Nghệ sĩ

NGHỆ SĨ HÙNG MINH

05.gifNhạc MP3: Hát Chầu Văn MP3

 25/10/2015 6:22:43 CH |  Admin |  0 bình luận |   2602 lượt xem

(cailuong.net) - Hành trang đi hát của NSƯT Hùng Minh có rất nhiều vai diễn hay, tất cả đều để lại dấu ấn đẹp với ông. Trong số đó có thể kể đến giải Thanh Tâm, một giải danh giá của Sài Gòn trước năm 1975, nhằm tôn vinh tài và đức của nghệ sĩ cải lương , do nhà báo Trần Tấn Quốc tổ chức. Trong 10 năm tồn tại (1958 - 1968), giải đã chọn ra hàng loạt gương mặt xứng đáng làm rạng rỡ bộ môn nghệ thuật này. Trong đó có ông - người được trao giải năm 1959. Giải Thanh Tâm không thi, mà do hội đồng giám khảo nghệ thuật theo dõi các đoàn hát tại Sài Gòn trong 365 ngày, đi xem tất cả các vở diễn của họ, để tìm ra một nghệ sĩ giỏi nhất trong năm. Giải Thanh Tâm lần 2 trao cho kép Hùng Minh và cô đào Lan Chi.

NS Lan Chi đã theo đoàn Phước Chung một thời gian rồi mai danh ẩn tích, hầu như bạn bè đồng nghiệp không biết bà ở đâu. Còn Hùng Minh vẫn say mê theo nghề cho đến nay, 79 tuổi.
NS Hùng Minh có giọng ca hay và ngoại hình rất đẹp, khuôn mặt như lai Tây, dáng cao to, lên sân khấu cực kỳ hấp dẫn. Do đó đoàn Song Kiều - Thúy Nga đã giao cho ông nhiều vai chính, đến vai trung úy Hoa Lộc Trung trong vở Nó là con tôi của tác giả Hòa Triều - Hoa Phượng thì ông được trao giải Thanh Tâm. Vài năm sau, đoàn Hữu Tâm mời ông sang hát chung với cô đào Thanh Hương nổi tiếng lúc bấy giờ. Thanh Hương là con của Năm Châu và cô Tư Sạng, thừa hưởng hai dòng máu ấy nên bà ca hay diễn đều giỏi. Đoàn Hữu Tâm hốt bạc nhờ cặp đào kép này. Cũng từ đó tình yêu nảy nở, Hùng Minh và Thanh Hương lấy nhau, ra lập gánh riêng mang tên hai người, lưu diễn khắp từ miền Nam tới miền Trung. Đến năm 1974 đoàn ngưng hoạt động.

NSƯT Hùng Minh còn được nghệ sĩ Kim Cương mời tham gia đại nhạc hội năm 1960, cùng với nghệ sĩ Phùng Há, Bảy Nam, Kim Cương, Bà năm Sa Đéc, đặc biệt ông vào vai Dũng trong vở Đoạn Tuyệt. "Đất nước thống nhất tạo ra bước ngoặc lớn trong đời nghệ thuật của Hùng Minh và nhiều nghệ sĩ khác. Không còn những vở kiếm hiệp phô diễn nét đẹp của trang phục và lối ca diễn bay bướm, mọi người lao vào những vở truyền thống hoặc cách mạng có vẻ khô khan hơn, và làm sao cho nó hấp dẫn mới thật là điều khó khăn. Vậy mà các nghệ sĩ lại làm được. Tôi đã có nhiều vai diễn hay trên sân khấu cách mạng, gây ấn tượng mạnh với vai Mã Tắc trong vở Tiếng trống Mê Linh, một tên tướng Tàu háo thắng, hữu dũng vô mưu, hay gào thét dữ dội. Tiếp theo đó là vai nhà tư sản Nguyễn Thế Nam tráo trở, xảo quyệt, chuyên làm ăn bất chính đối đầu với đứa con gái trung thực, dũng cảm do Thanh Nga thủ diễn, đã đưa vở Bóng tối và ánh sáng của hai tác giả Ngọc Linh - Hoa Phượng thành một vở hấp dẫn trên dự tính.

Dấu ấn nữa với nghệ sĩ Hùng Minh gây một bất ngờ thú vị khi vào vai hài trong vở Bên cầu dệt lụa, cùng với Bảo Quốc tạo thành một cặp cậu ắm lười biếng, học dốt, nhưng lại quá chừng dễ thương, đó là vai Tất Đạo. Ngoài ra ông còn có vai Phan Thanh Giản trong vở Muôn dặm vì chồng. Chỉ 4 vở này đủ nói lên thực lực của Hùng Minh, đủ sức trị cả thể loại cổ trang lẫn xã hội.
Sau này ông về đoàn văn công TP. HCM, Sài Gòn 1, Nhà hát Trần Hữu Trang, ... nhận những vai như Nguyễn Nhạc (Tâm sự Ngọc Hân), Kiều Công Tiễn (hoa độc trong vườn), Phan Thanh Giản (muôn dặm vì chồng) ... Đến giờ ông còn tham gia đóng kịch (vở Đình cõi âm - sân khấu Phú Nhuận), đóng phim (Đại gia đình, Làm dâu trăm họ, Đường chân trời ...). Ông đi quay suốt, nhưng vẫn nói: "tôi nhớ cải lương lắm, lâu lâu được làm show, mừng thiệt là mừng, vì được ca diễn. Tuy nhiên, gần đây có tham gia trên sân khấu kịch Phú Nhuận, diễn với các em trẻ tôi thấy rất vui".

NSƯT Hùng Minh được vinh quang về nghệ thuật, nhưng lại lận đận chuyện gia đình. Sau khi ly hôn với nghệ sĩ Thanh Hương, ông cưới cô đào #cailuong# trẻ Thanh Thủy, rồi lại chia tay.
Ông vẫn ở nhà thuê, chung sống hơn 10 năm nay với bà Hoa Lan, là con gái bà bầu Hoài Dung của đoàn Hoài Dung - Hoài Mỹ. Cha của Hoa Lan là Nguyễn Huỳnh, tác giả kịch bản Tướng cướp Bạch Hải Đường nổi tiếng một thời. Bà Hoa Lan thừa hưởng 2 dòng máu đó nên cũng đi hát #cailuong#, đi đóng phim luôn. Hai ông bà Hùng Minh - Hoa Lan mỗi ngày đều ra phim trường, cùng với con riêng của bà là họa sĩ thiết kế cho đoàn phim. Đứa cháu nội mới 22 tháng tuổi cũng được lên phim. Bà Hoa Lan có 1 cô con gái nữa, đã sinh 2 cháu ngoại. Như vậy Hùng Minh không có đứa con nào, nhưng giờ ông đủ cả trai gái nội ngoại, gia đình đằm ắm.
Ông nói: "cầu mong tổ nghiệp thương, cho tôi sức khỏe và việc làm để lo cho gia đình. Cháu còn nhỏ, cha mẹ nó bươn chải lắm. Ngày nào không đi làm là tôi bệnh liền. Ra phim trường, tụi nhỏ thương tôi lắm, cứ "Bố ơi! Bố ơi!" Thiệt vui! Chỉ buồn là cái bệnh già, tim mạch ấy mà, ca không được hơi dài như trước thôi". Nhưng thực sự không ai nghĩ đó là 1 ông già gần 80 tuổi, vì Hùng Minh vẫn có trí nhớ tốt, đi đứng "ngon lành". Trời lấy cái này lại cho ông cái khác, vậy cũng mừng!

Quân Thạch - BSK


Nghệ sĩ Hùng Minh


Trong thập niên 60, sân khấu #cailuong# sản sinh ra nhiều nghệ sĩ tài danh, được giới ký giả kịch trường và khán giả ái mộ #cailuong# công nhận dưới hình thức bỏ phiếu bình chọn những nghệ sĩ đó dưới danh hiệu nghệ sĩ được ưa thích nhất, nghệ sĩ được tặng huy chương vàng diễn xuất Giải Thanh Tâm.

Sân khấu Phú Nhuận mừng thọ NSƯT Hùng Minh 75 tuổi
NSƯT Hùng Minh trong ngày sinh nhật 75 tuổi
HungMinh200.jpg
Nghệ sĩ Hùng Minh trong vai Ma Tac. Hình của Soạn giả Nguyễn Phương

Năm 1958, nữ nghệ sĩ Thanh Nga được trao tặng huy chương vàng Giải Thanh Tâm. Năm 1959, hai nghệ sĩ Lan Chi và Hùng Minh được tặng huy chương vàng Giải Thanh Tâm. Nghệ sĩ Hùng Minh tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sanh năm 1938 tại huyện Châu Thành, tỉnh Mỹtho, học sinh trường dòng Saint Joseph Mỹ Tho. Khi cha mất, em Minh theo mẹ về Saigon, cư ngụ ở quận 4.

Năm 1954, đoàn hát Thái Bình của ông Bầu Thới hát tại đình Lý Nhơn, quận tư, em Minh xin theo học hát, được bầu Thới thu nhận. Em Minh theo đoàn Thái Bình tại rạp hát Phan Rang được 10 hôm, chỉ được làm quân sĩ ra sân khấu vài lần thì đoàn Thái Bình trở về Saigon vì nội bộ lủng củng. Đoàn hát Thái Bình ngưng hoạt động, xác gánh để ở đình Tân An Dakao, em Minh và một số nghệ sĩ không nhà phải ở tạm trú trong đình.

Đây là giai đoạn bần khổ nhất của em Minh khi em bỏ nhà trốn theo gánh hát. Gánh hát rã, không dám trở về gia đình, không có nghề nghiệp gì khác, Minh đành sống lang thang bửa đói bửa no với các bạn vệ sĩ trong Đoàn. Sau đó, em Minh đã cùng các bạn đến gánh hát Ánh Sáng của Bầu Tập để xin theo học hát. Các bạn của em thì được vào Đoàn hát, riêng em không được nhận, đành trở về đình Tân An tạm trú.

Thành công trong nhiều tuồng

Lần khác em xin gia nhập gánh hát Phát Thanh của bầu Ba Tẹt hát ở Lái Thiêu, người giới thiệu với ông Bầu Ba Tẹt, nói em Minh là kép chánh của một đoàn hát tỉnh. Em được nhận ngay nhưng khi ông bầu Ba Tẹt giao cho một vai tuồng hát chánh, em không biết ca không biết hát nên đang đêm em phải bỏ gánh hát trốn, lội bộ từ Lái Thiêu trở về đình Tân An, Dakao.

Nghệ sĩ Nam Sơn biết hoàn cảnh khốn khổ của em Minh, nhận em làm con nuôi, dẫn theo gánh hát Bầu Tập, dạy cho em hát và đặt cho nghệ danh là Hoàng Bé..

Năm 1957, Hoàng Bé gia nhập gánh hát Đuốc Việt của Bầu Hơn, được sự giúp đở của các nghệ sĩ Thanh Cao, Trường Xuân, Tuấn Sĩ, Lệ Thẩm và Ngọc An nên dần dần Hoàng Bé hát được những vai nhỏ trên sân khấu. Khi nghệ sĩ chuyên đóng vai kép lão mùi Hoàng Sâm rời đoàn hát Đuốc Việt, soạn giả Thanh Cao giao cho Hoàng Bé thế vai của Hoàng Sâm. Hoàng Bé hát thành công, được soạn giả Thanh Cao đổi nghệ danh Hoàng Bé thành nghệ sĩ Hùng Minh mà anh sử dụng đến hôm nay.

Dưới sự truyền nghề tậm tâm của nghệ sĩ Thanh Cao và sự giúp đỡ của các nghệ sĩ Trường Xuân, Tuấn Sĩ và Ngọc An, Hùng Minh hát thành công trong nhiều tuồng: Cô Gái Áo Vàng, Hận Cường Quyền, Trộm Mắt Phật, Cây Đèn Thần, Phùng Lộc giả gái….

Đoàn Đuốc Việt - Bầu Hơn, chồng của nữ nghệ sĩ Ngọc An là hậu thân của đoàn hát Tiếng Chuông Bầu Cang, đã hai lần đổi bảng hiệu thành đoàn Hương Giang và đoàn Bích Sơn - Ngọc An nhưng đến năm 1959 thì rã gánh. Nghệ sĩ Ba Khuê sau khi tách rời đoàn Hoa Sen của ông bầu Bảy Cao, cùng với vợ là nữ nghệ sĩ Ái Hữu thành lập gánh hát Hữu Tâm.

Ông Bầu Khuê, chủ nhân gát hát Hữu Tâm mời Hùng Minh về làm kép với một mức lương tương đối khá kèm theo một số tiền giao kèo. Hùng Minh được giao hát đủ loại vai tuồng: kép mùi, kép độc, lão. Nhờ cố gắng diễn các loại vai đó, Hùng Minh có dịp diễn qua các tuồng Ngã Ba Đường Hạnh Phúc, Tiếng Thét Giữa Điện Vàng, Nắm Cơm Chan Máu, Lòng Người Mặt Thú, Gió Hú Đồi Ma, Phương Dung Ca Kỹ, NÓ là Con Tôi…

Sau 5 năm học nghệ, Hùng Minh được tặng huy chương vàng Giải Thanh Tâm năm 1959 qua vai Hoa Lộc Trung trong tuồng « Nó là Con Tôi ».

Trong buổi nhận giải thưởng, Hùng Minh hát chung với Thanh Nga huy chương vàng năm 1958 vở tuồng Bên Bờ Suối Mộng. Lễ phát giải được tổ chức tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Saigon.

Năm 1960, nghệ sĩ Hùng Minh được đoàn hát Song Kiều Thúy Nga mời về hát với một số tiền lương và giao kèo tăng lên.

Năm 1961, Hùng Minh cộng tác với đoàn hát Thanh Hương. Qua năm 1962, đoàn hát Thanh Hương được ông Bầu Hai Lợi mua lại, đổi bảng hiệu thành đoàn Thi ca vũ nhạc kịch Trâm Vàng.

Đến giữa năm 1963, cặp nghệ sĩ tài danh Thanh Hương và Hùng Minh tách ra, thành lập đoàn hát Thanh Hương – Hùng Minh, quy tụ nhiều soạn giả hữu danh, nhiều diễn viên tên tuổi nên đoàn hát Thanh Hương – Hùng Minh thu hút được đông đảo khán giả trong 10 năm liên tục.

Ngày 18 tháng 4 năm 1974, nữ nghệ sĩ Thanh Hương qua đời vì một ca sinh nở khó khăn nên sau đó đoàn hát Thanh Hương – Hùng Minh rã gánh.

Năm 1975, Hùng Minh nguôi ngoai nỗi buồn, vừa gia nhập đoàn hát Tiếng Hát Dân Tộc thì đến ngày 30 tháng 4, mọi gánh hát đều phải ngưng hoạt động, chờ lịnh chánh quyền mới. Hùng Minh được bố trí về đoàn hát tập thể Thanh Minh.

Nghệ sĩ Hùng Minh cao ráo, đẹp trai, diễn xuất tinh tế, anh biết nghiên cứu tâm lý nhân vật từng vai, có kinh nghiệm diễn nhiều loại vai từ kép mùi, kép độc và vai hề nên trên sân khấu Thanh Minh, Hùng Minh hát thành công qua nhiều vai trong các tuồng Tấm Lòng của Biển, Tiếng Trống Mê Linh, Bên Cầu Dệt Lụa, Thái Hậu Dương Vân Nga….

Tinh thần kiên trì

Ba năm trên sân khấu Thanh Minh, nghệ sĩ Hùng Minh đã khẳng định được vị trí một kép quan trọng trong đoàn hát, anh đinh ninh sẽ chấm dứt những ngày phải long đong thay đổi liên tục nhiều đoàn hát như trước kia nhưng rồi ngày 26 tháng 11 năm 1978, nữ nghệ sĩ Thanh Nga và chồng cô bị sát hại, gánh hát Thanh Minh như một con thuyền giữa phong ba bão tố, Hùng Minh vẫn cố gắng cùng với những nghệ sĩ còn lại lo bảo đảm cho đoàn hát Thanh Minh tiếp tục hoạt động có hiệu quả. Nghệ sĩ Hùng Minh hát thêm hai tuồng: Bóng Tối và ánh Sáng, Sau Ngày cưới…

Năm 1980, đoàn Thanh Minh được tập thể hóa, đổi bảng hiệu là đoàn hát Thanh Nga, nghệ sĩ Hùng Minh cũng được cấp trên điều động về đoàn hát Văn Công. Tại sân khấu nầy anh hát các tuồng Tiếng sóng Rạch Gầm, Tâm Sự Ngọc Hân, Muôn dặm vì chồng, Nàng Hai Bến Nghé, Dòng sông đầm lầy. Mùa Thu trên non cao, Khúc hát đoạn tình…

Năm 1989, anh đi hát cho đoàn Sông Bé 2. Năm 1991 anh về cộng tác với đoàn #cailuong# Saigon 1 cho đến năm 1995, Hùng Minh về nhà nghĩ, anh chỉ tham gia hát thu hình băng vidéo #cailuong#.

Thưa quý thính giả, nghệ sĩ Hùng Minh là một trong nhiều nghệ sĩ là những đứa con nhà nghèo ra đi lập thân, chịu khổ chịu đói kém trong đầu thập niên 50 để đeo đuổi theo các gánh hát để học hát. Với một tinh thần kiên trì, gian lao đói nghèo không hề làm cho anh chùng bước.

Với năm năm cố gắng không ngừng, nghệ sĩ Hùng Minh gặt hái được vinh quang qua việc anh nhận được huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1959. Từ đó tuy cuộc sống vật chất của anh được cải thiện dồi dào nhưng về mặt nghệ thuật, anh lại phải đứng ra lèo lái một đoàn hát chuyên hát ở các tỉnh xa thành phố Saigon nên anh không được báo chí kịch trường nhắc nhở tới.

Công việc quản lý gánh hát cũng chi phối khả năng hát xướng của anh nên tuy cùng là những nghệ sĩ được huy chương vàng giải Thanh Tâm, các nghệ sĩ như Thanh Sang, Diệp Lang, Phương Bình, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Nguyệt, Ngọc Giàu, MộngTuyền,… được khán giả yêu mến và nhắc nhở đến nhiều hơn Hùng Minh.

Nghệ sĩ Hùng Minh với năm mươi năm trên sân khấu, anh đã hát không dưới một trăm tuồng hát, nghệ sĩ Hùng Minh được kể là một nghệ sĩ có tay nghề vững vàng trong hàng các nghệ sĩ #cailuong# tài danh của các thập niên 50, 60, 70.

SG NGUYỄN PHƯƠNG

XEM THÊM HÌNH ẢNH & VIDEO CỦA NS HÙNG MINH TẠI ĐÂY


Nguồn: cailuongvietnam.com

05.gifXem cải lương miễn phí: cai luong, thu mua xe nuoc mia cu, thu mua do cu, may phat dien cu, Hát Chầu Văn, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

[Video] có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ liên quan

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!  1494

 28/06/2022 7:01:24 SA

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

Xem chi tiết 
NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu  2871

 12/04/2022 12:05:23 CH

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

Xem chi tiết 
Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha  1711

 12/04/2022 8:02:14 SA

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

Xem chi tiết 
Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết  1745

 11/10/2021 10:01:57 SA

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

Xem chi tiết 
Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều  1755

 11/10/2021 7:00:52 SA

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

Xem chi tiết 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991  894

 24/09/2021 8:02:26 SA

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

lam web seo
thu mua đồ cũ
thanh lý máy lạnh cũ giá cao
kem flan
xuong may dong phuc
ve sinh may lanh quan 8
xe o to 2019
dinh duong the hinh
truyện tội phạm học
tan co giao duyen mp3
công ty seo
thiet ke web mien phi

Tôi yêu cải lương

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...