Nghệ thuật truyền thống

Tranh lụa giả mạo chữ ký cố họa sĩ Giáng Hương

05.gif Nhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 13/09/2018 8:01:14 SA |  Admin |  0 bình luận |   220 lượt xem

(cailuong.net) - Bức chân dung bé gái sao chép từ sáng tác của họa sĩ Nguyễn Văn Đông có chữ ký giả của cố danh họa.

Bức tranh lụa Con gái nhà văn Dương Thu Hương gần đây gây tranh cãi khi được trưng bày tại Nhà đấu giá Chọn, Hà Nội. Tác phẩm do nhà sưu tập Phạm Việt Phương gửi đến trưng bày từ ngày 23/7, trên đó có chữ ký "g Hương 95" - được cho là của cố họa sĩ Giáng Hương vẽ năm 1995. Nhiều khán giả đến xem, nhận ra bức tranh có nhiều điểm tương đồng với một bức tranh của họa sĩ Nguyễn Văn Đông. Trong khi một số lên án anh sao chép tranh của cố họa sĩ, số khác bảo vệ anh khi cho rằng bức đang trưng bày mới là sản phẩm nhái và giả mạo chữ ký.

Tranh lua gia mao chu ky co hoa si Giang Huong

Bức tranh lụa được cho là giả mạo chữ ký cố họa sĩ Giáng Hương.

Chiều 5/9, Nhà đấu giá Chọn tổ chức họp báo nhằm giải đáp những khúc mắc xoay quanh tác phẩm, có nhà sưu tập Phạm Việt Phương và họa sĩ Nguyễn Văn Đông tham dự. Họa sĩ khẳng định anh không sao chép tác phẩm. Anh kể đầu tháng 1 có nhận vẽ bức chân dung sơn dầu theo đơn đặt hàng của gia đình chị Phạm Quỳnh (Hà Nội). Nhân vật trong tác phẩm là bé Bảo Khánh của gia đình.

Nhà sưu tập Phạm Việt Phương cho biết anh mua bức tranh lụa cách đây ba năm từ một người quen, nhưng không có giấy tờ chứng thực tác giả kịch bản cải lương. Anh cũng không nhớ địa chỉ của người này để cung cấp khi có yêu cầu tại cuộc họp. 

Tranh lua gia mao chu ky co hoa si Giang Huong

Đại diện các bên tại buổi họp báo gồm: Nguyễn Văn Đông (trái), Phạm Việt Phương (phải), hai đại diện của nhà đấu giá Chọn (giữa).

Đại diện Nhà đấu giá Chọn, Giám đốc điều hành Trương Quốc Hùng thừa nhận họ đã không kiểm tra nguồn gốc tác phẩm. Khi tiếp nhận và thẩm định, đơn vị này  dùng kinh nghiệm cá nhân kết hợp ý kiến hội đồng chuyên môn. “Năng lực của con người có những hạn chế nhất định. Vì vậy, chúng tôi không thể xác định tuyệt đối họa sĩ Giáng Hương là tác giả bức tranh lụa”, ông Hùng nói. 

Khi tác phẩm dấy lên tranh cãi về tác quyền, đơn vị này không liên hệ gia đình họa sĩ Giáng Hương để chứng thực nguồn gốc bức tranh. Phương Nga - con gái họa sĩ Giáng Hương - nói: “Tôi chưa được tiếp cận trực tiếp bức tranh đó bởi đơn vị đấu giá không có bất kỳ sự phản hồi nào. Chữ ở góc tác phẩm không giống chữ ký thường ngày của mẹ tôi. Tôi mong việc này sớm được xác minh và cần có sự can thiệp của cơ quan giám định”.

Tại cuộc họp, khi có đề nghị lập hội đồng chuyên môn thẩm định bức tranh, ông Hùng trả lời: “Chúng tôi nhận trách nhiệm và sẽ tiếp tục thu thập thông tin, sử dụng năng lực cá nhân để xác nhận lại danh tính tác phẩm”. Hướng giải quyết này khiến họa sĩ Nguyễn Văn Đông không thỏa mãn. Anh nói: “Tôi buồn và không thấy thỏa đáng với hướng giải quyết và trách nhiệm của đơn vị tuyển chọn tác phẩm. Nếu tranh được bán, người mua sẽ chịu thiệt hại lớn như thế nào. Hơn thế nữa, danh dự và uy tín của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều sau việc này".

Trọng Trường

Nguồn: giaitri.vnexpress.net

05.gif Nhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ thuật truyền thống liên quan

Triển lãm ảnh nude là sự kiện nhiếp ảnh tiêu biểu trong năm  250

 03/01/2019 12:03:49 CH

Sự kiện được nhận xét thu hút sự quan tâm của công chúng, giúp người xem có cái nhìn cởi mở hơn về ảnh nude.

Xem chi tiết 

Kim Tử Long: 'Tôi lỗ hàng trăm triệu vì gây dựng sân khấu cải lương'  277

 02/01/2019 5:06:17 CH

Nghệ sĩ nhận xét sân khấu cải lương xã hội hóa chưa nhận hỗ trợ kịp thời từ cơ quan chức năng nên liên tục lỗ nặng khi hoạt động.

Xem chi tiết 

Tài năng violin 20 tuổi biểu diễn chào năm mới ở Hà Nội  238

 29/12/2018 7:09:01 CH

Chương trình hòa nhạc quy tụ các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, diễn ra vào 20h ngày 1/1/2019 tại Nhà hát Lớn.

Xem chi tiết 

Chánh Tín hội ngộ Vân Sơn ở sự kiện  289

 28/12/2018 4:07:24 CH

Tài tử cùng vợ và diễn viên Thái Hòa, đạo diễn Charlie Nguyễn mừng Vân Sơn ra mắt show mới ở TP HCM.

Xem chi tiết 

Vũ Linh, Tài Linh: Uyên ương một thưở của sân khấu cải lương  373

 27/12/2018 7:08:19 CH

Từ đôi đào, kép ở tỉnh, hai nghệ sĩ trở thành thần tượng được mến mộ trong làng cổ nhạc thập niên 1990.

Xem chi tiết 

'Dế mèn phiêu lưu ký' được dựng thành nhạc kịch  219

 25/12/2018 10:03:02 SA

Truyện nổi tiếng của Tô Hoài được chuyển thể thành nhạc kịch với dàn giao hưởng, nhạc cụ dân tộc...

Xem chi tiết 

Tôi yêu cải lương

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...