Tin tức

ĐOÀN CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ HUỲNH LONG: Tìm chỗ đứng trong khán giả trẻ

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 27/10/2021 3:03:09 CH |  Admin |  0 bình luận |   2150 lượt xem

(cailuong.net) - Chiều 18-1, nghệ sĩ (NS) Bình Tinh và NS Nhật Khánh đã giới thiệu vở diễn sân khấu "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng giang", do Đài Truyền hình TP HCM thực hiện.

NS Bình Tinh cho biết thời gian qua, nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống đang gặp nhiều khó khăn trong cách tiếp cận công chúng trẻ. Trước thực trạng khán giả không mặn mà với nghệ thuật dân tộc, đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long trong năm 2021 sẽ chọn hướng đi mới, đó là sáng tác, dàn dựng và biểu diễn các vở tuồng ca ngợi nhân vật anh hùng trong lịch sử dân tộc.

Để bảo tồn, gìn giữ những tinh hoa của môn nghệ thuật này, thương hiệu Huỳnh Long sẽ đưa các vở diễn lịch sử Việt Nam đến với người xem, trong đó đối tượng chính hướng đến là khán giả trẻ và lan tỏa cảm hứng sáng tác, dàn dựng cho đội ngũ làm nghệ thuật chuyên nghiệp hiện nay.

"Sự phát triển của xã hội kéo theo nhiều loại hình giải trí phát triển mạnh mẽ, trong khi tuồng cổ vẫn phải giữ vững các yếu tố truyền thống, rất khó để làm mới. Tuy nhiên, qua các vở diễn sân khấu lịch sử mới đây, chúng tôi rất phấn khởi vì có được sự đồng hành của đông đảo NS trẻ và khán giả trẻ yêu thích" - NS Bình Tinh cho hay.

DOAN CAI LUONG TUONG CO HUYNH LONG Tim cho dung trong khan gia tre

Nghệ sĩ Bình Tinh (bên trái) và Nhật Khánh trong vở “Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng giang”

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, chương trình biểu diễn tương tác "Tìm về những giá trị văn hóa truyền thống" của gia đình Huỳnh Long đã mang lại tín hiệu mới cho sân khấu cải lương thời gian gần đây. Trong đó, soạn giả Bạch Mai đã sáng tác những kịch bản dựa theo sử liệu như: Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo, Bùi Thị Xuân, Hoàng Hoa Thám... và dành đất diễn cho các diễn viên cải lương trẻ.

NSƯT Ca Lê Hồng cho biết khi lần đầu tiên xem trích đoạn Trần Quốc Toản ra quân, bà ngạc nhiên và thích thú. "Soạn giả Bạch Mai rất tinh tế, khi thông qua những tích truyện, trích đoạn cải lương lịch sử đã giúp các diễn viên trẻ phần nào hiểu hơn về lịch sử đất nước, hiểu những giá trị giáo dục, lòng yêu nước. Bên cạnh đó, việc để khán giả trẻ tương tác với NS cũng như tham quan hậu trường chuẩn bị của NS, đã giúp các em có những kiến thức cơ bản về quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương tuồng cổ" - NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét.

Còn NS Nhật Khánh, người thể hiện vai Ngô Quyền, tâm sự: "Khi xem những trích đoạn lịch sử, các em đã mạnh dạn giao lưu với NS, đặt những câu hỏi tìm hiểu ý nghĩa của các trích đoạn. Đây là tín hiệu vui cho sàn diễn năm 2021 của gia tộc Huỳnh Long, mà NS Bình Tinh đang gánh vác trọng trách đưa 120 suất diễn vào học đường tại các trường THCS, THPT và ĐH".

NSND Trần Minh Ngọc nhận xét: "Với diễn xuất hấp dẫn, các vở diễn đã nhận được phản hồi tích cực khi khán giả trẻ hào hứng ủng hộ. Ðây là cách quảng bá hiệu quả, góp phần xây dựng lực lượng khán giả trẻ, giúp các em có cơ hội tiếp xúc và thêm yêu mến loại hình nghệ thuật này, từ đó có ý thức hơn trong việc tìm hiểu, nghiên cứu và quảng bá giá trị đặc sắc của nghệ thuật cải lương tuồng cổ".

Ngoài lịch diễn cố định hằng tuần phục vụ sân khấu học đường, hai điểm diễn cố định của đoàn Huỳnh Long là Sân khấu Kim Ngân (Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh) và Sân khấu Trịnh Kim Chi (Trung tâm Văn hóa Hậu Giang, quận 6).
Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Bình Tinh ra mắt phim cải lương "Cô gái Đồ Long" và "Giang sơn mỹ nhân"

Tối 10-1, tại Sân khấu Ngôi Sao (quận Bình Tân, TP HCM), Quán quân "Sao nối ngôi" Bình Tinh cùng ê kíp Đoàn cải lương Huỳnh Long đã tổ chức chương trình ra mắt hai video cải lương "Cô Gái Đồ Long" và "Giang Sơn Mỹ Nhân".

DOAN CAI LUONG TUONG CO HUYNH LONG Tim cho dung trong khan gia tre

Nghệ sĩ Bình Tinh và nghệ sĩ Thái Vinh

Người hạnh phúc nhất chính là nghệ sĩ Bạch Mai, mẹ của nữ nghệ sĩ Bình Tinh, khi cô con gái  thực hiện nguyện ước, hoàn tất hai kịch bản mà bà sáng tác. "Phấn khởi nhất là sự tham gia của những diễn viên trẻ, cho thấy có thế hệ kế thừa sân khấu cải lương tuồng cổ. Thương con gái tôi mấy hôm nay phải bó chân do chấn thương xương cổ chân và rạn xương mắc cá vì tập vũ đạo nhiều. Bác sĩ khuyên hạn chế di chuyển nhưng để hoàn thành đúng tiến độ thì phải chịu đau" – NS Bạch Mai xúc động kể. 

DOAN CAI LUONG TUONG CO HUYNH LONG Tim cho dung trong khan gia tre

Nghệ sĩ - soạn giả Bạch Mai và nghệ sĩ Hữu Huệ (hai thành viên trụ cột của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long)

Bình Tinh là gương mặt quen thuộc với khán giả yêu cải lương. Cô là con nhà nòi, ái nữ của đôi nghệ sĩ cải lương tài danh Đức Lợi – Bạch Mai, con gái nuôi của NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long. Từ nhỏ, Bình Tinh đã được chú ý với nhiều vai diễn khi tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. NS Bạch Mai rất tự hào vì nỗ lực của con gái, nhất là sau khi con đăng quang danh hiệu Quán quân "Sao nối ngôi" năm 2016, được bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử và đưa vào danh sách bầu chọn Giải Mai Vàng năm đó. 

Thời gian qua, nghệ sĩ Bình Tinh và ê kíp trẻ đã thực hiện di nguyện của gia đình là tiếp tục giữ thương hiệu đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Đoàn đã diễn liên tục tại Nhà văn hóa Thanh Niên và Sân khấu Kim Ngân (Nhà văn hóa Bình Thạnh). 

DOAN CAI LUONG TUONG CO HUYNH LONG Tim cho dung trong khan gia tre

Nghệ sĩ Bình Tinh trong buổi ra mắt hai vở diễn mới

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, nhiều đoàn cải lương không sáng đèn, ê kíp thế hệ truyền nhân của Đoàn cải lương Huỳnh Long tranh thủ thực hiện  video cải lương "Cô gái Đồ Long" và "Giang Sơn Mỹ Nhân". Hai vở diễn được đầu tư nghiêm túc, đạt chất lượng nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ: Bình Tinh, Thái Vinh, Hoàng Đăng Khoa, Hoài Nhung, Phạm Huyền Trâm, Hoàng Quốc Thanh, Bảo Ngọc, Tô Tiểu Long, Âu Thiên Phú, Trọng Nhân, Huỳnh Đức Nhật, Cát Phượng, Lê Khanh, Thanh Hà, Bạch Lợi, Hiếu Cảnh, Thái Sơn, Cao Mỹ Châu, Minh Hoà, Bảo Bảo, Bảo Minh Khôi… Đây là hai tác phẩm cải lương tuồng cổ kinh điển, được khán giả nhiều thế hệ rất yêu thích khi nhắc đến thương hiệu Huỳnh Long. 

DOAN CAI LUONG TUONG CO HUYNH LONG Tim cho dung trong khan gia tre

Nghệ sĩ Bình Tinh và soạn giải Bạch Mai

Nghệ sĩ Bình Tinh tâm sự: "Vở cải lương "Cô gái Đồ Long" là vở Bình Tinh yêu thích từ nhỏ khi xem NSƯT Vũ Linh đóng. Tôi tái dựng vở này để tạo cơ hội cho thế hệ truyền nhân của đoàn Huỳnh Long. Tôi đặt hết niềm tin vào lao động nghệ thuật nghiêm túc của nghệ sĩ trong đoàn, kỳ vọng sẽ gặt hái thành công".

DOAN CAI LUONG TUONG CO HUYNH LONG Tim cho dung trong khan gia tre

Các nghệ sĩ của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Cả hai vở "Cô Gái Đồ Long" và "Giang Sơn Mỹ Nhân" đều quay toàn bộ ngoại cảnh, được đầu tư hoành tráng, đặc biệt là phần trang phục rất bắt mắt. Bình Tinh tin rằng vở sẽ làm hài lòng khán giả yêu mến bộ môn tuồng cổ, đặc biệt qua đó tiếp cận thêm nhiều khán giả trẻ.

Vở cải lương "Cô Gái Đồ Long" được chia ra làm 4 phần, phát trên kênh Youtube Huynh Long Entertainment, bắt đầu từ tối 10 -1-2020. Vở "Giang Sơn Mỹ Nhân" cũng sẽ được phát trên kênh Youtube Cải lương tuồng cổ.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Tin tức liên quan

Cải lương trở lại trong âu lo

Cải lương trở lại trong âu lo  1461

 26/05/2022 12:03:11 CH

Sau hơn 2 năm yên ắng, sàn diễn cải lương chuẩn bị trở lại. Nghệ sĩ đều xúc động chia sẻ những gian nan mà họ sẽ đối mặt khi sàn diễn được sáng đèn

Xem chi tiết 
Sân khấu phải mang hơi thở cuộc sống

Sân khấu phải mang hơi thở cuộc sống  1519

 12/04/2022 8:01:58 SA

Khi kịch bản về đề tài hôn nhân, gia đình không còn đi vào lối mòn do cách viết, cách bố cục và tư duy dễ dãi như trước, sẽ là tiền đề để các đạo diễn hào hứng tiếp tục chinh phục đề tài này trên sân khấu

Xem chi tiết 
NSƯT Vũ Linh trở lại sân khấu sau cơn bạo bệnh

NSƯT Vũ Linh trở lại sân khấu sau cơn bạo bệnh  1970

 04/12/2021 7:00:23 SA

Thông tin NSƯT Vũ Linh trở lại sàn diễn sau thời gian điều trị bệnh đã khiến khán giả hâm mộ phấn khởi.

Xem chi tiết 
NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời

NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời  1587

 23/09/2021 12:00:41 CH

Nghệ sĩ Chí Thiện - anh trai nghệ sĩ Chí Tài, đang ở Mỹ - cho biết gia đình đặt trọn niềm tin vào Việt Hương và Hoài Linh, để cả hai cùng lo thủ tục đưa thi hài em trai ông về Mỹ sớm nhất có thể.

Xem chi tiết 
Nguyễn Quốc Nhựt - quán quân Chuông vàng vọng cổ 2020

Nguyễn Quốc Nhựt - quán quân Chuông vàng vọng cổ 2020  889

 07/08/2021 10:00:59 SA

Vượt qua 2 thí sinh trong đêm thi chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2020 lần XV diễn ra tại Nhà hát Truyền hình HTV vào tối 27-9, thí sinh Nguyễn Quốc Nhựt (tỉnh Long An) đã đoạt giải Chuông vàng.

Xem chi tiết 
Đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ nhiều dự án đào tạo nhân lực cho cải lương

Đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ nhiều dự án đào tạo nhân lực cho cải lương  906

 25/04/2021 7:00:56 SA

Tối 7-9, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã tổ chức họp mặt mừng công sau thành quả nghệ thuật mà anh đạt được trong 3 năm, từ 2018 đến 2020.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...