Tin tức

NSƯT Vũ Linh trở lại sân khấu sau cơn bạo bệnh

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 04/12/2021 7:00:23 SA |  Admin |  0 bình luận |   2194 lượt xem

(cailuong.net) - Thông tin NSƯT Vũ Linh trở lại sàn diễn sau thời gian điều trị bệnh đã khiến khán giả hâm mộ phấn khởi.

.

NSUT Vu Linh tro lai san khau sau con bao benh

NS Bình Tinh chăm sóc cho NSƯT Vũ Linh trong những ngày điều trị bệnh

Điều thú vị hơn là anh sẽ cùng kép trẻ Võ Minh Lâm thể hiện chung một vai diễn trong vở "Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

"Tôi nhớ sân khấu lắm vì khán giả đã dành cho tôi quá nhiều tình cảm. Sau thời gian chống chọi căn bệnh đại tràng phải giải phẫu, hiện nay sức khỏe đã ổn, tôi nhận lời tham gia vở diễn này để kỷ niệm 5 năm ngày thành lập đoàn cải lương xã hội hóa Chí Linh – Vân Hà tại Nhà hát TP" – NSƯT Vũ Linh chia sẻ.

NSUT Vu Linh tro lai san khau sau con bao benh

NSƯT Tú Sương sẽ diễn vai Chúc Anh Đài và NS Võ Minh Lâm diễn vai Lương Sơn Bá trong suất diễn tại Nhà hát TP tối 13-6

Dù vừa hồi phục, anh đã cùng các nghệ sĩ lên sàn tập để chuẩn bị cho vở diễn. Nghệ sĩ Võ Minh Lâm tâm sự đoàn rất vui khi có sự đồng hành đáng quý của NSƯT Vũ Linh. Vai diễn Lương Sơn Bá đã gắn liền với tên tuổi của ông từ nhiều thập niên. 

Võ Minh Lâm từng diễn vai này trên sân khấu "Ngân mãi chuông vàng" và vở kịch "Mối tình Lương Chúc" nhưng hôm nay cùng diễn chung trên một sân khấu, nghệ sĩ Vũ Linh và Võ Minh Lâm cùng hóa thân vai này nên anh vừa lo lắng vừa hạnh phúc.

NSUT Vu Linh tro lai san khau sau con bao benh

Với nhân vật Lương Sơn Bá, NSƯT Vũ Linh đã từng diễn với NS Tài Linh. Đợt tái diễn lần này, anh sẽ cùng "chia vai" với Võ Minh Lâm và NSƯT Tú Sương sẽ đóng vai Chúc Anh Đài

"Đối với ông bà bầu của đơn vị xã hội hóa được xem là tử tế trong điều hành hiện nay, không có gì vui bằng. Khi quyết định chọn vở này để chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập, chúng tôi đã nghĩ đến việc mời anh Vũ Linh tham gia. May mắn là anh nhận lời ngay dù vừa trải qua đợt điều trị bệnh tưởng sẽ khó quay lại sàn diễn. Cả đoàn rất vui và phấn khởi vì anh lớn của chúng tôi đã sẵn sàng quay trở lại" – NSƯT Vân Hà nói.

NSUT Vu Linh tro lai san khau sau con bao benh

NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Linh từng dàn dựng thành công chương trình "Người đưa đò" để dìu dắt các diễn viên trẻ đến với nghề thông qua việc rèn luyện cho họ các vai diễn khó. Các nữ diễn viên trẻ đã diễn cùng ông qua nhiều vở diễn, trích đoạn nổi tiếng để được học nghề như: Trinh Trinh, Tú Sương, Quế Trân, Bình Tinh, Thy Trang, Lê Thanh Thảo, Tâm Tâm… 

Ông đã từng được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn và trao giải Mai Vàng năm 1995 và 1999. "Tôi nhận thấy cách điều hành của Chí Linh, Vân Hà rất tốt. Thời điểm này, cả hai dốc sức lo cho đàn em có sàn diễn, có cơ hội thể hiện vai diễn là một kỳ công lớn. Dàn kịch mục cũng rất phong phú, có những vở tuồng ca ngợi lịch sử hào hùng của dân tộc. Đó là hướng đi rất tốt của một đơn vị xã hội hóa" – NSƯT Vũ Linh nhận xét.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)NSƯT Vũ Linh: Vẫn là người đưa đò

NSƯT Vũ Linh cho rằng luôn muốn tạo ra một sân khấu cải lương riêng để được thỏa đam mê, được làm người dìu dắt, nâng đỡ diễn viên trẻ

. Phóng viên: Những ngày này, sàn diễn nóng lên với cuộc tranh tài của 45 nghệ sĩ trên cả nước trong cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020. Từng 2 lần đoạt huy chương vàng (HCV) Giải thưởng Trần Hữu Trang, anh có cảm xúc gì?

NSƯT VŨ LINH: Tôi cảm nhận sự hạnh phúc lan tỏa trong đời sống sàn diễn khi mà Giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức từ năm 1991 đến 2014, nay đã được nâng tầm quốc gia. Cuộc thi thu hút sự quan tâm của người làm nghề. Trong muôn vàn khó khăn vì cuộc mưu sinh nhưng anh chị em nghệ sĩ vẫn tiếp tục hăng hái đóng góp sức mình, có nghệ sĩ không dự thi nhưng vẫn hỗ trợ cho diễn viên trẻ đến với cuộc tranh tài.

. Cuộc thi hiện nay kế thừa Giải thưởng Trần Hữu Trang trước đây, điều gì làm anh băn khoăn, trăn trở?

- Cả hai đều hướng đến mục tiêu tạo cơ hội để nghệ sĩ học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Giải thưởng Trần Hữu Trang chỉ chấm HCV, có năm chỉ 2 nghệ sĩ đoạt giải, như năm 1998 là Quế Trân và Hữu Quốc. Còn hiện nay, có đến 10 HCV, 20 huy chương bạc được trao, mở rộng trên phạm vi cả nước. Giá trị của huy chương đợt này sẽ được đánh giá khi xét duyệt danh hiệu cho nghệ sĩ.

Điều tôi băn khoăn chính là hậu cuộc thi. Nếu các nghệ sĩ đoạt giải rồi mạnh ai nấy tiếp tục bơi, tìm đất sống, tìm vai diễn ở những nơi không mang tính chuyên nghiệp thì thật là phí phạm. Phải có chiến lược sử dụng tài năng, tạo sức lan tỏa và cơ hội thăng tiến.

. Từng gắn kết các nghệ sĩ trẻ với chương trình "Người đưa đò", anh mong muốn điều gì khi tạo dựng sân khấu này?

- Tôi yêu sân khấu và luôn muốn tạo ra một sân khấu cải lương riêng qua chương trình - chuyên đề "Người đưa đò" để được thỏa đam mê, được làm theo cách mình cảm thấy tâm đắc. Quan trọng nhất là dìu dắt, nâng đỡ diễn viên trẻ, để họ chạm đến nhân vật khó.

Sân khấu cải lương trước đây có một thời kỳ rực rỡ. Những vở diễn kín rạp và khán giả xếp hàng dài cả cây số để mua vé là hình ảnh mà nghệ sĩ chúng tôi luôn hoài niệm. Nhắc lại để thấy cải lương của chúng ta đã từng rất hay, rất cuốn hút khán giả. Nhưng nói thật, hình thức dàn dựng cứ bị xưa cũ, tất cả các đoàn vẫn làm theo phương pháp đó suốt nhiều năm, hiếm có sự đổi mới như cách mà đạo diễn cải lương Hoa Hạ đã làm với "Kim Vân Kiều", "Chiếc áo thiên nga". Chính vì vậy, diễn viên trẻ thiệt thòi khi không có vai diễn hay để hóa thân. "Người đưa đò" ra đời, nhấn mạnh yếu tố trọng tâm, nghệ sĩ đi trước có trách nhiệm dìu dắt thế hệ tiếp nối. Đặc biệt, tôi hướng đến đối tượng khán giả trẻ hiện nay, những người ưa tìm tòi thưởng thức cái mới trong nghệ thuật cải lương. Khán giả đến với cải lương và trách nhiệm người nghệ sĩ phải đáp ứng những gì họ mong đợi.

NSUT Vu Linh tro lai san khau sau con bao benh

NSƯT Vũ Linh - ngôi sao sáng của sân khấu cải lương. Ảnh: THANH HIỆP

. Có câu: Món ăn dù ngon đến mấy nhưng nếu chúng ta cứ cho khán giả ăn mãi mà không thay đổi thực đơn thì họ cũng chán. Anh có nghĩ chính sự lười biếng sáng tạo, tự hài lòng với chính mình mà sàn diễn cải lương cứ đìu hiu?

- Đã làm nghệ thuật thì phải luôn sáng tạo, để người xem cảm nhận được những cái mới. Cái mới đó là sự ca diễn hồn nhiên, tươi tắn, sinh động và xúc cảm.

Món ăn của sàn diễn cải lương, trước hết là nghệ sĩ phải ca thật hay, diễn chân thật. Đích đến của cuộc thi Trần Hữu Trang cũng là muốn mài giũa khả năng ca diễn chỉn chu của nghệ sĩ. Và nỗ lực của cải lương chính là làm cho sàn diễn sáng đèn, mà để sáng đèn thì phải có nhiều vở hay.

Cái khó hiện nay là hiếm có kịch bản mới được đón nhận khi lực lượng sáng tác không được đầu tư, chăm sóc. Hài lòng với chính mình luôn dẫn đến tự mãn, đó là một trong những nguyên nhân khiến sàn diễn cứ giậm chân tại chỗ.

. Xem những trích đoạn anh dựng luôn thấy rằng hầu như phần phục trang của diễn viên và mọi bài trí trên sân khấu được giản lược tối đa. Phải chăng anh đã đón đầu xu hướng mà nhiều sân khấu nước ngoài thường làm?

- Tôi có cơ hội đi nhiều, xem nhiều vở diễn của các nước. Cách trình bày của họ đáng để ta học hỏi. Do vậy, khi dựng, tôi dựa trên nguyên tắc của sân khấu ước lệ, không quá chi tiết nhưng vẫn làm sàn diễn sang, đẹp. Tôi sử dụng các ước lệ về thời gian, không gian, tô điểm cho đạo cụ để hỗ trợ diễn xuất của diễn viên. Điều này ở sân khấu hát bội, chèo,... diễn viên chỉ cần một chiếc roi có thể diễn được nhiều hoạt động như: lên ngựa, phi ngựa, xuống ngựa, băng rừng, vượt suối một cách thiện nghệ. Dìu dắt cho lớp diễn viên trẻ đến với nghề, tự tin sáng tạo là cách mà tôi chọn. Mừng là qua các chuyên đề của "Người đưa đò", sàn diễn hiện nay đã có những Tú Sương, Bình Tinh, Thy Trang, Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm, Tâm Tâm, Hồng Phượng... vững vàng tiến bước.

. Anh có dự định gì cho những bước đi tiếp theo? Khán giả vẫn mong chờ anh trở lại với "Người đưa đò"…

- Sức khỏe vẫn chưa cho phép tôi quay lại làm những chuyên đề như thế, vì không chỉ diễn mà còn phải dàn dựng. Tôi thật sự hạnh phúc vì khán giả vẫn còn thương mến mình.

Về dự định, trước hết, chúng tôi cần một địa điểm cố định. Khán giả phải biết chính xác đoàn hát của chúng tôi ở đâu mỗi khi họ muốn xem. Bên cạnh đó, chúng tôi cần phải chuẩn bị những kịch bản hay, tiết mục mới. Vẫn còn khá nhiều điều ở phía trước cần phải khám phá cùng các bạn diễn viên trẻ.

. Như hầu hết các đơn vị sân khấu xã hội hóa, anh có nghĩ đến việc sẽ tìm nguồn tài trợ hoặc chọn đối tác thực hiện không?

- Tìm được nguồn tài trợ, đối tác cho sàn diễn cải lương là điều mong ước của hầu hết các sân khấu xã hội hóa nhưng trong giai đoạn này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc này là rất khó. Chỉ mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện để có sàn diễn với giá thuê vừa phải, giá vé vừa túi tiền người xem. Thế là đủ để tiếp tục vượt qua khó khăn trong lúc này.

Nhưng cũng phải thừa nhận sân khấu cải lương chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Sau cuộc thi Trần Hữu Trang, các diễn viên trẻ đoạt giải bắt đầu vào guồng và gắn bó với sân khấu từ công lập đến xã hội hóa, tôi tin tưởng con đường họ chọn dẫu có khó trăm bề nhưng vẫn không bỏ nghề, cố gắng cống hiến hết mình cho nghệ thuật cải lương. 

Hạnh phúc khi nghệ sĩ được tôn vinh Giải Mai Vàng

NSƯT Vũ Linh vào nghề năm 13 tuổi, được nhạc sĩ Văn Vỹ dạy nghề. Năm 1972, anh theo đoàn hát "Đồng Âu - Hoa thế hệ" và đầu quân về đoàn Hoa Anh Đào - Kim Chưởng. Trên sân khấu này, anh có 2 người thầy là NSƯT Diệu Hiền và cố nghệ sĩ Trương Ánh Loan.

Anh đoạt giải HCV triển vọng Trần Hữu Trang năm 1991 với vở "Giũ áo bụi đời", cùng với 5 nữ nghệ sĩ. Năm 1995, anh tiếp tục đoạt HCV giải này, qua vai diễn Nguyễn Địa Lô trong vở "Bức ngôn đồ Đại Việt". Anh được giới chuyên môn đánh giá cao khi hội tụ các yếu tố ca diễn, sắc vóc. Anh có hàng trăm vai diễn trên sân khấu từ cải lương tâm lý xã hội và cải lương tuồng cổ.

NSƯT Vũ Linh cũng 2 lần đoạt Giải Mai Vàng (năm 1995 và 1999), do bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn. Anh tâm sự: "Nhắc đến Giải Mai Vàng, giải thưởng không có hội đồng giám khảo mà là công chúng, bạn đọc bầu chọn, tôi hạnh phúc và vinh dự khi năm nào hạng mục sân khấu cải lương cũng có diễn viên được chọn. Đó là nguồn động lực lớn khi một giải thưởng uy tín đã đồng hành với nghệ sĩ cải lương suốt 26 năm qua".

Tôi đánh giá cao việc thời gian qua, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức các đợt tập huấn cho tác giả trẻ, để họ tìm được sự hòa quyện giữa thế hệ sáng tác đi trước vốn có nhiều kinh nghiệm trong thủ pháp viết, từ đó có những vở diễn hay, góp phần giúp cho sàn diễn cải lương luôn sáng đèn.
THANH HIỆP thực hiện

Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Tin tức liên quan

Cải lương trở lại trong âu lo

Cải lương trở lại trong âu lo  1621

 26/05/2022 12:03:11 CH

Sau hơn 2 năm yên ắng, sàn diễn cải lương chuẩn bị trở lại. Nghệ sĩ đều xúc động chia sẻ những gian nan mà họ sẽ đối mặt khi sàn diễn được sáng đèn

Xem chi tiết 
Sân khấu phải mang hơi thở cuộc sống

Sân khấu phải mang hơi thở cuộc sống  1647

 12/04/2022 8:01:58 SA

Khi kịch bản về đề tài hôn nhân, gia đình không còn đi vào lối mòn do cách viết, cách bố cục và tư duy dễ dãi như trước, sẽ là tiền đề để các đạo diễn hào hứng tiếp tục chinh phục đề tài này trên sân khấu

Xem chi tiết 
ĐOÀN CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ HUỲNH LONG: Tìm chỗ đứng trong khán giả trẻ

ĐOÀN CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ HUỲNH LONG: Tìm chỗ đứng trong khán giả trẻ  2439

 27/10/2021 3:03:09 CH

Chiều 18-1, nghệ sĩ (NS) Bình Tinh và NS Nhật Khánh đã giới thiệu vở diễn sân khấu "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng giang", do Đài Truyền hình TP HCM thực hiện.

Xem chi tiết 
NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời

NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời  1709

 23/09/2021 12:00:41 CH

Nghệ sĩ Chí Thiện - anh trai nghệ sĩ Chí Tài, đang ở Mỹ - cho biết gia đình đặt trọn niềm tin vào Việt Hương và Hoài Linh, để cả hai cùng lo thủ tục đưa thi hài em trai ông về Mỹ sớm nhất có thể.

Xem chi tiết 
Nguyễn Quốc Nhựt - quán quân Chuông vàng vọng cổ 2020

Nguyễn Quốc Nhựt - quán quân Chuông vàng vọng cổ 2020  928

 07/08/2021 10:00:59 SA

Vượt qua 2 thí sinh trong đêm thi chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2020 lần XV diễn ra tại Nhà hát Truyền hình HTV vào tối 27-9, thí sinh Nguyễn Quốc Nhựt (tỉnh Long An) đã đoạt giải Chuông vàng.

Xem chi tiết 
Đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ nhiều dự án đào tạo nhân lực cho cải lương

Đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ nhiều dự án đào tạo nhân lực cho cải lương  936

 25/04/2021 7:00:56 SA

Tối 7-9, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã tổ chức họp mặt mừng công sau thành quả nghệ thuật mà anh đạt được trong 3 năm, từ 2018 đến 2020.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...