Nghệ sĩ

NSƯT Vũ Thành Vinh & những format bolero dậy sóng truyền hình

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 17/07/2017 8:01:25 SA |  Admin |  0 bình luận |   2310 lượt xem

(cailuong.net) - Chưa đầy bốn năm xuất hiện trên thị trường giải trí - sản xuất chương trình truyền hình, Khang Media của “thuyền trưởng” - NSƯT Vũ Thành Vinh đã là đơn vị sản xuất các chương trình giải trí thuần Việt có chất lượng trên Đài Truyền hình Vĩnh...

NSƯT Vũ Thành Vinh & những format bolero dậy sóng truyền hình

NSƯT Vũ Thành Vinh

Ba mùa tổ chức Solo cùng bolero, chương trình đã thu hút hơn 60.000 thí sinh tham gia. Giữa cuộc chơi với nhiều “đại gia” lâu năm trong ngành truyền hình, Khang Media như người hùng tí hon, từng bước chinh phục khán giả với nhiều chương trình đã trở thành thương hiệu, là nơi phát hiện, xây dựng và chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ trẻ. Nhắc đến Khang, mọi người nghĩ đến các chương trình như Solo cùng bolero, Tình bolero hoan ca, Kịch cùng bolero, Cười xuyên Việt, Ngôi sao phương Nam...

Vì sao anh bắt đầu với Khang Media khi thị trường cách đây bốn năm đã có nhiều công ty sản xuất chương trình giải trí trên truyền hình rất mạnh?

Mười lăm năm làm việc tại HTV cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong ngành truyền hình. Từ những năm đầu tiên khi gameshow bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam, với vai trò đạo diễn cải lương tại HTV, tôi có cơ hội tiếp cận với những format nước ngoài (Nốt nhạc vui, Rồng vàng...), được làm việc với những chuyên gia nước ngoài, học hỏi ở họ rất nhiều. Nhưng, trong một quy trình sản xuất, ở vai trò đạo diễn, nhiều lúc tôi không thể hiện được hết ý tưởng mình mong muốn nên đã nung nấu “âm mưu” mở công ty để tự sản xuất những chương trình thuần Việt do mình nghĩ ra fomart. Thời gian đầu chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn về: format chương trình, tài chính, kênh phát sóng, đầu ra, nhân sự. Thời điểm đó, tôi vừa làm sếp vừa làm lính (nghĩ ra format, làm công tác sản xuất, làm đạo diễn dàn dựng và kiêm luôn đạo diễn hình ảnh). Sau đó, tôi mới đào tạo từ từ, đến nay mọi thứ đã ổn. Và thế mạnh của chúng tôi là có một đội ngũ trẻ, tâm huyết, có chuyên môn và đặc biệt luôn sáng tạo để tạo sự khác biệt bằng những format thuần Việt.

Trước những lời chê bai và lên án các chương trình truyền hình giải trí luôn tạo scandal, chiêu trò để tăng rating, anh bảo vệ các chương trình của mình bằng cách nào?

Bản chất các chương trình truyền hình giải trí chẳng có tội, nếu có thì chỉ ở những nhà sản xuất không có tâm. Cho nên chẳng có cách nào khác hơn là tiếp tục lao động và sáng tạo. Tạo ra cái mới và tử tế trong các chương trình thực hiện luôn là điều Khang và tôi hướng đến. Chính những chương trình chất lượng mang thương hiệu Việt của chúng tôi đã chứng minh chúng tôi đi đúng hướng.

NSƯT Vũ Thành Vinh & những format bolero dậy sóng truyền hình

Đạo diễn Vũ Thành Vinh khi tham gia làm Giám khảo chương trình Én Vàng 2016

Nhà sản xuất nào cũng muốn mua được format hay từ nước ngoài để khai thác, vì nó đã thành công trước đó. Nhưng tôi luôn nung nấu tạo ra những format thuần Việt. Thật ra để tạo được một format đủ thuyết phục nhà đài và sau đó là khán giả, là cả một chặng đường rất dài, đầy chông gai, nhưng nếu không can đảm bước đi thì chừng nào mới đến đích. May mắn là tôi đã có những năm tháng “chinh chiến” trong ngành truyền hình và xuất thân là một đạo diễn nên tôi có lợi thế nắm bắt tâm lý khán giả, những format của Khang luôn gần gũi khán giả Việt.

Áp lực mà chúng tôi và các đơn vị sản xuất chương trình giải trí tử tế phải chịu là rất lớn vì vừa phải duy trì cách làm văn hóa văn nghệ mình tâm huyết, vừa phải kinh doanh được. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có doanh thu, muốn có doanh thu thì chương trình phải hấp dẫn. Mà hấp dẫn kiểu gì đây để không scandal, không chiêu trò?

Loạt các chương trình bolero bắt nguồn từ đâu?

Khi làm đạo diễn, tôi có dịp đi nhiều nơi và làm việc với nhiều thành phần trong xã hội, nhất là người dân Nam bộ và tôi quan sát thấy mọi người thích ca hát, đặc biệt là hát bolero. Tôi có cảm giác khi hát bolero, ngoài giải trí, họ còn trải nỗi lòng trong đó. Từ quan sát đó, lâu lâu, tôi đưa một bài bolero vào chương trình. Và đến chương trình Dấu ấn của Ngọc Sơn, tôi bất ngờ với lượng khán giả ở miền Tây thuê xe lên xem. Từ đó, tôi quyết định làm Solo cùng bolero. Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, tôi đã bất ngờ với số lượng người tham gia thi tuyển và các thành phần, từ công an, bộ đội đến người làm nghề kinh doanh. Nhạc bolero vẫn sống âm ỉ bao lâu nay, mình chỉ tinh ý góp phần mở cánh cửa đó rộng ra.

Thành công ở thị trường miền Nam, anh nghĩ việc tìm hiểu thị hiếu khán giả theo vùng miền có ý nghĩa như thế nào?

Tôi sinh ra ở Hải Phòng, lớn lên chủ yếu ở miền Tây và có nhiều năm học lớp đạo diễn ở Hà Nội. Hơn 20 năm trong nghề truyền hình, tôi đã có nhiều dịp đi và tiếp xúc với người dân ở cả ba miền. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng quy tụ nhiều nhân viên trẻ đến từ mọi miền đất nước. Chính những điều đó giúp cho chúng tôi có được sự am hiểu nhất định về “kênh” văn hóa của khán giả các miền. Tuy nhiên, đây chỉ là bước nền trong việc xác định phân khúc thị trường, điều quan trọng còn lại là bắt đúng nhịp thị hiếu khán giả vốn biến động không ngừng. Chúng tôi không hoàn toàn chạy theo thị hiếu, thậm chí có chương trình còn mở đường, tạo ra xu hướng cho khán giả như Solo cùng bolero, tuy nhiên phần lớn các chương trình truyền hình muốn thành công thì không thể xa rời thị hiếu khán giả. Ví dụ như thị trường Vĩnh Long, dân chúng dễ chấp nhận, chỉ cần chương trình chân thành, nhiều cảm xúc thì họ thích; họ không cần cái gì đó quá sâu sắc, quá ngẫm ngợi. Người miền Tây hồn hậu, tiêu xài phóng khoáng, sức mua rất lớn. Nếu chinh phục được thị trường TP.HCM và miền Tây thì coi như chiếm được 2/3 thị trường cả nước. Ví dụ như làm chương trình rock ở miền Tây là khỏi có khán giả luôn! Các chương trình ở miền Tây cũng ít hướng đến người trẻ, vì hầu hết các quảng cáo tiêu dùng, sức mua ở miền Tây là dành cho người lớn, vì ở đó, cha mẹ là người mua sắm chính cho gia đình.

Các kênh truyền thống như báo in, truyền hình đang gặp nhiều khó khăn bởi sự phát triển của công nghệ, internet. Đâu là những trăn trở của anh?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, truyền hình truyền thống cũng như báo giấy hiện đang gặp nhiều khó khăn. Trong lĩnh vực giải trí, khán giả hiện có quá nhiều sự lựa chọn nên thách thức với những người làm truyền hình là không nhỏ. Văn hóa theo “đám đông” của người Việt không chỉ ảnh hưởng không tốt trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi... mà cả trong lĩnh vực văn hóa giải trí, nhất là trong lĩnh vực truyền hình hiện nay khi cùng một thể loại có quá nhiều nhà sản xuất lao vào khai thác. Và chuyện bão hòa, nhạt nhòa là đương nhiên. Do đó, theo tôi, việc tạo ra sự khác biệt và những giá trị nhân văn, tử tế là điều cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay.

Khang Media là công ty độc lập của hai vợ chồng tôi. Có nhiều đại gia muốn đổ tiền vào đầu tư, nhưng tôi không chọn con đường đó vì nếu nhiều người dính vào, nhiều tiền đổ vào, tôi sẽ bị chi phối. Tôi đang đi con đường riêng của mình. Nếu tôi chấp nhận có người đầu tư, cổ phần hóa thì công ty sẽ lớn. Nhưng không phải cứ nhiều tiền đổ vô là thành công, chúng ta đã từng chứng kiến nhiều công ty đang phát triển tốt, sau đó đi sai đường và gãy. Khi có cổ phần, không ai muốn đi một chân, ai cũng muốn có quyền. Ví dụ như đang làm chương trình giải trí xong chuyển qua làm phim, không phải thế mạnh thì không quản lý nổi và gãy.

Nhiều đơn vị, đài truyền hình mời tôi sản xuất phim, nhưng dứt khoát tôi không làm, tại có quá nhiều người làm phim rồi, thế mạnh của mình là tổ chức sản xuất gameshow, chương trình. Mình không nên tham lam ở cái mình chưa biết, đặc biệt là trong kinh doanh nghệ thuật. Ngoài chuyên môn, ngoài tài chính, nó còn đòi hỏi sự nhạy cảm trong lĩnh vực. Chưa kể kinh doanh giải trí ở Việt Nam còn phải theo mùa. Ví dụ mình đang đeo đuổi một dòng phim, đến khi phim chiếu, có thể nó đã qua đi xu hướng đó rồi.

Trâm Anh - Ảnh: K.M

 

» Tranh luận việc cấp phép bài hát trước 1975

» 'Nhạc hội quê hương': sân khấu của nhạc dân ca, trữ tình

» Quán quân Tình Bolero Hoan Ca Đức Minh tổ chức liveshow

» Cấp phép ca khúc xưa: Không xin - cho thì là gì?

» Những nốt vàng ngủ tạm...

» Ca khúc xưa: Quản sao cho khéo!

» Những gánh hát du canh

» Tiếng hát danh ca ở giảng đường Sài Gòn

» Những kẻ lãng mạn can trường

Nguồn: nguoidothi.vn

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1705

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  3067

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  1908

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  1956

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  1962

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  963

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...