Nghệ sĩ

TRẤN THÀNH: CÓ LỖI THÌ TÔI XIN NHẬN

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 23/04/2016 8:01:27 SA |  Admin |  0 bình luận |   2084 lượt xem

(cailuong.net) - Đây là lần đầu tiên Trấn Thành lên tiếng sau khi bị tố "bôi nhọ" vở cải lương Tô Ánh Nguyệt. Anh nói rằng không bao giờ làm vấy bẩn môn nghệ thuật mình tôn thờ.

Giữa vô số những chỉ trích, công kích ồn ào hướng về mình sau vụ scandal Tô Ánh Nguyệt, Trấn Thành chọn giải pháp lặng im. Đến khi những "giông bão" kia lắng xuống, chàng MC trẻ tuổi mới chọn cho mình cách sẻ chia nhẹ nhàng, khiêm nhường nhưng đầy thẳng thắn về những gì đã qua.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, Trấn Thành không chọn cách trốn tránh sai lầm và cách Trấn Thành giải thích, đưa ra những luận điểm của riêng mình cũng khiến cho người ta phải có một cái nhìn khác về anh cũng như những ồn ào anh đang gặp phải.

TRẤN THÀNH: CÓ LỖI THÌ TÔI XIN NHẬN

Trấn Thành bất ngờ bị công kích vì vở cải lương hài Tô Ánh Nguyệt mà anh diễn cùng NSND Ngọc Giàu trong một chương trình ở hải ngoại được ghi hình và in DVD phát hành cách đây đã 4 tháng.

Bế tắc lắm! Nhưng có lỗi thì tôi xin nhận

- Trấn Thành có nghĩ rằng đây là một quãng thời gian không may mắn với mình khi liên tiếp vướng phải những sự cố không mong muốn? Vụ ồn ào "vạ miệng" còn chưa kết thúc và bây giờ lại tới lượt vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt?

Tôi là người không tin dị đoan nhưng riêng lần này không tin không được. Xui nó không đến thì thôi, nó mà đến, nó kéo gia đình anh chị em nó tới cùng một lúc. Sống trên đời, ai mà không có lỗi. Nặng có, nhẹ có. Nhưng riêng tôi, sao làm gì mọi người cũng chỉ trích, phê phán một cách rất nghiêm trọng và nặng nề dù là chuyện đáng hay không đáng. Đến nỗi, thời gian gần đây, tôi cứ tự hỏi: "Phải làm gì để mọi người bớt khắt khe với mình đây"? Một cảm giác khá bế tắc. 

- Rất nhiều những ý kiến trái ngược đã được đưa ra xung quanh vở hài kịch "Tô Ánh Nguyệt thời @" của bạn. Là người trong cuộc, Trấn Thành nói gì về chính vở diễn cũng như vai diễn của mình?

Về vở diễn này tôi có những trình bày như sau: 

- Đầu tiên, tôi nhận lỗi về mình trước, khi chưa được tác quyền mà lại biến tấu một vở cải lương kinh điển như vậy. Vì trước đây khi tôi diễn trong các chương trình, đa số công ty đều đóng tác quyền cho mình nên lần này tôi hơi vô ý khi không để ý đến việc này. Đó là lỗi, tôi xin nhận.

- Thứ hai, tôi xin lỗi và mong được sự thông cảm từ Sở Văn Hoá, anh chị cô chú đồng nghiệp, và những khán giả yêu mến nghệ thuật cải lương hàn lâm chính thống nếu tôi có lỡ thể hiện điều gì hơi quá trong vai diễn vô tình làm quý vị buồn lòng. 

- Thứ ba, tôi xin được chia sẻ là ngay từ đầu tôi đã nhờ MC giới thiệu đây là phiên bản: "Tô Ánh Nguyệt remix" (có nghĩa là phiên bản tái chế) - một vở kịch hoàn toàn khác với nội dung được biến tấu lại một cách hài hước dựa trên phiên bản gốc, chứ không phải tôi đang "diễn lại" vở Tô Ánh Nguyệt. 

Thật ra, tôi không bào chữa mà chỉ muốn chia sẻ cho khán giả hiểu và thông cảm hơn cho việc vì sao tôi mắc sai lầm:

Dạo gần đây, hài kịch đương đại đều đi theo trường phái "biến tấu nguyên tác". Có nghĩa là: nghệ sỹ hài sẽ mượn những nhân vật kinh điển như "Sơn Tinh - Thuỷ Tinh" hay "Tấm Cám", nghĩ ra cho họ 1 câu chuyện rất hài hước mà đặc biệt, càng không giống với số phận và tính cách của nhân vật trong truyện gốc càng nhiều thì càng dễ gây cười. Sẽ rất thú vị nếu Sơn Tinh làm nghề thợ săn và Thuỷ Tinh làm nghề chài lưới, hoặc Tấm bán cơm Tấm và Cám bán thực phẩm gia súc. Vì vậy, việc tôi mượn hình ảnh của Tô Ánh Nguyệt để nói lên câu chuyện của cô "Nguyệt bán cóc-tai tô" (như đã lý giải ở phần cuối kịch) cũng là 1 trường hợp tương tự. Tôi nghĩ đó là sự sáng tạo trong nghệ thuật hài kịch. 

Nhưng có lẽ, tôi đã không đủ khéo léo trong việc làm hài lòng tất cả mọi người, và vô tình làm buồn lòng 1 số những khán giả mộ điệu cải lương chính thống. Qua đây, tôi cũng thành thật xin lỗi quý khán giả và các anh chị cô chú tiền bối đồng nghiệp đã bất bình về tiểu phẩm của Trấn Thành.

Thực ra, tôi chỉ là 1 nghệ sỹ trẻ chưa quá 30, nên tôi nghĩ đôi khi sự thăng hoa trong nghệ thuật đã khiến tôi bay ra khỏi không phận an toàn của mình, vì vậy, tôi cáo lỗi và sẽ rút kinh nghiệm cũng như tiếp nhận một bài học sâu sắc cho mình trong sự nghiệp "làm dâu trăm họ" này. Mong quý vị thông cảm và lượng tình. 

Không làm "vấy bẩn" môn nghệ thuật mình yêu mến, tôn thờ

- Có không ít đồng nghiệp, nghệ sĩ đã phản ứng mạnh mẽ trước vai diễn Tô Ánh Nguyệt của Trấn Thành. Còn khán giả của bạn, họ phản ứng ra sao khi tiểu phẩm đó được công chiếu hồi cuối năm ngoái?

Tôi là người trẻ tuổi nhưng tôi yêu cải lương thắm thiết, và chuyện đó gameshow nào tôi tham gia tôi cũng đều chia sẻ. Tôi rất buồn khi người xem cải lương ngày càng ít, chỗ diễn cải lương ngày càng hiếm, đến nỗi bây giờ nhiều lúc tôi muốn đi xem 1 vở cải lương hay không biết đến đâu để mà xem. Tôi hỏi nhiều người sao bạn không thích cải lương? Thì đa số câu trả lời sẽ là: "vì nó sến, quá bi lụy, và cảm xúc bị cường điệu không giống cảm xúc ngoài đời thật"! Tôi phản biện ngay: "bộ môn nghệ thuật nào cũng có ngôn ngữ riêng của nó, với cải lương là phải như thế, đó là đặc trưng của bộ môn". 

Rồi một hôm, vô tình tôi nghe được những bản thâu thanh cải lương hài của nghệ sỹ Văn Hường, tôi mê lắm. Từ đó, tôi đã nuôi mộng sẽ làm cải lương hài. Tôi muốn mượn sự ảnh hưởng của mình để làm mọi người chú ý hơn đến cải lương, để họ thấy nó thật sự hay ho và thú vị. 

Khi vở "Tô Ánh Nguyệt remix" của tôi được phát hành vào dịp Tết năm ngoái trong cuốn Paris By Night 116, tôi rất vui khi nhận được ủng hộ rất nhiều từ phía khán giả trong lẫn ngoài nước và từ cả rất nhiều đồng nghiệp. Nhưng mãi sau 4 tháng trời đằng đẵng, tôi rất ngỡ ngàng khi nhận được những luồng chỉ trích, mà theo tôi, là hơi gay gắt khi dùng những từ ngữ như bảo tôi dung tục, vấy bẩn, chà đạp, bôi nhọ cải lương. Chẳng qua là mỗi người mỗi suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề mỗi người khác nhau. Tôi cho đấy là thú vị, sẽ có người thích thú, đồng tình nhưng sẽ có người cho là không. Đó là câu chuyện về gout thưởng thức. 

Có thể một số chỗ tôi làm hơi quá nên gây phản cảm cho những người mê cải lương chính thống, nhưng tôi nghĩ, tôi đủ can đảm để nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình. Nếu quý vị thương, viết vài dòng nhận xét, tôi sẽ ghi nhận để làm tốt hơn những lần sau. Chứ làm gì đến mức độ phải bảo là tôi chế tục, bôi nhọ, vấy bẩn cải lương?

Trời ơi, tội tôi quá! Tôi yêu cải lương lắm. Ai lại nỡ làm những điều ấy với điều mình yêu và tôn thờ như vậy?

Tôi thật sự rất buồn, khi trước tôi, bao nhiêu nghệ sỹ (thậm chí thâm niên hơn tôi rất nhiều) đã từng hài hước hoá những vai rất lớn như cả Ngọc Hoàng, Sơn Tinh, Thuỷ Tinh,... thậm chí biến tấu nhân vật sử như Thái Bình Công Chúa thì không ai bắt bẻ. Trong khi đó, việc tôi biến tấu lại nhân vật Tô Ánh Nguyệt - thật ra chỉ là một nhân vật hư cấu trong một tác phẩm sân khấu - lại bị lên án quá nặng nề như vậy. Mà lại là một sự chỉ trích xảy ra sau 4 tháng từ khi nó phát hành. Đành rằng tôi có lỗi. Nhưng mọi người hình như có đang quá khắt khe với tôi chăng?

TRẤN THÀNH: CÓ LỖI THÌ TÔI XIN NHẬN
Trấn Thành khẳng định không bao giờ làm "vấy bẩn" môn nghệ thuật mà mình tôn thờ, yêu mến. Anh cũng nhiều lần đưa các nhân vật cổ tích như Tấm - Cám và dựng thành cải lương hài được khán giả yêu mến, ủng hộ.

- Tham gia trong tiểu phẩm "Tô Ánh Nguyệt thời @" cùng Trấn Thành còn có NSND Ngọc Giàu. Làm sao để Trấn Thành thuyết phục một "cây đa cây đề" của sân khấu cải lương như bà góp mặt cùng mình trong một tiểu phẩm "có vấn đề nghiêm trọng" - như cách nói của nhiều người có tên tuổi trong làng nghệ thuật?

Má Giàu rất thương tôi vì biết tôi rất tâm huyết với nghề. Má thuộc lớp thế hệ những huyền thoại nhưng suy nghĩ lại rất mới và thoáng. Ở một góc độ nào đó, má hiểu điều tôi đang muốn thực hiện. Nên khi tôi mời, má đã nhận lời ngay. Hai mẹ con tập tuồng rất kỹ, tôi đã tập hát rất đàng hoàng vì sợ khán giả nói mình không nghiêm túc. Chúng tôi cảm thấy rất vui vì đã nghĩ ra 1 khẩu vị mới, phá cách nhưng rất nghiêm túc, để thiết đãi khán giả.

Khi diễn, họ cười không ngớt. Ngay đêm đó, tôi nhận được tin nhắn khen ngợi từ chủ trung tâm là chị rất thích vở kịch lần này của em, khán giả khen nhiều lắm. Chúng tôi đã rất hạnh phúc cho đến 4 tháng sau, khi hôm nay, nhận được tác dụng phụ nguy hiểm của nó. Đây sẽ là bài học nhớ đời của tôi trong sự nghiệp. Sẽ không bao giờ tôi dám lặp lại. 

- Một cách thẳng thắn, Trấn Thành có cho rằng mình đã sai lầm khi sáng tạo ra nhân vật "Tô Ánh Nguyệt thời @" đó hay không? Cảm giác của bạn ra sao khi phải đối mặt với khá nhiều những lời chỉ trích nặng nề từ đồng nghiệp, người quen trong showbiz qua vụ việc lần này?

Tôi vẫn nghĩ ý tưởng của mình một sáng kiến lạ, nhưng có lẽ do cách trình bày tôi còn vụng về nên chưa thể chinh phục được tất cả mọi người. Do tôi chưa đủ giỏi. Tôi thừa nhận. 

Vì quá yêu cải lương nên tôi muốn mang đến cho nó một hơi thở mới, muốn làm được gì đó cho món ăn tinh thần đặc sản này. Tôi rất vui khi nhận được những lá thư của khán giả trẻ với nội dung: "trước đây em không xem cải lương, nhưng từ ngày xem anh diễn vở này, em đã lục lại để xem bản gốc, và thấy dần mê cải lương hơn rồi đấy". Với những động lực đó, tôi dự tính sắp tới sẽ dựng lại nhiều vở cải lương nổi tiếng với quy mô đầu tư rất lớn để, một phần nào đó, làm nóng lại thói quen mua vé xem cải lương của người Sài Gòn. Nhưng thú thật là sau sự cố lần này, tôi rất buồn khi phải nói rằng: Tôi bị chùn bước! Tôi thật sự nhát tay! 

- Trấn Thành rút ra được điều gì sau "sự cố" vừa qua?

Tôi chỉ muốn nói: Tôi không phải là người đầu tiên trên thế giới biến thể một tác phẩm lớn thành hài kịch, vì trước tôi, nhiều người đã làm rồi. Thấy hay, nên tôi áp dụng theo thôi. Nếu nói Tây Du Ký là một trong "Tứ đại tuyệt tác" của Trung Quốc, "nàng tiên cá" là một trong những bộ phim hoạt hình kinh điển của Walt Disney thì nó được dựng lại vô cùng phá cách, thậm chí rất...bựa trong bộ phim "Tây Du Ngoại Truyện" và "Mỹ Nhân Ngư" của Châu Tinh Trì. Loạt phim Scary Movies của Mỹ cũng được dàn dựng theo kiểu hệ thống rồi tái hiện lại một loạt các bộ phim kinh điển nhưng bẻ lại tình tiết để nó xảy ra theo chiều hướng hài nhất có thể.

Họ hợp lý hoá những chuyện vô cùng vô lý, họ bắt những nhân vật kinh điển đó hành xử theo hướng bất chấp tâm lý chỉ cần mang lại hiệu quả tiếng cười, và họ thành công. Vì nếu chúng ta chịu đơn giản hoá một chút cảm nhận của mình, đừng nghiêm trọng hoá vấn đề, bớt khắt khe hơn một chút, nhìn thoáng sự việc theo hướng "just for fun" thì phạm vi cho nghệ sỹ hài sáng tạo nghệ thuật sẽ là vô tận. Tôi đang rất mong điều đó sẽ xảy ra sớm với khán giả Việt Nam!

- Giờ đây, điều mà Trấn Thành mong đợi nhất từ phía khán giả, người hâm mộ và cả những đồng nghiệp của mình là gì? 

Sau sự việc này, tôi chỉ mong nhận được sự đồng cảm và bao dung của Sở Văn Hoá, đồng nghiệp và khán giả đối với những sai sót không đáng có. Tôi nhận lỗi về phần mình. Sẽ rút kinh nghiệm để làm thật tốt những lần sau. Và sau tất cả, tôi cũng chỉ muốn nói: "Tôi yêu cải lương"!

Xin cảm ơn Trấn Thành!

Tùng Lâm (thực hiện)

 

Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1802

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  3159

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  2010

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  2154

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  2063

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  992

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...