Nghệ sĩ

Cuộc đời danh hài Tùng Lâm: Ba lần đối mặt tử thần

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 09/07/2020 11:01:23 SA |  Admin |  0 bình luận |   1343 lượt xem

(cailuong.net) - "Số tôi chưa chết, cứ sống để nói lời tạm biệt bạn bè" – danh hài Tùng Lâm ngậm ngùi khi kể lại 3 lần đối mặt tử thần của ông

Năm 1983, sau thời gian phiêu bạt diễn hợp đồng, danh hài Tùng Lâm "nổi máu làm bầu", về làm Phó Đoàn Văn công Hậu Giang, trông coi quản lý nghệ thuật.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm và hai nghệ sĩ hài Trường Giang, Trấn Thành

"Tâm Lùn" - "Tùng Lâm"!

Danh hài Tùng Lâm có người bạn thân quê ở Bến Tre hay chọc phá ông. Cũng vì người bạn này mà ông đổi nghệ danh.

Quê Tùng Lâm ở Biên Hòa - Đồng Nai, bạn ông ở Mỏ Cày - Bến Tre. Tùng Lâm tên thật là Lâm Ngươn Phẩm, ban đầu đi hát ông lấy tên Văn Tâm nhưng người bạn này cứ gọi là "Tâm Lùn". Một lần ông chửi: "Sao mày không tôn trọng tao? Hôm qua tao vừa hát xuống sân khấu, mày đứng từ xa gọi "Tâm Lùn", khán giả phì cười làm tao quên". Người bạn nói: "Vậy tao sẽ gọi mày lái lại cái tên "Tâm Lùn" là "Tùng Lâm". 

Ông thấy cũng hay nên lấy luôn tên do bạn đặt từ đó. Giờ thì người bạn thân của danh hài Tùng Lâm đã qua đời.

"Tôi không muốn mình là người sót lại của làng cười một thuở, nhưng thực tế là vậy. Khi các nghệ sĩ: Khả Năng, Phi Thoàn, Thanh Hoài, Tư Rợm, Thanh Việt, Xuân Phát, La Thoại Tân, Nguyên Hạnh, Văn Chung và trước đó các anh trong Ban AVT mất, tôi khóc thật nhiều. Cả các nữ danh hài một thời lừng lẫy: Túy Hoa, Anh Thư, Tô Kiều Lan, Kim Ngọc, Mai Lan… cũng bỏ tôi mà đi. Tôi chỉ còn lẻ bóng một mình. Nhưng tôi đặt niềm tin nơi các nghệ sĩ trẻ. Họ chọc cười khán giả rất trí tuệ, thông minh. Một vài em sa đà chuyện mượn "chiêu trò" để nổi danh hay chọc cười bằng những câu phản cảm, còn lại đều biết lắng nghe để sửa mình, đó là điều đáng quý" - ông nhận xét.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

NSƯT Hoài Linh trong ngày mừng thọ danh hài Tùng Lâm

Nghệ sĩ Tùng Lâm có năng khiếu ca hát. Người chị thứ bảy của ông rất giỏi đàn mandoline nên cứ mỗi lần bà đàn thì ông hát. 

Sau hai lần đoạt giải, Tùng Lâm cùng với kịch sĩ Vân Hùng và nhạc sĩ Lam Phương hình thành nhóm tam ca rất ăn ý. Họ nổi tiếng với các ca khúc: "Khúc ca ngày mùa", "Nhạc rừng khuya" (Lam Phương), "Ô mê ly" (Văn Phụng), "Đoàn lữ nhạc" (Đỗ Nhuận), "Ngựa phi đường xa" (Lê Yên), "Khúc nhạc dưới trăng" (Dương Thiệu Tước), "Thiên thai" (Văn Cao)… Sau đó, ông mới rẽ sang con đường diễn kịch, diễn hài.

Hồi đó, khi nghệ sĩ Vân Hùng bỏ vai, chê vai thì Tùng Lâm nhận thế. Có vai bầu của Ban kịch Dân Nam buộc cạo đầu để đóng, Vân Hùng không chịu, Tùng Lâm liền xung phong. "Trải qua từng bước chuyển, tôi có thêm nhiều bài học và dù cho có té xuống hố sâu thất bại do chính sự háo thắng của mình, tôi cũng đủ nền tảng để đứng vững mà đi tiếp" – ông nhắc lại.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

NS hài Bảo Chung và danh hài Tùng Lâm trong ngày truyền thống sân khấu Việt Nam

Kỳ vọng vào tiếng cười hôm nay

9 năm làm phó đoàn Văn Công Hậu Giang là khoảng thời gian nghệ sĩ Tùng Lâm làm công tác dàn dựng, quản lý diễn viên, ca sĩ cải lương. Sân bãi nào đoàn ông đến diễn cũng đông kín khán giả. Nhờ cái tài quán xuyến đúc kết từ "Ban tạp lục", ông xoay trở tình huống để đoàn hát đều đạt doanh thu. Nhưng rồi bảng hiệu cũng cáo chung khi khán giả có nhiều lựa chọn giải trí.

Đầu thập niên 1990, thị trường đã có video cải lương, thuê 2.000 đồng/ băng, cả nhà xem có đủ ngôi sao. Không còn mấy ai đến sân bãi. Đêm cuối hát để sáng mai rã đoàn, nghệ sĩ Tùng Lâm ngồi một mình trong bãi đất hoang mà khóc.

"Tôi biết khi bước chân ra khỏi cái cổng được dựng bằng ván bạc màu thời gian là tôi sẽ không bao giờ được nếm mùi "gạo chợ, nước sông", được làm bầu kiêm hoạt náo viên, tấu hài hước chọc cười bà con miền Tây nữa" – ông kể lại.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Các nghệ sĩ hài trong ngày mừng thọ 83 tuổi của danh hài Tùng Lâm

Nghệ sĩ Tùng Lâm về TP HCM. Thời gian này, danh hài Văn Chung kết hợp với danh ca vọng cổ hài Văn Hường đang rất nổi tiếng qua một loạt tiểu phẩm quay video cải lương mang tên "Tư Ếch đụng độ Văn Chung". Danh hài Tùng Lâm muốn tạo ấn tượng với khán giả nên đã sáng tác và thực hiện các bộ phim video hài: "Hai Nhái khoái thịt ngựa", "Hai Nhái khoái vợ bé", "Hai Nhái khoái rượu đế", "Hai Nhái khoái số đề", "Hai Nhái kén rể", "Hai Nhái bắt cướp"…

Song, tuổi già không cho phép nghệ sĩ Tùng Lâm tiếp tục lăn lộn. Ông đã từng đối mặt với cái chết khi đóng phim năm 2005. Lúc đó, ông bị đột quỵ vì cao huyết áp, may mà cấp cứu kịp. "Một lần khi tôi lưu diễn ở Điện Bàn - Quảng Nam, bệnh cũ tái phát, người nhà phải đưa lên vùng biên giới Lao Bảo - Quảng Trị điều trị. Lần thứ hai tôi ngã xuống khi đang diễn ở Buôn Ma Thuột, tưởng không qua khỏi. Lần đột quỵ thứ ba là khi tôi đang diễn ở Khu du lịch Tân Cảng vào dịp Noel. Số tôi chưa chết, cứ sống để nói lời tạm biệt bạn bè" – ông ngậm ngùi.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

NSND Bạch Tuyết và danh hài Tùng Lâm trong ngày giỗ của soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng

Tuần trước, danh ca vọng cổ "Tư Ếch – Văn Hường" gọi điện thoại: "Ê bạn già, rảnh thì ghé quận 9 nhậu nha". Nghệ sĩ Tùng Lâm nói đang giãn cách xã hội, qua mùa dịch sẽ ghé. Văn Hường cười lớn: "Rủ thử coi còn tỉnh táo hông, ai dè bạn già chưa lẫn".

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm và NSƯT Hoài Linh

Cách đây 3 năm, các nghệ sĩ hài đã tổ chức mừng thọ danh hài Tùng Lâm 83 tuổi. Các nghệ sĩ hài như: Mỹ Chi, Phúc Hậu, Phú Quý, Hoài Linh, Hồng Vân, Phước Sang, Hữu Nghĩa, Hồng Tơ, Trường Giang, Trấn Thành, Thúy Nga… đã đến chúc mừng ông. 

"Tôi đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ. Họ chính là người thay thế chúng tôi mang lại nhiều "vitamin cười" cho cuộc sống, nhất là trong cơn đại dịch này" - ông mong mỏi.

Thanh Hiệp - Ảnh: Thanh Hiệp và do NSCC

Cuộc đời danh hài Tùng Lâm (bài 1): Tôi không là người sót lại của làng cười

 Danh hài Tùng Lâm đã trao gửi những tâm sự như một hồi ký về đời mình đến bạn đọc Báo Người Lao Động.

Năm nay, danh hài Tùng Lâm đã 86 tuổi - ông sinh ngày 1-3-1934. Ông đếm từng ngày trôi qua với ký ức vui buồn lẫn lộn. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng mình không là người sót lại của làng cười Việt. Bởi lẽ, ông tin thế hệ diễn viên hài đi sau đã tiếp nối, đem lại tiếng cười lạc quan, có trách nhiệm cho cộng đồng, xã hội.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm

Vang danh "quái kiệt"

Danh hài Tùng Lâm cho biết ông ở nhà nhiều hơn ra phố để chiêm nghiệm quãng đời đem tiếng cười, niềm vui phục vụ khán giả. Thăng trầm, dâu bể mấy bận nhưng chưa bao giờ ông có ý định rời xa sân khấu.

"Tôi đã quen dần với những cụm từ: giãn cách xã hội, cách ly tập trung, giám sát y tế, đẩy lùi dịch bệnh, ứng phó virus corona… Tôi chưa bao giờ nghĩ dịch Covid-19 lại dồn dập tấn công con người thế này. Bà xã tôi nói ở tuổi 86, tôi dễ dàng là "con mồi" cho Covid-19. Còn con gái tôi thì cứ 20 giây lại bắt tôi sát trùng đôi bàn tay, không cho ra khỏi nhà! Cứ thế, cái truyền hình và chiếc điện thoại cầm tay là niềm vui của tôi trong thời gian này. Tôi là người của những năm cũ nhưng đang đối diện thực tại với con virus vô hình mà "hung hãn" - ông tâm sự.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm thời trẻ

Nổi tiếng trong làng hài trước năm 1975, Tùng Lâm là một trong những nghệ sĩ tạo được dấu ấn, đến nỗi chỉ cần ông bước ra sân khấu là cả khán phòng rộ lên tiếng cười. Năm 1958, ông từng được khán giả yêu mến đặt cho biệt danh "Minh tinh quái kiệt", còn báo chí thì gọi ông là "Tiểu quái kiệt Tùng Lâm". Ông xuất hiện ở lĩnh vực nào - từ hài đến kịch, rồi sang sân khấu cải lương, rẽ qua phim truyện - cũng đều thành công. Cát sê tăng vọt đến đổi một lần ký hợp đồng với nhà sản xuất thì phải có xe hơi chở tiền đến thẳng nhà ông.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm hiện nay và lúc trẻ

"Khán giả thời đó cười nghiêng ngả khi tôi bước chân ra sân khấu. Chính cái tên "Tùng Lâm quái kiệt" treo trên bảng quảng cáo đã giúp bầu làm giàu, phim thắng lớn. Song, nó lại là rào cản thử thách sự kiêu ngạo trong tôi. Không ít lần tôi háo thắng, cái tôi giống như virus chực chờ dìm chết danh tiếng. Tứ đỗ tường không thứ gì tôi không thử qua. Tình ái cũng nhiều và sự kiêu ngạo cũng ngang ngửa. Những ngày qua cách ly ở nhà, tôi suy ngẫm rất nhiều. Muốn thu hình theo dạng video clip nhưng rồi giọng nói không còn lưu loát, "nhan sắc" hết ham nhìn, ngại khán giả chê xấu nên thôi. 86 tuổi nhìn đời bằng đôi mắt hoài cổ nhưng tôi luôn muốn suy nghĩ của mình phải mới" - ông thổ lộ.

"4 HCV đưa tôi lên đỉnh cao danh vọng"

Ngày nay, qua những cuộc thi tìm kiếm tài năng, các ca sĩ, diễn viên ít nhiều được trải nghiệm sự sắp xếp mang tính "game show". Danh hài Tùng Lâm nhận xét: "Làm gì có sự công tâm như thế hệ chúng tôi hồi đó. Một anh thanh niên chưa hề lên sân khấu, chưa biết thế nào là ca hát chuyên nghiệp đi thi rồi đoạt giải. Ban giám khảo chấm thi toàn là dân nghệ thuật thượng thặng, nên HCV tuổi trẻ của tôi đúng thật là vàng" – ông hãnh diện nói về thành tích.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm lúc đã được xem là quái kiệt trên sân khấu

Trong sự nghiệp của danh hài Tùng Lâm, ông đã được trao 4 HCV trong các mùa hội diễn, liên hoan sân khấu hài. Ông tự hào là người mở lò đào tạo, rồi làm bầu sô. Các nghệ sĩ, ca sĩ như: Duy Phương, Trang Thanh Lan, Trang Kim Yến, Kim Phụng, Giang Tử, Phương Hoài Tâm, Phượng Mai đều đã được ông truyền dạy, trở thành dân chuyên nghiệp hoặc có sô diễn trong các chương trình đại nhạc hội lớn để có tên tuổi như ngày nay.

NSND Kim Cương từng đánh giá về ông: "Tùng Lâm có tài năng ca hát từ nhỏ. Anh tham gia hát trên đài phát thanh Pháp - Á từ năm 12 tuổi. Sau đó, anh dự thi và giành giải nhất với bài "An Phú Đông" của nhạc sĩ Lê Bình. Đến năm 1952, với bài hát "Tiếng dân chài" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, anh lại giành giải nhất Cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát thanh Sài Gòn".

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm nhận quà trong chương trình "Nghệ sĩ tri âm" do NSND Kim Cương tổ chức

Danh hài Tùng Lâm xúc động: "Tôi gọi kỳ nữ là chị hai. Chị ấy nhớ chính xác. Trong số các nghệ sĩ mở đường gầy dựng sân khấu kịch miền nam thì chị ấy là người tiên phong. Còn bên hài, sau thế hệ các bậc thầy như: Ba Vân, Trần Văn Trạch… thì tôi là nghệ sĩ duy nhất khởi đầu bằng nghề ca sĩ. Tôi biết mình hát hay nhưng dáng vóc, gương mặt không làm khán giả nữ mê nên  phải chọn hướng đi riêng. Và thế là tôi đến với kịch rất tình cờ" – ông kể.

Đó là lần ông vào Ban kịch Dân Nam, vở "Tàn cơn ác mộng". Do nghệ sĩ Vân Hùng chê vai người cùi, ông đã xung phong diễn. Không ngờ, vai diễn thành công. Sau đó, ông tiếp tục thế vai trong các vở: "Mua chút tình thương", "Cây đàn bỏ quên"… và cũng được khen ngợi.

"Thế nhưng, nghệ sĩ Ba Vân phán: "Tướng cậu vậy mà cứ thế vai hoài, ngày nào mới khá?". Tôi mất ngủ 3 đêm. Đi hát cũng không xong, diễn kịch cũng bị chê. Vậy thì phải tìm sự lạc quan. Và thế là tôi đang ngồi đây để kể về một quãng đời của một danh hài 86 tuổi vẫn sống khỏe trong mùa dịch Covid-19 đang hoành hành ngoài kia" – ông trầm ngâm rồi lại cười ngạo nghễ.

Thanh Hiệp (ảnh Thanh Hiệp và ảnh do NSCC)Cuộc đời danh hài Tùng Lâm (bài 2): "Máu đỏ đen khiến tan gia bại sản"

Danh hài Tùng Lâm từ khi chuyển hướng sang hài, trên đường thành công, ông cũng không ít lần lao đao vì máu đỏ đen...

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm bên bức tượng sáp của ông

Nắm thời cơ đi tới đích

Ông cho biết đọc báo thấy tin danh hài Chí Tài vừa chấm dứt đợt cách ly tập trung. 

"Chí Tài ốm quá, muốn gọi điện thoại hỏi thăm bộ nhớ vợ đến nỗi sụt cân, thì con gái tôi nói báo chí có thông tin Chí Tài bị tiểu đường. Con người như bộ máy cứ chạy sẽ mòn. Tôi 86 tuổi, trong người bệnh nhiều lắm. Hễ bà xã đưa đi khám thì đợt cũ chưa hết thuốc, đợt mới lại phát hiện thêm bệnh. Bao thuốc uống ngày càng phì ra. Nhưng giữ được sức khỏe chính là sự lạc quan. Hôm chị hai Kim Cương tổ chức chương trình "Nghệ sĩ tri âm" lần 6, vui quá, gặp gỡ đủ mặt anh chị em nghệ sĩ một thời gắn bó. Mạc Can nhìn tôi rồi khóc. Thanh Tú nắm tay tôi dặn dò mà tay rung rung do bị tai biến. Mai Thành thì tóc, râu trắng như ông bụt. Diệu Hiền ca vọng cổ còn hay mà xin được ngồi chứ đứng ca không đủ sức. Vậy đó, một thời chúng tôi đều đi lên từ tài năng của mình, trên đôi chân đạp gian nan để bước tới. Rồi đến khi rã sức hơi tàn vẫn còn được gọi là nghệ sĩ thì đó là diễm phúc lớn lắm" – ông lại khóc.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Hai danh hài Thanh Hoài và Tùng Lâm

Ông không quên những giai đoạn chuyển sang đóng hài. Lúc đó mỗi đêm ông thức trắng, đứng trước gương tập thoại, tập cười, xé biết bao quyển vở để được một tiểu phẩm, một chặp hài.

Ông kể: "Tôi tranh luận suýt đánh nhau với Phi Thoàn, Khả Năng, Thanh Việt, Thanh Hoài, Xuân Phát… để đi tới thống nhất các miếng hài, làm sao để khán giả cười nhưng ý nghĩa trong sáng, mang tính giáo dục. Đối trọng với chúng tôi lúc đó là Ban tam ca AVT đàn anh, gồm: Anh Linh, Vân Sơn và Tuấn Đăng. Khi nhạc sĩ Anh Linh rời nhóm năm 1962, nghệ sĩ Hoàng Hải thay thế đã cho ra đời những ca khúc như: "Chúc xuân", "Vòng quanh chợ tết", "Tiên Sài Gòn", "Gái trai thời đại", "Lịch sử mái tóc huyền", "Mảnh bằng", "Ba ông bố vợ"…Chúng tôi dựa vào đó mà phát triển ý kịch để hình thành cách diễn "tiếu lâm hài hước", sau này gọi là tấu hài"...

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm và NS Mỹ Chi

Ông nói tất cả thành tựu ông có được là nắm bắt cơ hội để đi tới đích. Ông phải thay đổi chính mình, để từ một diễn viên chuyên đóng vai phụ, rồi đi lồng tiếng cho các bộ phim: Nhật, Ấn Độ, Trung Hoa của các hãng phim: Mỹ Phương, Mỹ Vân, Lido... Ông dù không được đào tạo chuyên môn nhưng đã học cách diễn xuất của các tài tử nước ngoài, rồi qua cách lồng tiếng, ông học ở họ cách thể hiện tâm lý và dựa vào tình huống để phát sinh tiếng cười.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Nhà báo Thanh Hiệp và NS Tùng Lâm, Kiều Mai Lý tại xưởng đúc tượng sáp Việt Ảnh: Thái Ngọc Bình

Khán giả thời đó biết đến ông nhiều hơn nhờ ông đóng các vai hài trong phim như: "Năm hiệp sĩ bất đắc dĩ", "Năm vua hề về làng", "Tứ quái Sài Gòn", "Như hạt mưa sa", "Con ma nhà họ Hứa"... Đích đến của ông chính là trở thành một nghệ sĩ chuyên đem lại tiếng cười cho khán giả.

"Ban tạp lục" tiềng rừng, bạc biển

Danh hài Tùng Lâm tự hào chưa có danh hài nào thu lợi nhuận nhiều bằng ông với rất nhiều đầu lương từ: Quảng cáo, biểu diễn, sáng tác kịch bản, đóng phim, dạy học, viết báo, diễn kịch, hát cải lương, ca nhạc, dẫn chương trình, hoạt náo viên và làm bầu.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

NSƯT Hùng Minh và danh hài Tùng Lâm

"Năm 1960 tôi mở "Ban tạp lục". Thời đó soạn giả Thu An bên cải lương cũng đã thai nghén hình thức "thi ca vũ nhạc kịch cải lương" cho đoàn Hương Mùa Thu, thì tôi đã nghĩ đến việc, một đêm diễn phải cho khán giả dự buổi đại tiệc. Có nhiều thể loại như: Ca múa, kịch, nhạc, cải lương, độc tấu nhạc cụ, ảo thuật và tiếu lâm hội. Thế là "Ban tạp lục" ra đời, tôi dẫn chương trình khiêm luôn bầu sô. Tiền thu vào các suất không có giờ để đếm. Cứ đổ đầy tủ rồi cuối tháng mới đếm một lần, gửi vô ngân hàng, phần thì vợ tôi mua vàng, kim cương cất trong các lon sữa. Mà chỗ cất là những chiếc tủ gỗ gọi là gạc-măng-rê – tiếng Pháp là garde manger, hay còn gọi là chạn chén, để không ai để ý. 

Vậy mà tiền của cũng đội nón ra đi vì tôi vướng vào cờ bạc, nợ nần chồng chất. Cho nên mới có tâm trạng mà viết bài hát "Xập xám chướng" nhằm khuyên răn những người mê đánh bài hãy tránh xa thú vui nguy hiểm" – ông không che giấu quá khứ, và nói mỗi khi nhìn thấy những lon sữa ghi gô – tiếng Pháp là Lon Guigoz, thì ông lại nghĩ đến vàng bạc, kim cương một thời đã giã từ ông mà đi.

Cuoc doi danh hai Tung Lam Ba lan doi mat tu than

Danh hài Tùng Lâm và cố NSƯT Phi Thoàn

Chính ông cũng không ngờ bài hát của ông được hãng đĩa "Sóng nhạc" thu và phát hành, bán chạy và nó cũng là bằng chứng đanh thép nhắc nhở ông nhớ đến cái thời xem tiền như rác. 

"Bởi dễ dàng tìm được nên ăn xài phung phí. Đánh bài thâu đêm. Nhà hàng sang trọng, xe hơi mới ra thì đổi, có năm đổi 3 chiếc. Vậy đó, "Ban tạp lục" tiền rừng, bạc biển, nhưng chính tôi đã xóa sổ nó từ cái máu đỏ đen của mình" – đôi mắt ông ướt lệ. Đưa tay lên định lau thì người con gái út lại nhanh nhẹn hơn, vịn chặt tay ông, nhét vội vào mảnh khăn giấy để ông không chạm tay vào mắt.

Kỳ tới: "Tiếng cười mãi là vitamin cho cuộc sống"

Thanh Hiệp (ảnh Thanh Hiệp và NSCC

Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1638

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  2993

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  1839

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  1895

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  1893

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  933

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...