Phạm Hồng Phước nhận giải Diễn viên nam xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế AIFFA
Vì sao bạn quyết định đến với điện ảnh, và bộ phim đầu tiên lại khá nặng ký, đậm chất nghệ thuật chứ không phải là phim giải trí, dễ giúp bạn chinh phục fan trẻ trong lĩnh vực âm nhạc?
Đôi khi mọi sự không phụ thuộc lựa chọn của mình mà còn có sự may mắn, bởi tôi chưa bao giờ nghĩ mình đến với điện ảnh và có cơ hội lớn như vậy. Tôi chưa từng đóng phim, xuất hiện trong phim truyền hình, điện ảnh nào cả.
Trước đây, tôi có nhận lời mời đóng phim sitcom, phim truyền hình dài tập, phim điện ảnh nhưng thấy không hợp nên từ chối. Nhưng khi nghe tên chị Hồng Ánh thì mình đã có cảm giác rất an tâm, bởi chị là một người có tâm với điện ảnh. Với âm nhạc thì tôi tự tin biết cách chọn bài, làm cách nào chinh phục người nghe của mình, và cũng biết cách dùng kỹ thuật che lấp khuyết điểm nhưng với điện ảnh là số 0 kinh nghiệm. Cá tính, bản năng của mình như thế nào mình đã thể hiện trong buổi casting.
Chị Hồng Ánh không biết tôi và chưa nghe nhạc của tôi trước đó... Nhưng rồi cảm xúc vỡ òa khi được chọn vào vai diễn. Tôi rất ngại ảnh hưởng đến đoàn phim vì lỡ mình làm không tốt nên đã hỏi rất kỹ là có phải mình được chọn hay không. Tôi đã học nấu ăn, học lặn, tập thể dục với huấn luyện viên riêng, ép cân, ngày nào cũng lên công ty để gặp chị Hồng Ánh chia sẻ về nhân vật và dạy cho mình những kỹ năng đầu tiên trong diễn xuất.
Cơ hội không phải do mình chọn mà tổ nghề chọn cho mình. Tôi chỉ biết làm việc bằng cả trái tim.
Từng dự thi hai chương trình ca nhạc trên truyền hình, nhưng với khán giả, Phạm Hồng Phước vẫn mang hình ảnh của một gương mặt trẻ bay bổng, ít dính vào những thị phi?
Quan niệm của tôi về cuộc sống rất đơn giản. Đó là đừng có quan tâm đến việc của người khác mà hãy làm tốt việc của mình. Cố gắng làm tốt nhất có thể khi hát, viết nhạc, hay diễn xuất. Còn việc mình nhận được thành quả gì thì đừng nghĩ đến, nó sẽ tự đến nếu mình đã nỗ lực và có duyên may.
Về sáng tác, tôi luôn cố gắng không đi theo lối mòn. Tôi tâm niệm hãy có một điểm riêng của mình, dù điểm riêng đó không phải ai cũng thích. Nghệ thuật, mỗi ngày có rất nhiều gương mặt mới, tạo cho mình điểm riêng và dấu ấn riêng là vô cùng quan trọng.
Tôi thích mọi người nhớ đến mình là một nghệ sĩ hơn là một ngôi sao. Tôi không có tố chất của một ngôi sao, từ cách cười nói, đi đứng, không có thần thái của một ngôi sao. Nhưng tôi tin mình có tố chất của một tiểu sử nghệ sĩ, tin mình có thể mang lại cảm xúc cho mọi người bằng lời ca, tiếng hát, viết lên những bài hát, hoặc mới đây là đóng phim nghệ thuật. Tôi cũng là người ít khi đi sự kiện, ít tham gia các chương trình.
Diễn xuất cùng Ngọc Thanh Tâm
Bạn có thể chia sẻ về vai diễn trong Đảo của dân ngụ cư?
Đó là một nhân vật lang bạt, nghèo khổ, một chàng trai mới lớn dễ bộc lộ cảm xúc, tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng cuộc sống không phải là màu hồng. Hành trình mà anh và các nhân vật trong bộ phim trải qua rất bi kịch và đầy khốc liệt. Nhân vật này có cả khóc, cả cười trong phim. Trong khi, tôi ngoài đời là người ít khi thể hiện cảm xúc, vui buồn gì cũng tự mình biết. Khóc một mình còn khó, khóc với bố mẹ cũng vậy, huống hồ có thể khóc trước đoàn phim cả trăm người, khóc trước máy quay.
Chị Hồng Ánh có hướng dẫn tôi nhiều và chị nói: “Em hãy diễn bằng trái tim mình, với cảm xúc của nhân vật, khi em hiểu và cảm được nhân vật thì tự khắc em sẽ khóc được”.
Sau bộ phim này, bạn sẽ làm gì?
Tôi mới cast xong một phim nghệ thuật, tháng 7 mới có kết quả nhưng tôi vô cùng hy vọng mình sẽ đậu vào vai chính trong bộ phim của đạo diễn cải lương Phan Đăng Di. Ngoài ra, sau Sing my song từ năm ngoái, tôi vẫn chưa cho ra mắt tác phẩm âm nhạc mới.
Trong tháng 6, cùng thời điểm Đảo của dân ngụ cư ra mắt tại Việt Nam sau khi tham dự các liên hoan phim quốc tế thì một sản phẩm âm nhạc của tôi sẽ ra mắt.
Đây là một thử nghiệm ở thể loại mới.
Trâm Anh, ảnh BP cung cấp
» Mười năm xây “đảo” của Hồng Ánh
» BHD phát hành 'Đảo của dân ngụ cư'
» Đảo của dân ngụ cư trên thảm đỏ Cannes 2017
» “Đảo của dân ngụ cư” đoạt giải Vàng tại Liên hoan phim Quốc tế ASEAN 2017
» 'Đảo của dân ngụ cư' nhận 8 đề cử tại LHP quốc tế ASEAN
» 'Đảo của dân ngụ cư' trình chiếu lần đầu tại LHP Quốc tế Asean
» Nhóm nhạc Offroad diễn trong lễ giới thiệu phim 'Đảo của dân ngụ cư'
» Hồng Ánh đạo diễn phim Đảo của dân ngụ cư
Nguồn: nguoidothi.vn