Giải mã Hán Việt Nôm" của hoạ sĩ Hoài Nam tập hợp 6.000 hình, được vẽ từ 8.000 chữ Hán cơ bản. Riêng với tập sách đầu, ông tập trung phân tích các đường nét của chữ, từ đó góp phần vào việc giải mã những nghĩa có nguồn gốc phức tạp của chữ Hán sang tiếng Việt.

Đã gần 90 tuổi, dù không có điều kiện để hưởng thụ nhưng chắc chắn hoạ sĩ Hoài Nam có quyền được nghỉ ngơi nhưng ông đã chọn con đường tiếp tục lao động để hoàn thành giấc mơ của đời mình. Ngày trẻ, ông làm đẹp cho sân khấu để những nghệ sĩ có nơi thăng hoa, toả sáng với lời ca tiếng hát. Về già, ông làm đẹp cho tri thức, cho những người yêu mến con chữ có nhiều nguồn tài liệu hơn trong việc tham khảo.

Điều đáng khâm phục nhất ở ông, có lẽ chính là niềm tin vào cuộc sống. Ông chia sẻ: “Bộ sách của tôi, nếu muốn đầy đủ, có lẽ phải đến bốn quyển thì người đọc mới giải đáp hết những vấn đề thắc mắc. Sau khi viết xong quyển hai, đang có đà tôi sẽ thực hiện luôn quyển ba, quyển tư cho kịp, vì thời gian của tôi không còn nhiều”. Với những người ở độ tuổi của ông, người ta thường nghĩ đến cái ngày mình phải ra đi nhưng với ông thì khác, ông vẫn luôn nghĩ về giấc mơ của mình và tìm mọi cách để hoàn thành một cách trọn vẹn.

Hoa si Hoai Nam  nguoi ve tranh canh san khau cai luong tai hoa da qua doi

Một phần trong bản thảo quyển sách thứ 2 của hoạ sĩ Hoài Nam

Không ai biết được rằng, ông có hoàn thành được bốn quyển sách của mình hay không. Song, khi con người còn sống, còn nhận thức là còn quyền mơ ước. Mong ông giữ mãi niềm tin vào những điều đang có thì chắc rằng giấc mơ tuổi xế chiều của người họa sĩ tài hoa sẽ sớm thành hiện thực!

Bài: Đức Tiến
Ảnh: Thanh Nhung

Theo NTD

Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1795

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  3151

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  2003

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  2148

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  2057

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  991

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...