Nghệ sĩ

Thanh Bùi: Cuộc sống như củ hành, sau nước mắt mới cho vị ngọt

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 01/03/2017 10:03:24 CH |  Admin |  0 bình luận |   1579 lượt xem

(cailuong.net) - Thanh Bùi chọn cái hẹn vào 12g trưa tại đường Nguyễn Huệ, tranh thủ giữa giờ anh chạy chương trình cho ba đêm ca nhạc Xuân Yêu Thương diễn ra dịp Giáng sinh tại phố đi bộ. Sáu năm từ ngày Thanh Bùi trở về Việt Nam, mọi sự dường như đã khác nhiều.

Từ một ca sĩ cải lương - người viết nhạc, giờ đây, Thanh Bùi đã từng bước thành công với trường nhạc do mình sáng lập là Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) với hàng trăm học sinh ở các độ tuổi, vừa gây tiếng vang với việc chính thức đưa vào hoạt động Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn, là người đưa các nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng toàn cầu về Việt Nam, mới nhất là thần đồng piano Evan Le.

Thanh Bùi: Cuộc sống như củ hành, sau nước mắt mới cho vị ngọt

Thanh Bùi và Evan Le trong lần đến thăm nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tháng 12.2016.

Sinh ra trong một gia đình Việt Nam tị nạn tại Úc, mới sáu tuổi Thanh Bùi đã rành rẽ công việc cắt chỉ, các loại máy vắt sổ, máy một kim. Mười chín tuổi, anh bắt đầu theo đuổi con đường âm nhạc, có nhiều ca khúc hit ở thị trường Á châu. Năm 2009, từ lần hát tiếng Việt đầu tiên ca khúc Gương thầnsân khấu hải ngoại, anh đã được khán giả Việt Nam biết đến để rồi từ năm 2010, anh chính thức xuất hiện tại sân khấu trong nước.

Ước mơ đứa trẻ nào cũng được tiếp xúc với nghệ thuật

Tại sao anh không chỉ phát triển con đường của một ngôi sao giải trí, mà lại vất vả hơn với giáo dục nghệ thuật?

Hình ảnh Thanh Bùi nghệ sĩ vẫn chưa bao giờ thay đổi, nhưng tôi rất kén chọn những gì mình làm. Khi hát bài Gương thần trên sân khấu hải ngoại năm 2009, ai cũng cảnh báo “bài đó Tây quá”, người Việt không thích đâu. Đến năm 2010, khi bài Lặng thầm một tình yêu ra đời, lần thứ hai hát tiếng Việt, một lần nữa người ta lại cảnh báo “bài đó Tây quá”. Điều tôi học được là, không ai có thể biết được con đường mình đi như thế nào, trừ chính mình. Đâu phải tự nhiên tôi mở trường nhạc. Trước đó, tôi đã có trường với 250 học trò, 5 chi nhánh ở Melbourne, Sydney. Tôi điều hành trường từ hồi 22 tuổi. Chuyện soạn nhạc, làm sản xuất, tôi đã làm từ 19 tuổi. Tôi rất mê chuyện đi hát, viết nhạc, làm nhà sản xuất. Nhưng cái khác biệt của tôi là tôi không sợ suy nghĩ, không sợ mơ ước, không sợ làm, không sợ cực. Tôi hay nói với vợ và người thân: hãy sống từng giây phút và ý thức rằng cuộc đời này rất tích tắc, mình ở đây nhưng chỉ trong giây lát mình có thể không còn nữa. Ở hơi thở cuối cùng, tôi muốn cảm nhận được là mình đã làm được tất cả những điều mong ước.

Tôi may mắn được ông trời cho sự cân bằng của một người vừa có thể làm nghệ thuật, vừa có thể làm kinh doanh. Trong một ngày, tôi vừa phải ký hợp đồng, sau đó viết bài hát, lên sân khấu chuẩn bị cho mấy đứa nhỏ, hoặc dạy học, hoặc chia sẻ với nhân viên... 

Tôi lập ra trường Soul vì muốn chia sẻ với tất cả các phụ huynh rằng tôi có được ngày hôm nay là nhờ âm nhạc và nghệ thuật. Một người có nghệ thuật nhìn cuộc sống rất khác, từ sự quan sát, nhạy cảm đến chiều sâu, mà đó là điều đang thiếu trong xã hội này. Ước mơ lớn nhất của tôi là tất cả trẻ em đều được tiếp xúc và sống với nghệ thuật, tất cả mọi phụ huynh phải hiểu rằng nghệ thuật là điều bắt buộc phải có trong đời sống trẻ em.

Nhiều người nói, tôi đã có album ở thị trường quốc tế, đã từng có ban nhạc North, là một trong những người gốc Việt đầu tiên ký hợp đồng với hãng đĩa Universal, tôi cũng là người đã có các bài hit khắp Á châu trước khi về Việt Nam, tôi đứng chung sân khấu với nhiều ngôi sao thế giới... giờ tôi làm gì đây? Cái gì làm qua đến lần thứ ba là hết vui, phải có cái mới. Tương tự, sau vài năm hoạt động, cái đột phá tại Soul là năm nay, tôi bắt đầu đưa các nghệ sĩ gốc Việt nổi danh trên toàn cầu về Việt Nam trình diễn. Các nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam đâu phải vào lúc họ đang hot. Michael Learns To Rock qua đỉnh cao rồi mới đến Việt Nam. Trong lúc đợi Việt Nam có được một thị trường chuyên nghiệp, kiểm soát được vấn đề bản quyền để đón các nghệ sĩ nổi tiếng thì Soul chọn cách đưa con cháu người Việt khắp năm châu về trước.

Thanh Bùi: Cuộc sống như củ hành, sau nước mắt mới cho vị ngọt

Anh dự đoán bao lâu nữa Việt Nam mời được các nghệ sĩ đang ở thời kỳ đỉnh cao đến với mình?

Khi Việt Nam hiểu được giá trị của nghệ thuật. Muốn những nghệ sĩ toàn cầu đến thì phải làm họ tôn trọng Việt Nam. Mà để họ tôn trọng mình, trước tiên, mình phải tự tôn trọng những việc mình đang làm. Mình phải có những nhân vật về nghệ thuật, phải có nghệ sĩ có tâm - tầm - tài, phải xây dựng những giá trị lâu dài, có cốt lõi chứ không ăn xổi ở thì. Muốn vậy, chỉ có cách là xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Có một giai đoạn, âm nhạc nước ngoài vô Việt Nam chỉ qua băng cát sét của Westlife, Backstreet Boys... Việt Nam đi sau thế giới quá nhiều. Rồi bây giờ, Việt Nam lại chịu ảnh hưởng quá lớn từ Nhật, Hàn. Hàn Quốc copy từ Mỹ, rồi mình lại copy từ Hàn Quốc, tức là copy cái copy.

Nhưng tôi có niềm tin vào thế hệ tiếp theo, vì các em đang có được môi trường mới. Tôi rất tự hào có những chỗ như Soul. Soul mới mở vài năm thôi, nhưng cái màu của Tiên Tiên, Vũ Cát Tường quá khác. Những em 12, 13 tuổi hôm nay sẽ xuất sắc hơn các bạn đó rất nhiều. Sẽ có một thế hệ mới được đào tạo từ sớm và hiểu rõ chuyên nghiệp là gì, nghệ thuật đích thực là gì. Năm nay, Soul đã làm được điều ý nghĩa là đưa Evan Le về Việt Nam diễn tại sân khấu của Soul và tại phố đi bộ. Tôi mong một ngày nào đó, Evan Le sẽ trở thành một Lang Lang của Việt Nam để có thể truyền cảm hứng cho hàng triệu người Việt, để có thể giúp các phụ huynh hiểu được âm nhạc và nghệ thuật là điều vô cùng quan trọng với sự phát triển của một đứa trẻ. Ở lĩnh vực nhảy múa, Soul cũng mời được nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng trong lĩnh vực này về Việt Nam. Chúng ta có nhiều người rất giỏi trên toàn cầu, nhưng chưa ai giúp những người giỏi đó tụ lại thành một sức mạnh.

Nhưng Soul có vẻ chỉ dành cho con nhà giàu?

Không đúng. Học phí Soul cũng bằng ILA, Apollo. Nhưng cái khác biệt là phụ huynh Việt Nam nghĩ tiếng Anh mới cần thiết nên sẵn sàng chi trả, họ chưa cảm được tầm quan trọng của âm nhạc, của nghệ thuật. Vừa rồi, chúng tôi ra mắt Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn, dành cho các bạn nhỏ tài năng nhưng không có điều kiện theo đuổi con đường âm nhạc và cả kiến thức nền tảng.

Thanh Bùi: Cuộc sống như củ hành, sau nước mắt mới cho vị ngọt

Thanh Bùi hát cùng học trò

Chúng tôi cũng đang phát triển sân khấu Soul Live Project. Tôi muốn nơi đây trở thành ngôi nhà cho những đơn vị muốn làm nghệ thuật mà không có nơi trình diễn. Sẽ có những dự án đặc biệt như À Ố Show xuất hiện ở đây. Cộng đồng quốc tế tại Việt Nam về nhạc kịch sẽ cùng làm việc tại đây. Tôi mong muốn trong tương lai, khi nhắc đến nghệ thuật ở Sài Gòn, mọi người sẽ nhắc đến Soul Live Project. Sắp tới, tôi cho xây thêm một tòa nhà sau lưng Soul, sẽ có thêm 3 studio cho nhảy múa, trung tâm huấn luyện và có chỗ dạy âm nhạc cho trẻ từ sáu tháng đến năm tuổi. Điều đặc biệt là tôi xây trung tâm này trước tiên cho hai đứa con của mình học.

“Tôi muốn dạy con làm người tốt”

Anh sẽ chú trọng dạy âm nhạc, nghệ thuật cho con mình?

Quan điểm của tôi là ông trời đã định sẵn tính cách cho con từ trong bụng mẹ. Hai đứa con tôi sinh ra cùng một phút, nhưng tính cách khác nhau hoàn toàn. Kiến An ra trước, trầm, mạnh, quyết liệt, thông minh, có tố chất lãnh đạo, đi chích ngừa chỉ hét một tiếng là xong. Khải An thì khác, cứ la hét um sùm, nhưng mà rất có duyên. Không lạnh như anh nó, mở nhạc ra là người đã lúc lắc theo nhạc rồi. Phụ huynh phải là người cảm được con mình và tạo điều kiện để con tiếp cận với mọi cơ hội. Tôi sẽ cho con tiếp cận âm nhạc và nhiều thứ khác để con lựa chọn. Tôi muốn dạy con không chỉ nghe mọi thứ xung quanh mà phải cảm nhận. Cảm được thì mới nhạy cảm. Nhạy cảm thì mới biết cách đối xử với mọi người. Những người thành công nhất thế giới, là những người giỏi trong việc làm người.

Về Việt Nam đã có những thành công đầu tiên, rồi lập Soul, cưới vợ, dường như cuộc đời Thanh Bùi toàn là thuận lợi. Đâu là khó khăn của anh?

Tôi là người vô cùng lạc quan. Tôi không ngại mơ ước, không sợ khó, không sợ khổ. Tôi chỉ sợ làm người vô dụng. Bất kỳ điều gì có ý nghĩa trong đời đều khó cả. Tôi có cô đơn không? Có. Tôi có chấp nhận sự cô đơn không? Có. Đây có phải là cuộc đời tôi muốn không? Có. Gia đình tôi là một gia đình tị nạn ở Úc. Tôi đã sống trong cảm giác cô đơn của một người Việt Nam trong đám đông toàn bộ là Tây da trắng, luôn sống trong cảm giác đến chỗ nào cũng bị người ta khi dễ vì mình là người Á châu.

Thanh Bùi: Cuộc sống như củ hành, sau nước mắt mới cho vị ngọt

Đầu năm 2017, Thanh Bùi sẽ ra mắt đĩa đơn mới hợp tác với ca sĩ Apl De Ap từ Black Eyed Peas - đã có 8 giải Grammy.

Tôi nhìn khó khăn như những bước phải đi. Tôi thất bại nhiều hơn là thành công nhưng tôi tôn trọng từng giây phút của sự thất bại bởi tôi biết, sau mỗi thất bại, tôi sẽ học được nhiều điều.

Về người vợ mà anh đã chọn để đi cùng, cô ấy có thần tượng anh không?

Tôi mong là có, vì tôi thần tượng cô ấy nhiều hơn.

Trong hai người, ai là người nhiều tham vọng và mơ ước hơn?

Tôi nghĩ là tham vọng và mơ ước thì cả hai đều có nhưng khác nhau thôi. Mơ ước làm một người mẹ tốt cũng vĩ đại bằng mơ ước giáo dục được một thế hệ mới. Tôi không đánh giá mơ ước hay tham vọng của người khác. Vấn đề của nhiều người là họ hay đặt mình ở vị trí cao hơn người khác. Cái cách mà tôi đánh giá một con người là hãy nhìn vào cách mà họ đối xử với người thấp hơn họ. Chỉ có lúc đó thôi, mình mới biết thực sự con người họ như thế nào. Theo tôi nghĩ, không có việc nào lớn hơn việc nào, không có ước mơ nào lớn hơn ước mơ nào.

Dành nhiều cho các dự án chung và riêng, vậy đâu là thời gian cho gia đình của một ông bố hai con nhỏ?

Tôi không nhớ ngày cuối cùng mình nghỉ holiday là ngày nào! Mọi người nhìn bên ngoài có thể nói tôi may mắn nhưng chân thành mà nói, cái gì cũng có giá của nó. Cuộc sống, tôi quan niệm như một củ hành. Khi mình bóc hành, tay thì hôi, khi cắt hành thì nước mắt chảy. Nhưng từ từ, mình xào lên thì mùi nó thơm rồi có vị ngọt. Cuộc đời là vậy. Càng khó, càng cay đắng, và rồi mình vượt qua thì nó ngọt lắm.

Anh quan niệm thế nào về giá trị vật chất?

Ở trên người tôi áo thun Zara mua 5 USD, quần jeans cả tiền vải lẫn công may là 500.000 VND. Tôi không có viên kim cương nào cả. Cuộc đời này không cần những điều đó. Khi mình tự tin thì bên trong của mình sẽ tỏa sáng hơn bất kỳ viên kim cương nào.


Thành lập năm 2012, đến nay Soul đã có 750 lớp. Ưu tiên của Soul là chú trọng vào việc kiến tạo thế hệ công dân toàn cầu cùng những giá trị truyền thống của Việt Nam. 

Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn được gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và SMPAA của Thanh Bùi thành lập, với mục đích tạo cơ hội phát triển cho các tài năng âm nhạc và nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn. Học bổng cam kết phát triển tài năng toàn diện nên sẽ đồng hành cùng các em trên con đường giáo dục. Quỹ còn đầu tư vào dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ.

Đầu năm 2017, Thanh Bùi sẽ có đĩa đơn mới, là kết hợp giữa anh và Apl De Ap từ Black Eyed Peas - một người cùng với ban nhạc của mình đã có 8 giải Grammy. Sau đó là album nhạc tiếng Anh hướng vào thị trường quốc tế.


Trâm Anh - Ảnh Huyền Nguyễn

» Thần đồng piano Evan Lê cùng gia đình thăm nhà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

» Dù có sao, đừng thở dài...

» Thần đồng piano Evan Le, Trọng Nhân diễn cùng sân khấu

» Thần đồng piano gốc Việt Evan Le: 'Con muốn chơi đàn với Mozart'

Nguồn: nguoidothi.vn

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1638

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  2993

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  1839

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  1895

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  1893

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  933

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...